ASEAN-EU: Nối lại các cuộc đàm phán FTA

Theo Việt Dũng/congthuong.vn

ASEAN chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU sau khi các cuộc đàm phán bị tạm dừng từ năm 2009. Ngày 01/10, Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan - Sansern Samalapa, người đóng vai trò là trưởng đoàn đàm phán tại cuộc họp của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với EU, Anh, Thụy Sĩ và Nga vừa qua, cho biết Ủy ban Thương mại Châu Âu đã nhất trí về việc chương trình thương mại và đầu tư.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hai bên nhất trí chuẩn bị đàm phán cho một FTA ASEAN - EU và tổ chức các cuộc họp chuyên gia chung nhằm xây dựng hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề thương mại mới như thương mại điện tử, mua sắm chính phủ, thương mại và phát triển bền vững.

Các Bộ trưởng kinh tế ASEAN và EU cũng đã họp với Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN, trong đó đề xuất ASEAN giảm các biện pháp thương mại phi thuế quan, thúc đẩy các tiêu chuẩn sản phẩm giống nhau ở cả hai khu vực, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy năng lượng thân thiện với môi trường, sử dụng quản lý dữ liệu cho nền kinh tế kỹ thuật số và cho phép đi lại xuyên biên giới.

Thái Lan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một FTA ASEAN-EU vì nó sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong khu vực. EU bắt đầu đàm phán với ASEAN về một FTA vào năm 2007. Sau khi các cuộc đàm phán bị tạm dừng vào năm 2009, EU quyết định theo đuổi các hiệp định thương mại song phương với các quốc gia. Sáu thành viên ASEAN đã bắt đầu đàm phán về các FTA song phương với EU: Singapore và Malaysia vào năm 2010; Việt Nam năm 2012; Thái Lan năm 2013; Philippines vào năm 2015; và Indonesia vào năm 2016.

Các FTA có hiệu lực với Singapore và Việt Nam, lần lượt được phê chuẩn vào tháng 11 năm 2019 và tháng 8/2020. Các cuộc đàm phán đang tiếp tục với Indonesia, trong khi các cuộc đàm phán đang tạm dừng với Malaysia, Philippines và Thái Lan. Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trước đó đã gặp Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh sau khi Vương quốc Anh được trở thành đối tác đối thoại với ASEAN vào ngày 2/8.

Cuộc họp đã thông qua tuyên bố chung cấp bộ trưởng về hợp tác kinh tế trong tương lai giữa ASEAN và Vương quốc Anh trong 11 lĩnh vực và giao cho các quan chức kinh tế cấp cao của cả hai bên thảo luận về các kế hoạch hợp tác sâu hơn.

Phía Thái Lan ủng hộ các vấn đề có lợi cho ASEAN như các biện pháp chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, phục hồi kinh tế từ các tác động của COVID-19, sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ, học hỏi kinh nghiệm từ Anh về đổi mới kỹ thuật số, dịch vụ tài chính và giáo dục, xúc tiến thương mại và đầu tư cho liên kết chuỗi cung ứng ASEAN - Vương quốc Anh.