Báo động tình trạng thất nghiệp của người trẻ Anh trong thời đại dịch

Huyền Nhung

Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, tỷ lệ thất nghiệp ở Anh đã đạt mức kỉ lục mới, trong đó những người trẻ tuổi chiếm gần 2/3 kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tỉ lệ thất nghiệp của người trẻ ở mức báo động

Báo cáo của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp dài hạn đã tăng 40% so với cùng kỳ với 215.000 thanh niên mất việc làm từ sáu tháng trở lên.

Cụ thể, số những người mất việc trong độ tuổi từ 16 đến 24 hiện đang thất nghiệp có tới 74% đã thất nghiệp ít nhất sáu tháng. 

Điều đáng lo ngại là, số liệu ghi nhận từ đầu tháng 3/2021 cho thấy, số thanh niên không có việc làm, giáo dục, hoặc đào tạo đạt mức tăng hàng quý mạnh nhất trong gần một thập kỷ qua.

Hiện số người từ 16 đến 24 tuổi có việc làm được trả lương giảm 437.000 người (tương đương 10%) trong 12 tháng. Nhìn chung, hơn một nửa số người dưới 25 tuổi đã bị sa thải tạm thời hoặc mất việc làm.

Ông Leigh Middleton - Giám đốc điều hành của Cơ quan Thanh niên Quốc gia Anh cho biết, “Chính phủ Anh cần trung thực khi đã không thể tạo ra đủ cơ hội việc làm. Nếu không có hành động kịp thời, chúng tôi lo ngại số lượng thanh niên thất nghiệp có thể tăng lên hơn 1 triệu khi hình thức nghỉ phép tạm thời chấm dứt”.

Đòi hỏi những động thái kịp thời

Báo cáo cũng cho biết, những người trẻ tuổi hiện đang thiếu kinh nghiệm làm việc và thiếu tự tin. Theo đó, đã có một khoản tiền trị giá 300 triệu bảng Anh được kêu gọi để hỗ trợ cho thanh niên từ 16 đến 24 tuổi xây dựng sự tự tin và kỹ năng của họ.

“Chúng ta cần rút kinh nghiệm từ bài học những năm 1980, khi một thế hệ thanh niên rơi vào cảnh thất nghiệp hàng loạt. Cần phải giúp người trẻ tuổi tham gia vào cộng đồng và các hoạt động nhóm. Cần phải tạo một môi trường thân thiện thay vì những nỗi lo và sự tuyệt vọng”, báo cáo nêu rõ.

Về phía Chính phủ Anh, người phát ngôn của Bộ Việc làm và tiền lương cho biết, hiện nay, Chương trình Kickstart đã tạo ra gần 150.000 việc làm trên khắp đất nước kể từ khi nó ra mắt, với hàng nghìn người trẻ đã tham gia, các vị trí tuyển dụng mới có sẵn mỗi ngày và một số đã có vai trò cố định.

Tuy nhiên, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, mặc dù các chương trình của Chính phủ có thể giúp tài trợ cho các vị trí việc làm cho thanh niên từ 16 đến 24 tuổi bằng tín dụng phổ thông. Song vậy vẫn là chưa đủ, cần sự hỗ trợ toàn diện hơn cho các dịch vụ việc làm, đặc biệt là đối với các khu vực khó khăn như vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa có kết nối giao thông kém và ít cơ hội di chuyển.

Theo Kevin Franks - Giám đốc điều hành của Tổ chức Youth Focus North East (Vương quốc Anh),  các chương trình việc làm truyền thống không đáp ứng được nhu cầu của nhiều người trẻ. Thay vào đó, tổ chức này tạo ra không gian để thảo luận và phản ánh bằng cách làm việc theo nhóm.

Tổ chức này sẽ giúp những người thất nghiệp giải quyết các vấn đề cá nhân, như đánh mất sự tự tin và lòng tự trọng qua các giai đoạn thất nghiệp, và hỗ trợ để bắt đầu các chương trình đào tạo và đi làm...