Bất động sản 2016 liệu có xảy ra bong bóng?

Theo Bá Lương/VTC news

Giá nhà đất tăng rất mạnh trong năm 2015 khiến không ít người đặt ra câu hỏi bất động sản 2016 liệu có xảy ra bong bóng?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bong bóng bất động sản đã xảy ra trong năm 2007 và năm 2010 là nguyên nhân quan trọng góp phần gây lạm phát, bất ổn kinh tế vĩ mô, làm thiệt hại rất lớn cho người tiêu dùng, cộng đồng doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Chính vì vậy, bong bóng bất động sản trở thành nỗi ám ảnh không chỉ của những nhà hoạch định chính sách mà còn là nỗi lo của người dân.

Giá nhà đất tăng rất mạnh trong năm 2015, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM HoRea dự báo có thể sẽ nổ ra bong bóng bất động sản. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Và nỗi lo đó được “chuyển giao” sang năm 2016.

"Có thể dự báo chưa có nguy cơ bong bóng bất động sản trong năm 2016. Tuy nhiên, cần thận trọng quan sát, theo dõi kỹ các nhân tố bất ổn đang tích tụ tăng dần theo thời gian, để có giải pháp xử lý phù hợp, kịp thời, hiệu quả" - Một chuyên gia bất động sản nhận xét.

Vị chuyên gia này đã chỉ ra một vài yếu tố tiềm ẩn nguy cơ nổ ra bong bóng bất động sản. Đó khi là khi nền kinh tế đất nước phát triển quá nóng dẫn đến khả năng kiếm tiền nhanh, nhiều, và mua bất động sản như là phương thức bảo toàn giá trị nguồn tiền kiếm được.

Đó la khi buông lỏng chính sách tài khóa, tín dụng dẫn đến tình trạng ngân hàng thương mại cho vay dưới chuẩn, dễ dãi và không kiểm soát được dòng tiền vay sử dụng sai mục đích; khi có sự phát triển lệch pha trên thị trường bất động sản, chủ yếu là phân khúc bất động sản cao cấp; có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư, kinh doanh thứ cấp trên thị trường bất động sản, đi đôi với tình trạng tăng giá bất động sản bất hợp lý, quá đáng trên thị trường.

Ngoài ra, một vài yếu tố khác cũng góp phần tạo nên bong bóng như khi có sự xuất hiện của những nhà đầu cơ chuyên nghiệp tạo các đợt sóng liên tục trên thị trường bất động sản; khi thiếu sự can thiệp hợp lý của Nhà nước thông qua các công cụ đòn bẩy như thuế chống đầu cơ; kiểm soát tín dụng; điều tiết nguồn cung dự án bất động sản thông qua các công cụ như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị, phát triển dự án nhà ở.

Dù có nhiều yếu tố có khả năng tạo ra mối nguy cho bất động sản nhưng các chuyên gia cho rằng có 3 lý do chưa đáng lo về bong bóng bất động sản.

Thứ nhất, năm 2016, dự báo nền kinh tế toàn cầu tiếp tục sụt giảm tăng trưởng, giá dầu giảm mạnh tác động đến nước ta, chắc chắn nền kinh tế nước ta chưa thể phát triển nóng.

Thứ hai, Nhà nước vẫn đang tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tài khóa, thắt chặt chi tiêu công, chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt (tăng trưởng tín dụng năm 2014 chỉ 15,2%, năm 2015 đạt khoảng 18%, trong lúc tăng trưởng tín dụng năm 2007 - năm đỉnh của bong bóng bất động sản - lên đến hơn 37%) nên chắc chắn sẽ không có chuyện Nhà nước buông lỏng tín dụng năm 2016.

Thứ ba, gần đây trên thực tế có sự gia tăng nhiều dự án bất động sản cao cấp, nhưng mức hấp thụ của thị trường năm 2015 là tích cực, chưa xuất hiện tình trạng “bội thực” (cung vượt cầu quá lớn) trên thị trường bất động sản.

Do vậy, có thể dự báo chưa có nguy cơ bong bóng bất động sản trong năm 2016. Tuy nhiên, cần thận trọng quan sát, theo dõi kỹ các nhân tố bất ổn đang tích tụ tăng dần theo thời gian, để có giải pháp xử lý phù hợp, kịp thời, hiệu quả.