Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

6 ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội hoàn thành chương trình đề ra

Việt Hoàng

Chiều ngày 25/10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, qua 6 ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã cơ bản hoàn thành chương trình đề ra.

 Chủ tịch Quốc hội chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Chủ tịch Quốc hội chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 2 diễn ra trong thời điểm đặc biệt, khi cả nước trở lại trạng thái bình thường mới, sau hơn 4 tháng phải căng mình chống chọi với đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ. 

Trong bối cảnh đó, cử tri và Nhân dân cả nước hết sức quan tâm tới các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội nhằm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Cử tri và người dân cũng bày tỏ sự đồng thuận cao với bài phát biểu khai mạc Kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bởi đã bao quát toàn diện các nội dung, cụ thể, rõ ràng, nhất là đối với những dự án luật, dự thảo nghị quyết, giám sát về việc triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. 

Qua tuần đầu tiên của Kỳ họp thứ 2, các phiên họp diễn ra thông suốt, hiệu quả. Các đại biểu Quốc hội tập trung thời gian, trí tuệ nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến, quyết định các vấn đề quan trong tại kỳ họp. Tại các cuộc họp Tổ và các cuộc họp toàn thể trực tuyến, với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, các vị đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận về các vấn đề được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp...

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận các ý kiến phát biểu của các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng thời khẳng định, qua 6 ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội đã cơ bản hoàn thành chương trình đề ra.

Chương trình Kỳ họp được bố trí hợp lý, khoa học, tận dụng tối đa thời gian kể cả tại phiên thảo luận tổ và thảo luận trực tuyến. Hồ sơ các nội dung trình Quốc hội bảo đảm chất lượng, nhất là chất lượng chuẩn bị các dự án luật được đại biểu Quốc hội đánh giá cao. Công tác thư ký, tổng hợp nội dung thảo luận tại tổ có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong điều kiện Quốc hội họp trực tuyến với 72 Tổ đại biểu, trong đó có đến 62 Tổ tại các địa phương.

Chủ tọa điều hành các phiên họp đã điều hành khoa học, linh hoạt, tôn trọng đại biểu Quốc hội, bảo đảm đúng nguyên tắc dân chủ trong hoạt động của Quốc hội. Các cơ quan của Chính phủ trình bày các báo cáo cũng đã tập trung, nghiêm túc tiếp thu, giải trình chi tiết các vấn đề được các cơ quan của Quốc hội đặt ra qua các báo cáo thẩm tra.

Trong những ngày cuối của đợt họp trực tuyến (từ ngày 25-30/10), Quốc hội sẽ bàn thảo những vấn đề có ý nghĩa hệ trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước, bảo đảm an sinh xã hội của người dân trong thời gian tới. Do đó, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Quốc hội cần phát huy hơn nữa những việc đã làm tốt và rút kinh nghiệm những việc chưa làm tốt trong 6 ngày đầu tiên để tổ chức Kỳ họp đạt chất lượng cao hơn nữa. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan của Quốc hội bắt tay ngay vào việc xây dựng báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý các dự thảo Luật, các dự thảo Nghị quyết, nhất là dự thảo Nghị quyết về kinh tế - xã hội, dự thảo Nghị quyết chung của Kỳ họp (với những nội dung đã được Quốc hội thảo luận toàn thể trực tuyến); chuẩn bị kỹ lưỡng cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý cần tiếp tục siết chặt công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, kể cả tại điểm cầu Nhà Quốc hội và tại các địa phương, tuyệt đối không được chủ quan.

Trong thời gian còn lại của đợt họp trực tuyến, Quốc hội sẽ thảo luận về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển một số địa phương...