2018: Giá bất động sản sẽ tăng 5%?

Theo Minh Sơn/thoibaokinhdoanh.vn

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017 sẽ tiếp đà cho BĐS năm 2018 phát triển trên tất cả các phân khúc. Mặc dù nguồn cung khá dồi dào, nhưng giá BĐS năm 2018 sẽ vẫn tăng 5% so với năm trước.

Năm 2018, sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến cạnh tranh trong việc bán hàng sẽ mạnh hơn. Giá bất động sản khó có sự tăng đột biến, dự báo mức tăng chỉ khoảng 5% cho cả năm. Nguồn: Internet
Năm 2018, sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến cạnh tranh trong việc bán hàng sẽ mạnh hơn. Giá bất động sản khó có sự tăng đột biến, dự báo mức tăng chỉ khoảng 5% cho cả năm. Nguồn: Internet

Ghi nhận trên thị trường của công ty TNHH CBRE cho thấy ở cả hai thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giá BĐS đều tăng nhẹ ở các phân khúc. Việc tăng giá này đều không ảnh hưởng đến nguồn cung và cầu, đồng thời không ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS nói chung.

Tăng trưởng ổn định năm 2017

Đánh giá về thị trường nhà ở gắn liền với đất, đại diện CBRE cho biết kết thúc năm 2017, giá sơ cấp trung bình thị trường biệt thự, nhà liền kề đạt 3.600 USD/m2, trong khi đó, giá thứ cấp trung bình trên thị trường đạt 3.778 USD/m2 đất, tăng 3,5% so với năm trước.

Mức giá sơ cấp trung bình thị trường chung cư ở mức 1.344 USD/m2 giảm 2,4% theo năm. Tổng lượng căn bán được trong năm 2017 đạt 32.905 căn, giảm 5% so với năm trước, nhưng là năm đầu tiên trong vòng 5 năm qua ghi nhận số căn bán được nhiều hơn tổng số căn mới chào bán trong năm. 

Lượng tiêu thụ trung bình của các dự án mới chào bán đạt 75%. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 90% đến 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín và vị trí tốt như Empire City, d’Edge, Saigon South Residence, Lavita Charm, Mizuki Park… Xét về phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm 60% số căn bán được trong năm 2017. 

Theo CBRE, giá văn phòng cho thuê cả ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chứng kiến việc tăng giá ở cả hạng A và B lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua. Kết thúc năm 2017, riêng ở Hà Nội, giá chào thuê của hạng A ở mức 24,8 USD/m2/tháng, tăng 9,5% theo năm. Văn phòng hạng B cũng tăng giá 0,4% so với năm ngoái đạt 13,6 USD/m2/tháng. 

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá chào thuê cho cả hai hạng đều thể hiện đà ổn định, với Hạng A và Hạng B lần lượt đạt 37 USD và 20,6 USD. Hạng A ghi nhận mức tăng 1,3% so với năm 2016, trong khi Hạng B hầu như không thay đổi so với năm trước. 

Tăng 4,8% so với năm 2016, đó là mức tăng của mặt bằng bán lẻ, do cả hai thành phố này đều có các thương hiệu thời trang và ẩm thực mở thêm cửa hàng mới. 

Đối với thị trường BĐS Hà Nội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết năm 2017, Hà Nội có 54 dự án BĐS chào bán sản phẩm, cung cấp cho thị trường 34.217 căn hộ, 950 căn biệt thự và 999 căn nhà phố. 

Hội cho biết riêng đối với các chung cư, giá tăng 5-6% và đất tại các dự án biến động tăng khoảng 10% so với năm 2016. 

2018: không tăng đột biến

Nhận định về sự phát triển của thị trường BĐS năm 2018 nói chung, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết thị trường BĐS năm nay sẽ có cơ hội tiếp tục phát triển mạnh do có nhiều nhân tố kinh tế vĩ mô thuận lợi như: Tăng trưởng kinh tế dự kiến 6,5 – 6,7%, tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33% – 34% GDP….

Theo Hội Môi giới, những chỉ tiêu này hoàn toàn khả thi trong chiến lược phát triển kinh tế ổn định, bền vững, kiềm chế lạm phát được thực hiện nhất quán trong những năm qua kể từ sau khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2011-2013. 

Bên cạnh đó, việc Quốc hội vừa bàn thảo chủ trương thành lập ba đặc khu kinh tế là Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn và trao cơ chế đặc thù một số lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, tài chính ngân sách và hành chính công cho TP. Hồ Chí Minh… chắc chắn sẽ tạo nên những cú hích mạnh mẽ cho nền kinh tế nói chung và đặc biệt là cho thị trường BĐS nói riêng tại các khu vực được trao cơ chế, chính sách đặc thù.

Chính vì thế, theo nhận định của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguồn cung năm nay dự kiến còn lớn hơn năm 2017 do có nhiều dự án đến thời điểm hoặc đủ điều kiện ra hàng. 

Tuy nhiên, sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến cạnh tranh trong việc bán hàng sẽ mạnh hơn. Giá bất động sản khó có sự tăng đột biến, dự báo mức tăng chỉ khoảng 5% cho cả năm.

Tại phân khúc căn hộ khách sạn (condotel), Hội Môi giới dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh tại các thành phố du lịch, đặc khu kinh tế mới thành lập. Các dự án BĐS condotel đã được xây dựng trong thời gian qua khi đưa vào sử dụng sẽ dẫn đến xu hướng giảm giá cho thuê khách sạn, tăng chất lượng dịch vụ lưu trú, khuyến khích phát triển du lịch trong và ngoài nước mạnh mẽ hơn nữa.

Đánh giá chung năm 2018 sẽ tiếp tục là một năm thành công cho thị trường BĐS trên toàn quốc, tuy nhiên, Hội Môi giới cho rằng vẫn còn tồn tại những thách thức lớn từ nhiều năm qua đối với thị trường chưa được tháo gỡ.

Đó là vấn đề về nguồn vốn dài hạn cho phát triển và tạo lập BĐS, vấn đề nợ xấu ngân hàng, các vấn đề về thông tin, minh bạch thị trường, thủ tục hành chính, đất đai, dự án vẫn hết sức phức tạp. 

Ngoài ra, còn có các vấn đề tiêu cực trong lĩnh vực đất đai vẫn chưa có những chuyển biến cơ bản, đây sẽ là các trở ngại rất lớn khiến chi phí phát triển dự án BĐS ngày một tăng cao, khoảng cách thu nhập và giá nhà vẫn ngoài tầm với của đa số người lao động.