Thị trường bất động sản:

Áp lực nguồn cung và giảm giá!

Phùng Tuấn

(Tài chính) Trong báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản (BĐS) của Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam cho thấy trong thời gian tới, các phân khúc của thị trường BĐS ở hai đầu đất nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tuy có dấu hiệu hồi phục song vẫn đứng trước áp ứng lục nguồn cung quá nhiều trong khi giá sẽ tiếp tục giảm.

Phân khúc văn phòng: Nhiều ưu đãi để hút khách

Nghiên cứu vừa được Cushman & Wakefield Việt Nam công bố hôm 21/1/2014 cho thấy, tại Hà Nội, xét về phân khúc văn phòng, giá chào thuê trung bình cho tất cả các hạng được kì vọng sẽ giảm trong ngắn và trung hạn do một số lượng cung lớn gia nhập thị trường, đặc biệt là các tòa văn phòng nằm ngoài khu trung tâm thành phố.

DỰ BÁO TÌNH HÌNH VĂN PHÒNG CHO THUÊ TẠI HÀ NỘI
Áp lực nguồn cung và giảm giá! - Ảnh 1
Nguồn: Cushman & Wakefield Việt Nam

Dự báo đến năm 2015 sẽ có khoảng 675.000 m2 văn phòng các hạng sẽ gia nhập thị trường, trong đó 97% trong tổng nguồn cung sẽ nằm ngoải khu vực trung tâm. Với giá thuê cạnh tranh và nhiều ưu đãi từ phía chủ đầu tư, các văn phòng nằm ở phía Tây Hà Nội sẽ vẫn thu hút khách hàng và giá thuê được kì vọng sẽ tiếp tục giảm trong năm 2014.

Với mặt sàn trung bình gần 550 m2, Sunny Tower - tòa nhà văn phòng mới duy nhất gia nhập thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh trong quý I/2014, cung cấp khoảng 12.000 m2 diện tích văn phòng hạng B, sẽ là một trong số ít các tòa nhà văn phòng có th đáp ứng nhu cầu mặt bằng 1.000 m2 trên một hoặc nhiều sàn liên tiếp. Trong khi đó, tại phân khúc văn phòng hạng A và B, mặt bằng trên 1.000 m2 vô cùng hạn chế.

Theo Cushman & Wakefield Việt Nam

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu đối với diện tích văn phòng tại khu trung tâm hiện vẫn duy trì ở mức cao so với các khu vực khác. Tuy nhiên, diện tích trống tại khu vực trung tâm ngày càng giảm, buộc các khách thuê phải tìm đến các khu vực kém trọng điểm hơn. Do đó, nhiều ưu đãi được tung ra từ các chủ đầu tư tại khu vực này nhằm thu hút khách thuê.

Mặt bằng bán lẻ: Nguồn cung nhiều, giá thuê giảm

Về mặt bằng bán lẻ, thị trường BĐS Hà Nội sẽ tiếp tục đón nhận nguồn cung mới đến năm 2015 khi có nhiều dự án mới sẽ được hoàn thành với tổng diện tích tới 1,5 triệu m2 tới cuối năm 2015. Hầu hết các mặt bằng bán lẻ trong tương lai sẽ nằm ngoài khu vực trung tâm. “Tổng cung sẽ tiếp tục vượt tổng cầu và rất ít khách thuê trên thị trường hiện hữu muốn mở rộng thêm diện tích; do vậy, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy mặt bằng tại Hà Nội được dự báo sẽ chịu áp lực và tiếp tục sụt giảm”, báo cáo nghiên cứu của Cushman & Wakefield Việt Nam khẳng định.

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, trong vòng 5 đến 7 năm nữa, khoảng 1,5 triệu m2 diện tích bán lẻ sẽ gia nhập thị trường, tăng tổng cung lên gấp 200%. Chưa rõ nguồn cung mới này có thể được thị trường tiêu thụ hết hay không nhưng rõ ràng sẽ tạo áp lực lên giá thuê. Nền kinh tế Việt Nam đã cho thấy nhiều dấu hiệu phục hồi, tạo tiền đề để kích cầu trong trung hạn song một số mặt bằng vẫn còn lộ rõ nhiều yếu kém, không có mặt bằng và thiết kế thích hợp với nhu cầu của khách thuê. Tại TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ khu trung tâm sẽ còn cao trong trung và ngắn hạn. Tuy nhiên, xét đến tình trạng khan hiếm nguồn cung và giá đất cao, phần lớn lượng diện tích bán lẻ ra mắt trong thời gian tới sẽ tập trung chủ yếu tại khu vực ngoại trung tâm và khu vực ngoại ô.

