Anh phải thu hồi tiền thuế ưu đãi với một số công ty đa quốc gia

Theo Lê Ánh/bnews.vn

Cơ quan chống độc quyền của EU kết luận khoản ưu đãi thuế dành cho những tập đoàn đa quốc gia không nêu đích danh tại Anh đã vi phạm qui định của liên minh này.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.

Mới đây, Cơ quan chống độc quyền của EU kết luận khoản ưu đãi thuế dành cho những tập đoàn đa quốc gia không nêu đích danh tại Anh đã vi phạm qui định của liên minh này, đồng thời yêu cầu thu hồi khoản tiền đã ưu đãi.

Ủy viên phụ trách Cạnh tranh của Ủy ban châu Âu (EC) Margrethe Vestager cho rằng những khoản ưu đãi thuế của Anh đã cho phép miễn trừ thuế với một số công ty đa quốc gia một cách không chính đáng và vi phạm qui định của EU.

Vì vậy, Anh phải thu hồi số tiền thuế đã ưu đãi. Tuy nhiên, EC không công bố số tiền cụ thể cần phải thu hồi hay tên các tập đoàn liên quan.

Như vậy, Anh cùng với Luxembourg, Hà Lan và Ireland là các thành viên EU phải thu hồi tiền thuế từ các khoản ưu đãi bất hợp pháp cho các công ty đa quốc gia.

Quyết định trên là một phần trong chiến dịch kéo dài 5 năm của EU nhằm vào các thành viên được cho là "lách luật" để cho các công ty đa quốc gia lớn hưởng ưu đãi thuế không công bằng.

Những quyết định như vậy của EU từng khiến một số tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ tham gia thị trường EU như Apple, Amazon và Starbucks phải hoàn trả tiền ưu đãi thuế.

Hồi tháng 1 vừa qua, EU đẩy mạnh chiến dịch này và tiến hành điều tra sâu nhằm vào vấn đề ưu đãi thuế với hãng thời trang Nike tại Hà Lan.