5 điều nhà khởi nghiệp cần làm trước khi... kiệt sức

Theo Hoàng Anh/doanhnhansaigon.vn

Nữ doanh nhân này đã tạo ra một nguyên tắc sống để “cứu vớt” trí óc và khôi phục niềm đam mê làm việc của mình.

Những người khởi nghiệp thường hay mắc phải sai lầm. Nguồn: internet
Những người khởi nghiệp thường hay mắc phải sai lầm. Nguồn: internet

Bà là Victoria Cairl - Phó chủ tịch phát triển tại Show-Score (ở New York, Mỹ) - công ty quản lý website show-score.com, là nơi giúp những người yêu kịch nghệ (broadway) tìm thấy bài viết của các nhà phê bình và đánh giá của người tiêu dùng về mỗi vở diễn, đồng thời cũng dễ dàng so sánh mức giảm giá và nhận thông tin về các chương trình sắp diễn ra... Bà cũng là mẹ của 3 người con.

Trên trang Entrepreneur, Victoria Cairl có bài viết chia sẻ về cách mà mình đã vượt qua tình trạng căng thẳng, “cứu vớt” trí óc và khôi phục niềm đam mê làm việc của mình trong khi vẫn giữ được cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Tôi luôn ghét sự tiêu cực, tôi không có thời gian cho nó. Quy tắc của tôi là nếu có điều gì làm phiền tôi, tôi sẽ giải quyết nó.

Tất nhiên, chúng ta cũng sẽ có lúc phải giải quyết những vấn đề vô cùng rắc rối và mệt mỏi, nhưng hãy nhớ rằng, chuyện gì cũng vậy, sẽ luôn luôn có cách. Những việc khiến ta khó giải quyết nhất thường là những vấn đề cá nhân của ta.

Một vài tháng sau khi tôi bắt đầu con đường khởi nghiệp, tôi cảm thấy kiệt sức. Tôi ngủ không đủ giấc vì cứ liên tục làm việc. Mỗi khi tôi cố gắng lên giường ngủ, trí não tôi liên tục hoạt động và cho ra những ý tưởng mới khiến tôi không thể nào chợp mắt được. Tôi tăng cân một cách chóng mặt. Tôi nhận ra rằng tôi cần phải tự chăm sóc bản thân mình thay vì cứ làm việc đến kiệt sức như vậy.

Những người khởi nghiệp thường hay mắc phải sai lầm, và nhờ những sai lầm đó mà họ biết được trọng tâm vấn đề thực sự là gì. Tôi nhận ra rằng tôi cần chú ý đến bản thân mình nhiều hơn. Tôi dừng lại và đặt câu hỏi cho bản thân mình, “Việc có tác động tích cực nhất đến cuộc đời tôi và tôi có thể làm nó trong thời gian ngắn nhất là gì?”.

Và đây là những việc tôi đã làm:

1. Ngưng uống rượu trong 1 tháng

Một phần quan trọng trong sự nghiệp của tôi là những buổi ăn trưa, ăn tối hay uống rượu với khách hàng. Tôi không uống quá chén, nhưng 2 ly rượu mỗi tối làm tôi mệt mỏi, như khi đầu óc bạn cứ lâng lâng xoay vòng và bạn không đủ tỉnh táo để làm việc nhưng cũng không đủ mệt để đi ngủ. Việc ngưng uống rượu đã giúp tôi rất nhiều. Tôi biết bản thân không thể ngưng mãi mãi, nhưng 1 tháng giải lao đó đã giúp cho sức khỏe của tôi rất nhiều.

2. Đi bộ 30 phút mỗi sáng

Tôi đã từng luyện tập trong một phòng tập thể dục sang trọng, đôi khi còn có cả một huấn luyện viên giúp tôi tập luyện, nhưng dần dần nó trở nên quá đắt đỏ và mất thời gian để tôi có thể tiếp tục. Tuy nhiên, việc đi bộ 30 phút mỗi ngày vòng quanh thành phố hay để đi tới chỗ làm thì hoàn toàn có thể thực hiện được. Tôi đã cố gắng để hình thành thói quen này và cho đến bây giờ tôi vẫn thực hiện nó.

3. Dành thời gian cho sở thích của bản thân

Mỗi tuần, bạn cần dành ra 7 tiếng để làm những điều bạn yêu thích. Đây là một điều rất khó. Tôi gần như không có ngày nào không kiểm tra email hay làm việc. Nhưng hiện tại, tôi dành thứ Bảy để đi leo núi, học yoga vào Chủ nhật và một vài tiếng để viết những điều tôi thích hay đơn giản là xem phim.

4. Tránh xa điện thoại

Tôi tự buộc mình không để ý đến điện thoại mỗi khi ăn tối cùng gia đình và khi nằm bên đứa con bé nhỏ lúc nó chuẩn bị ngủ. Trước đây, khi ở bên chồng, tôi chỉ để điện thoại trong túi, ở chế độ rung, tuy nhiên tôi vẫn bị “cám dỗ” và lén nhìn liên tục và, thậm chí thỉnh thoảng còn chủ động kiểm tra điện thoại xem có tin nhắn hay cuộc gọi lỡ không. Nhưng rồi tôi nhận ra cần phải dừng lại. Đó là một thay đổi đơn giản, nhưng đã tạo ra một tác động rất lớn trong cuộc sống gia đình của tôi, theo hướng tích cực.

5. Coi trọng giấc ngủ

Tất nhiên, tôi muốn thức khuya và thư giãn sau giờ làm việc. Tôi muốn ngồi coi phim với gia đình mình, tán gẫu với bạn bè, nhưng giờ ngủ hiện tại của tôi là 10 giờ thay vì nửa đêm như hồi trước. Tôi từng xem việc ngủ 5 tiếng mỗi ngày là một việc để khoe khoang, nhưng ngoại hình như “một thây ma” của tôi lúc ấy thì không có gì đáng để khoe cả.

Sau tất cả những thay đổi này, tôi cảm thấy như thế nào?

Căng thẳng không thể biến mất sau một đêm, nhưng tôi thực sự cảm thấy tốt hơn. Cơ thể tôi tràn trề năng lượng. Khi ngủ đủ giấc, hiệu quả làm việc của tôi cao hơn rất nhiều. Thời gian đi bộ buổi sáng giúp tôi sắp xếp lại những việc cần làm trong ngày và phân loại hàng ngàn ý tưởng trong đầu tôi.

Tôi tin rằng 5 cách đơn giản trên sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và tinh thần minh mẫn hơn. Hãy nhớ rằng, bạn có thể có nhiều công việc khác nhau, nhưng chỉ có duy nhất một cơ thể. Hãy giữ gìn nó!