3 kịch bản cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm

Theo Xuân Yến/baodauthau.vn

Dự báo về diễn biến thị trường bất động sản nửa cuối năm nay, PGS.,TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra 3 kịch bản – trung tính, đi xuống, tốt đẹp. Trong đó, kịch bản trung tính là dễ xảy ra nhất.

Bất động sản công nghiệp là mảng sáng trên thị trường trong nửa đầu năm nay. Ảnh minh hoạ: Internet
Bất động sản công nghiệp là mảng sáng trên thị trường trong nửa đầu năm nay. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo đánh giá của ông Chung, thị trường bất động sản nửa đầu năm 2019 tiếp tục có những điểm sáng, nổi bật nhất là phân mảng thị trường bất động sản công nghiệp. Bên cạnh đó, một số phân mảng thị trường chủ lực những năm trước đây lại có xu hướng chững lại.

Đồng hành với thị trường bất động sản, các luồng tiền vận hành vào thị trường có diễn biến khác nhau. Đầu tư nước ngoài tăng mạnh trong khi đầu tư công giải ngân rất chậm. Thị trường chứng khoán được kì vọng sẽ thúc đẩy, đồng hành với thị trường bất động sản nhưng cũng không như kì vọng. 

Ông Chung cho rằng, có thể có 3 kịch bản cơ bản với thị trường trong 6 tháng còn lại của năm. 

Kịch bản thứ nhất là kịch bản trung tính và dễ xảy ra nhất là diễn biến như nửa đầu năm 2019. Thị trường sẽ đi ngang với một hai phân khúc đi lên (bất động sản công nghiệp và bất động sản khu vực đô thị hóa) và một hai phân khúc suy giảm (nhà giá trung bình và condotel, officetel…). 

Kịch bản thứ 2 là kịch bản đi xuống. Đó là những biến động chính trị, kinh tế - xã hội thế giới bất ổn. Thị trường thế giới không thuận lợi. Luồng vốn bị chi phối. Khi đó, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng về thanh khoản. Đây là kịch bản không ai mong muốn nhưng vẫn có thể xảy ra. 

Kịch bản thứ ba là kịch bản tốt đẹp. Tình hình thế giới ổn định, vốn vận hành vào nền kinh tế. Các yếu tố vĩ mô tích cực. Khi đó, thị trương sẽ khởi sắc. Các phân mảng thị trưởng liên quan đến kinh tế đối ngoại sẽ được kích thích phát triển. Từ đó, kéo theo các phân mảng bất động sản nội địa. Đây là kịch bản mong muốn nhất và cũng nhiều khả năng xảy ra nhất.

Để có thể đạt được kịch bản tốt nhất, ông Chung cho rằng, ngoài những yếu tố bên ngoài thuận lợi, những yếu tố bên trong cũng cần được tiết chế để phù hợp. Về mặt chính sách, quản lý, cần có những động thái tích cực. 

Một là, cần có những điều chỉnh phù hợp chẳng hạn như với Luật quy hoạch mới để đất đai được sử dụng một cách hiệu quả để phát triển kinh tế đảm bảo bền vững. Nhanh chóng hoàn thiện hướng dẫn triển khai Luật Quy hoạch (2017) để tạo điều kiện cho các hoạt động liên quan đến đất đai được thuận lợi. 

Hai là, hoàn thiện hệ thống pháp lý đối với condotel, oficetel.

Ba là, tập trung tháo gỡ những rào cản tiếp cận đất đai của các chủ đầu tư bất động sản công nghiệp.

Bốn là, tập trung nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tài chính phái sinh bất động sản (đặc biệt là ba nhóm công cụ quỹ đầu tư tín thác bất động sản, hệ thống thế chấp thứ cấp; quỹ tiết kiệm tương hỗ bất động sản; trái phiếu hóa bất động sản – quyền sử dụng đất và cổ phần hóa quyền sử đụng đất).

Năm là, kiên quyết thực hiện giao đất qua đấu giá, đấu thầu đi liền với giảm thiểu việc giao đất không qua đấu thầu.

Sáu là, tích cực thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là vốn ODA, vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Bảy là, tìm kiếm nguồn vốn tạo quỹ hỗ trợ lãi suất cho phát triển nhà giá thấp.

Tám là, rà soát, chế tài các dự án bất động sản chậm triển khai hoặc không triển khai để thu hồi nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế.

Chín là, tạo cơ chế sử dụng quỹ đất hành lang công trình hạ tầng tạo vốn phát triển cơ sở hạ tầng.. 

“Thị trường bất động sản Việt Nam nửa đầu năm 2019 tương đối ổn định, cả về diễn biến thị trường và luồng tiền. Đóng góp của thị trường bất đống sản vào tăng trưởng và phát triển kinh tế là khá rõ nét. Nửa cuối và cả năm 2019, nhiều khả năng thị trường sẽ diễn biến tốt đẹp. Tuy nhiên, về mặt chính sách và quản lý vẫn cần phải tiến hành quyết liệt các biện pháp liên quan để đảm bảo thị trường bất dộng sản Việt Nam 2019 phát triển bền vững cùng cả nền kinh tế”, ông Chung nhận định.