An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới

PV.

Ngày 1/12/2017, Hội thảo quốc tế "Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2017" sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên lần thứ 10 do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Quốc phòng) tổ chức.

Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017 với chủ đề “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới” diễn ra trong bối cảnh các thách thức về an toàn thông tin và an ninh mạng ngày một hiện hữu song hành cùng sự tiến bộ của khoa học công nghệ và phổ cập rộng rãi các ứng dụng trong môi trường internet kết nối vạn vật.

Năm 2017, bên cạnh các nguy cơ tấn công mạng như lây nhiễm mã độc, xâm nhập hệ thống lấy cắp dữ liệu, tấn công có chủ đích ATP… thì sự xuất hiện các nguy cơ mã độc tống tiền đã trở nên ngày một tinh vi và gây tổn thất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp.

Các hạ tầng công nghệ như hạ tầng viễn thông, trung tâm dữ liệu, ứng dụng cho thương mại điện tử, hệ thống camera cảnh báo… cũng là những đích nhắm của các tin tặc và tội phạm mạng. Đặc biệt lỗ hổng bảo mật wifi mới đây cũng đã gây lo ngại sâu sắc cho người dùng đầu cuối.

Vấn đề an ninh thông tin mạng một lần nữa lại được đặt lên hàng đầu khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)...

Theo Báo cáo về Chỉ số An toàn thông tin mạng toàn cầu (GCI) 2017 do Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) công bố, việc triển khai công tác đảm bảo ATTT, phòng chống tội phạm công nghệ cao của Việt Nam so với thế giới vẫn còn nhiều thách thức.

Vì vậy, những thách thức và các vấn đề cấp bách của công tác đảm bảo ATTT là những nội dung sẽ được các chuyên gia công nghệ thông tin và an toàn thông tin, các nhà lãnh đạo quản lý đề cập đến trong chuỗi sự kiện Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017.

Dự kiến, sự kiện Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017 thu hút sự quan tâm của hơn 500 khách tham dự là lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo các một tỉnh, thành phố, lãnh đạo sở thông tin và truyền thông trên toàn quốc, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; các nhà cung cấp giải pháp, công nghệ và những chuyên gia an toàn thông tin và công nghệ thông tin.