Căn hộ bán: Thị trường thuộc về người mua

Về căn bộ bán, Cushman & Wakefield Việt Nam dự đoán, với những dự báo về tình hình kinh tế sáng sủa hơn cùng với những chính sách kích cầu của Chính phủ, thị trường căn hộ bán ở Thủ đô Hà Nội sẽ được kỳ vọng chứng kiến sự phục hồi. Tuy nhiên, giá chào bán được dự báo vẫn sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn do lượng cung hiện hữu trên thị trường vẫn còn lớn. Những dự án có vị trí tốt và giá hợp lý vẫn sẽ thu hút người mua.

TÌNH HÌNH CĂN HỘ BÁN TẠI HÀ NỘI
Áp lực nguồn cung và giảm giá! - Ảnh 2
Nguồn: Cushman & Wakefield Việt Nam

Trong khi đó, các nhà đầu tư thị trường căn hộ ở TP. Hồ Chí Minh đã và đang đưa ra nhiều gói kích cầu hấp dẫn, kèm theo tiến độ thanh toán linh hoạt nhằm kích thích người mua. Để đạt được hiệu quả bán hàng tốt nhất, các chủ đầu tư đang có xu hướng tung bán các dự án đã hoàn thiện thay vì các dự án đang xây dựng. Và điều quan trọng nhất, năm 2014 được dự đoán sẽ tiếp tục là thị trường thuộc về người mua và xu hướng giá giảm được đự đoán là vẫn tiếp tục diễn ra.

Căn hộ dịch vụ: Giá thuê trước áp lực giảm mạnh!

Phân khúc căn hộ dịch vụ tại TP. Hà Nội được dự báo sẽ có xu hướng chuyển đổi từ căn hộ bán sang căn hộ cho thuê trong thời gian tới. Do đó, nguồn cung được mong chờ sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn. Dự báo, cuối năm 2014 thị trường căn hộ dịch vụ sẽ có thêm xấp xỉ 600 căn hộ gia nhập thị trường, trong đó 43% tổng nguồn cung sẽ nằm ở quận Ba Đình. Việc này sẽ có tác động không thể tránh khỏi đến việc giảm tỉ lệ thuê.

Trong khi đó, theo dự tính, thị trường căn hộ dịch vụ tại TP. Hồ Chí Minh sẽ chào đón thêm gần 500 căn hộ trong vòng hai năm tới. Do thị trường căn hộ bán trầm lắng (khiến nhiều chủ đầu tư đang có xu hướng chuyển đổi mục đích sử dụng sang căn hộ cho thuê), giá thuê sẽ còn đứng trước áp lực giảm mạnh trong thời gian tới. “Do tình hình kinh tế ảm đạm, nhiều công ty đa quốc gia liên tục cắt giảm trợ cấp nhà ở cho nhân viên. Những căn hộ dịch vụ diện tích nhỏ, có giá cả phải chăng sẽ tiếp tục được tìm kiếm nhiều nhất trong trung hạn và ngắn hạn. Phần lớn khách thuê chọn khu trung tâm làm nơi cư trú và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới”, báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam nhấn mạnh.

Khu công nghiệp: Nguồn cung tăng, hoạt động cho thuê trầm lắng

Tại các khu công nghiệp (KCN) ở TP. Hồ Chí Minh, hoạt động cho thuê được dự đoán sẽ tiếp tục trầm lắng trong những năm tới do nguồn vốn FDI đang có xu hướng giảm. Điều này sẽ là gây áp lực lên giá thuê. Từ nay đến năm 2020, tổng nguồn cung ước tính sẽ tăng lên khoảng 3.000 ha, tăng 85% so với nguồn cung hiện tại. Về số lượng các KCN, sẽ có khoảng 30 KCN mới lẫn các KCN mở rộng đi vào hoạt động, tăng 12 KCN so với nguồn cung tại thời điểm quý IV/2013. Đa phần các dự án tương lai đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, đền bù và đợi được phê duyệt. Trong khi đó, tại Hà Nội, đến năm 2030 sẽ có 33 KCN với diện tích khoảng 8000 ha. Các lĩnh vực thu hút đầu tư bao gồm ngành công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghệ cao và thân thiện với môi trường. Trong quý I này, giai đoạn 1 KCN HANSSIP được dự báo sẽ đi vào hoạt động, tiếp tục mang đến nguồn cung lớn cho thị trường.