Bất động sản 2018: Phân khúc nào sẽ sôi động?

Theo Neil MacGregor/theleader.vn

Thị trường nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê và bất động sản công nghiệp được dự báo tiếp tục khởi sắc.

Năm 2017 khép lại với những kết quả về số lượng và giá trị giao dịch bất động sản lớn. Nguồn: internet
Năm 2017 khép lại với những kết quả về số lượng và giá trị giao dịch bất động sản lớn. Nguồn: internet

Năm 2017 khép lại với những kết quả về số lượng và giá trị giao dịch lớn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần đem lại nguồn đầu tư khá ấn tượng trong những năm qua kể từ thời điểm Việt Nam mở cửa hội nhập toàn cầu. 

Đặc biệt, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC Việt Nam 2017 đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư cho không chỉ năm 2017 mà còn là trong tương lai xa.

Trong năm 2017, lượng giao dịch căn hộ đạt trên 47.000 căn, cao hơn so với con số năm 2016. Thị trường vẫn ổn định khi bước vào năm 2018, cùng với nhu cầu mạnh mẽ từ chủ sở hữu tài sản, cũng như củng cố thêm thị trường bất động sản mua cho thuê, được hỗ trợ bởi một số lợi tức cho thuê cao nhất khu vực.

Savills cũng đặc biệt chú ý đến hiệu suất của phân khúc bất động sản nhà đất đã diễn ra như báo cáo dự đoán cuối năm 2016 của chúng tôi, với tỷ lệ hấp thụ rất mạnh nhờ vào việc hoàn thành cơ sở hạ tầng mới và sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.

Thị trường nhà ở đang phát triển theo hướng nhiều chủ sở hữu và giảm thiểu đầu cơ tích trữ, thể hiện tính lành mạnh và là dấu hiệu tốt cho sự phát triển thị trường.

Tuy quá trình hình thành của tầng lớp giàu có đang tạo ra cơ hội cho các công trình hạng trung và cao cấp, thì thị trường chung vẫn hưởng lợi trực tiếp từ sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.

Nhu cầu về nhà ở giá rẻ tiếp tục trên đà tăng nhanh tại các khu vực đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ở TP. Hồ Chí Minh, số giao dịch hạng C chiếm khoảng 60% trên tổng số trong 9 tháng đầu năm 2017, trong khi đó con số ghi nhận được vào năm 2016 là 48%. 

Nguồn tài chính ngân hàng có sẵn cho tầng lớp trung lưu đang phát triển, cộng thêm tỷ lệ thế chấp ổn định, sẽ thúc đẩy phân khúc giá rẻ phát triển và gia tăng liên tục vào năm 2018 và thời gian sắp tới.

Bên cạnh thế mạnh thị trường nhà ở, chúng ta được chứng kiến những thành tích vượt trội từ phân khúc văn phòng với tỷ lệ lấp đầy đạt 95% tại TP. Hồ Chí Minh và vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt là các công trình hạng A. 

Những khách hàng thuê tiềm năng hàng đầu đều đến từ lĩnh vực F.I.R.E (tài chính, bảo hiểm và nhu cầu liên quan đến bất động sản), theo sau đó là nhóm ngành về sản xuất

Phân khúc khách sạn cũng hoạt động ổn định, khi tại khu vực TP.Hồ Chí Minh, lượng khách du lịch tăng trưởng mạnh lên khoảng 6,3 triệu, tương đương tăng 23% cùng kì năm ngoái.

Năm 2018 dự đoán thị trường khách sạn - nghỉ dưỡng sẽ vô cùng phấn khởi với sự phát triển sôi động các khu nghỉ mát, đặc biệt là Hoiana - dự án nằm cách khu phố cổ Hội An vài phút đi bộ, hứa hẹn trở thành khu sòng bạc lớn nhất Việt Nam khi chính thức hoạt động vào năm 2019. Dự án Hồ Tràm Strip tiếp tục thu hút sự chú ý, với vị trí tốt khi chỉ cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 2 giờ lái xe.

Chúng ta cũng đang được chứng kiến sự tăng cao mối quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường công nghiệp, không chỉ là phương thức đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực công nghiệp mà còn tìm kiếm tiềm năng phát triển từ các tài sản công nghiệp đang hoạt động, những cơ hội xây dựng khu nhà máy phù hợp nhu cầu doanh nghiệp, cũng như kho bãi phục vụ cho hoạt động hậu cần.

Với bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh trong khi các khu vực khác trong khu vực đang dần chậm lại, thị trường trong nước sẽ tiếp tục nhận thêm nhiều sự quan tâm đối với tất cả các lĩnh vực bất động sản, mà trọng tâm là phân khúc văn phòng và khách sạn, theo sự gia tăng FDI và du lịch đang bùng nổ, phát triển bất động sản công nghiệp và logistics.

Thống kê theo ngành, bất động sản luôn nằm trong các nhóm ngành thu hút nhiều lượng vốn FDI nhất tại Việt Nam. Điều này cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đến các cơ hội đầu tư và kinh doanh tại thị trường bất động sản Việt Nam.

Với sự hỗ trợ từ yếu tố chính sách, khung pháp lý rõ ràng hơn cùng lợi thế cạnh tranh của thị trường, bất động sản Việt Nam đã thu hút dòng vốn lớn từ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước trong những năm gần đây. Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan cùng Hồng Kông được xem là những cái tên nổi bật nhất về đầu tư nước ngoài và tất cả đều là thành viên của APEC, chứng minh tầm quan trọng của APEC với Việt Nam.

Họ đã đem tới Việt Nam không chỉ nguồn vốn mà còn cả chuyên môn, kiến thức và kinh nghiệm toàn cầu của họ. Các dự án đầu tư và phát triển kinh doanh của họ đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, điều quan trọng là họ có thể so sánh các khoản đầu tư vào Việt Nam với các quốc gia khác, từ đó đưa ra quyết định chọn đầu tư vào nước ta hay Indonesia, hay một số thị trường phát triển hơn như Singapore và Hồng Kông.

Để có thể thực hiện bài toàn so sánh này dễ dàng, các nhà đầu tư nước ngoài cần thông tin minh bạch. Đây là lúc mà các công ty dịch vụ hàng đầu như Savills tham gia và hỗ trợ các nhà phát triển địa phương chuẩn bị dự án, tiếp thị đến nhà đầu tư nước ngoài một cách rõ ràng và minh bạch. Thông qua công tác chuẩn bị - nghiên cứu kỹ lưỡng, các nhà phát triển địa phương sẽ đạt được những thỏa thuận giá cả hấp dẫn hơn và sẽ tăng cao cơ hội thành công cho thương vụ

Hơn thế nữa, các cơ hội đang được nắm bắt đúng và thực hiện theo chiếc lược kỹ càng, với khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn và nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn. 

Chúng tôi hy vọng rằng Chính phủ sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, với chính sách đầu tư rõ ràng và minh bạch để thị trường có thể phát triển bền vững trong những năm tới.