3.800 tỉ đồng để bình ổn giá xăng dầu trong quý II

Theo thesaigontimes.vn

Trong 3 tháng quý II, các doanh nghiệp đầu mối đã sử dụng hết hơn 3.800 tỉ đồng để bình ổn giá xăng dầu, theo số liệu vừa được cơ quan chức năng công bố.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trang thông tin minh bạch giá xăng dầu, giá điện của Bộ Công Thương hôm 17/8, cho biết đã nhận được báo cáo về tình hình trích lập, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu quý II/2016 từ Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Theo báo cáo này, trong quý II, quỹ này đã chi sử dụng 3.821,6 tỉ đồng cho 19/21 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối. Trong đó, riêng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chiếm hơn phân nửa với 1.544,4 tỉ đồng.

Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được sử dụng quỹ bình ổn giá khi có sự cho phép của cơ quan chức năng là liên bộ Công Thương – Tài chính. Việc này sẽ được thực hiện khi cơ quan chức năng muốn giữ giá bán lẻ trong nước thấp hơn giá cơ sở (được hình thành bởi giá nhập khẩu, thuế, phí…).

Trong quý II vừa qua, cơ quan liên bộ liên tục yêu cầu doanh nghiệp đầu mối giữ giá bán lẻ và cho phép sử dụng quỹ bình ổn giá để bù đắp phần chênh lệch do giá cơ sở tăng cao. Có những thời điểm, mức sử dụng quỹ của các mặt hàng lên tới 1.000 đồng/lít, cao gấp 3 lần mức trích lập. Trong khi đó, mức trích lập trong giai đoạn này chỉ đạt hơn 1.525 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nhờ hết quý I, quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn còn tồn dư 3.787 tỉ đồng chuyển sang nên hết quý II, quỹ vẫn còn được 1.495,4 tỉ đồng.