5S sẽ được triển khai đồng bộ tại Bệnh viện Bạch Mai

Hoàng Lan

5S là một phương pháp cơ bản nhưng rất hiệu quả nhằm cải tiến môi trường làm việc, nâng cao năng suất, là nền tảng cơ bản để thực hiện các hệ thống đảm bảo chất lượng. Trong thời gian qua, 5S đã được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai. Dự kiến, trong thời gian tới, 5S sẽ được triển khai đồng bộ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Một số đơn vị đã triển khai 5S tại Bệnh viện Bạch Mai
Một số đơn vị đã triển khai 5S tại Bệnh viện Bạch Mai

5S theo tiếng Việt là: “Sàng Lọc”, “Sắp Xếp”, “Sạch Sẽ”, “Săn Sóc” và “Sẵn Sàng”, được khởi nguồn từ Nhật Bản nhưng đã lan rộng và mang lại hiệu quả cho tất cả các lĩnh vực ở mọi quốc gia trên thế giới.

Việc áp dụng 5S có ý nghĩa tích cực đối với ngành Y tế. Việc áp dụng 5S sẽ tạo cho nhân viên y tế những sáng tạo trong việc vận hành và sắp xếp nơi làm việc cho sạch sẽ và gọn gàng; Giảm thiểu thời gian và công sức cho mỗi người khi phải tìm một đồ vật nào đó; Tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng và dễ chịu cho mỗi nhân viên

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh thì cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc áp dụng tiêu chuẩn này vào trong công việc như: Giảm thiểu sai sót trong quá trình khám bệnh và thực hiện các thao tác xét nghiệm; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Giảm thiểu thời gian chờ đợi của bệnh nhân; Xây dựng lòng trung thành cho người bệnh; Giảm thiểu lãng phí giúp giảm thiểu chi phí xuống mức thấp nhất; Đảm bảo sự an toàn cho người bệnh. 

Việc áp dụng 5S sẽ tạo cho nhân viên y tế những sáng tạo trong việc vận hành và sắp xếp nơi làm việc cho sạch sẽ và gọn gàng; Giảm thiểu thời gian và công sức cho mỗi người khi phải tìm một đồ vật nào đó; Tạo nên một môi trường làm việc lý tưởng và dễ chịu cho mỗi nhân viên.

Việc áp dụng 5S không chỉ mang lại lợi ích cho phía bệnh viện mà còn rất có lợi cho bệnh nhân: Giúp tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân trong tất cả các khâu; Giúp giảm thiểu các chi phí không cần thiết cho bệnh nhân; Giúp cho bệnh nhân có cảm giác thoải mái hơn khi ở trong bệnh viện có môi trường trong lành và sạch sẽ; Giảm thiểu việc lây lan các bệnh truyền nhiễm khi có dịch.

Với những ý nghĩa đó, trong thời gian qua, Bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng 5S tại một số khu vực chuyên môn. Đặc biệt, trong những cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua (từ 25/6 đến 2/7/2020), Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Ngày hội 5S trong toàn bệnh viện với sự tham gia của gần 700 cán bộ nhân viên y tế đến từ các đơn vị trong bệnh viện.

Đại diện Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện đã chính thức bước vào tự chủ toàn phần, đó là một thách thức nhưng cũng là cơ hội để Bệnh viện nâng cao vị thế, phát triển mạnh mẽ về chuyên môn và cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao đời sống cán bộ viên chức.

Để làm được điều đó, Bệnh viện cần có sự chung sức của tập thể ban lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo các đơn vị và từng cán bộ viên chức chung tay, đồng lòng để Bệnh viện khang trang hơn, sạch sẽ hơn, an toàn hơn, chất lượng chuyên môn và dịch vụ ngày càng được cải thiện, người bệnh hài lòng hơn.

Thời gian qua, phòng Quản lý chất lượng và phòng Điều dưỡng đã hỗ trợ 11 đơn vị tổ chức triển khai 5S tại một số khu vực chuyên môn. Dự kiến tới đây, tất cả các đơn vị trong bệnh viện Bạch Mai sẽ triển khai 5S đồng bộ tới tất cả các khu vực trong từng đơn vị.