Bất động sản khu Đông tăng mạnh, khu Tây trở thành “đất lành” cho nhà đầu tư

Bảo Trân

Theo các chuyên gia, với việc đẩy mạnh hoàn thiện tuyến metro số 1, cùng với đó là việc thành lập TP. Thủ Đức đã khiến giá bất động sản (BĐS) tại khu Đông TP. Hồ Chí Minh “leo thang”, từ đó, thúc đẩy xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư về khu Tây Thành phố ngày một tăng cao.

Nhà đầu tư có xu hướng chuyển về khu Tây bởi giá BĐS nơi đây được đánh giá là vừa túi tiền và hạ tầng thuận lợi. Ảnh: Thắng Lợi Group
Nhà đầu tư có xu hướng chuyển về khu Tây bởi giá BĐS nơi đây được đánh giá là vừa túi tiền và hạ tầng thuận lợi. Ảnh: Thắng Lợi Group

Bất động sản khu Đông tăng mạnh, khu Tây hút sóng đầu tư nhờ quỹ đất

Trong vài năm trở lại đây, cùng với việc hoàn thiện tuyến metro 1 và thành lập TP. Thủ Đức, giá BĐS khu Đông TP. Hồ Chí Minh tại thị trường thứ cấp tăng đáng kể. Theo CBRE Việt Nam, từ cuối năm 2018 đến nay, biên độ tăng giá đất tại khu vực này tăng giao động từ 25-75% so với giá bán lúc khởi điểm.

Trong khi đó, khu Tây lại có phần ổn định hơn khi BĐS tại khu vực này được giới chuyên môn đánh giá là vừa túi tiền. Giá trung bình giao động trong khoảng 15-40tr/m2 (theo DKRA). Đây được xem là mức giá khá hợp lý cho việc đầu tư so với khu Đông và Nam Thành phố. Thêm vào đó, với lợi thế quỹ đất sạch còn nhiều cộng thêm đòn bẩy hạ tầng được khơi thông trong vài năm trở lại đây càng khiến khu Tây hút sóng đầu tư.

Ngoài ra, với việc Chính phủ đang xem xét sửa đổi một số nghị định, đặc biệt là các nghị định thi hành Luật Đất đai sẽ giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách. Đây chính là điều kiện cần và đủ để thị trường BĐS trỗi dậy các dự án mới, đặc biệt là các phân khu mà năm 2020 thiếu vắng dự án như khu Tây TP. Hồ Chí Minh.

Sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn

Theo nhận định của các chuyên gia, trong vài năm trở lại đây, các ông lớn như Nam Long, Trần Anh Group, có xu hướng tìm kiếm thị trường mới là câu chuyện bình thường bởi "đất lành chim đậu". Nơi nào thị trường cởi mở, quỹ đất tốt, sức tiêu thụ tốt, ắt hẳn các doanh nghiệp sẽ tham gia.

Với lợi thế quỹ đất sạch, hạ tầng phát triển đồng bộ, cùng với đó là xu hướng giãn dân ra ngoại thành đã khiến BĐS khu Tây TP. Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp, trở thành điểm sáng đầu tư của các doanh nghiệp lớn. Đơn cử trong số những doanh nghiệp đổ bộ về khu Tây, kiến tạo những khu đô thị quy mô lớn, phải kể đến Thắng Lợi Group với dự án The Sol City - đô thị vệ tinh từng tạo cơn sốt tại khu Tây vào quý IV/2020 vừa qua.

Tọa lạc trên trục đường kết nối thuộc TP. Hồ Chí Minh mở rộng, liền kề Phú Mỹ Hưng hoa lệ và trải rộng trên khu đất rộng lớn quy mô hơn 103ha, mặc dù đã ra mắt vào cuối năm 2020, nhưng The Sol City vẫn là cái tên đầy sức hút với nhà đầu tư lẫn người có nhu cầu ở thực.

Toàn cảnh tiến độ thi công của dự án The Sol City. Ảnh: Bảo Trân
Toàn cảnh tiến độ thi công của dự án The Sol City. Ảnh: Bảo Trân

Theo đơn vị phát triển dự án Thắng Lợi Group, The Sol City được kiến tạo bởi những giá trị cân bằng và trở về với tự nhiên, vì thế nhà đầu tư dành riêng đến 43.000m2 để phát triển những mảnh xanh, đảm bảo không gian trong lành dành cho cư dân và chuyên gia. Với chuỗi tiện ích hiện đại, đồng bộ, đi cùng xu thế phát triển hướng đến đô thị vệ tinh thông minh, The Sol City đã và đang được kỳ vọng sẽ góp phần làm khởi sắc cho bức tranh thị trường bất động sản khu Tây TP. Hồ Chí Minh.

Có thể nói, bên cạnh vị trí đắc địa, sức hút từ hạ tầng đồng bộ thì tiến độ thi công "thần tốc" cũng là điểm cộng khiến dự án. Trong số các nhà đầu tư vào The Sol City, đáng chú ý phải kể đến sự góp mặt nghệ sĩ Quyền Linh - người vừa quyết định đầu tư dự án, chính thức trở thành cư dân tương lai của The Sol City trong thời gian tới.

Theo nghệ sỹ này, Dự án nằm ở vị trí đắc địa khi giáp ranh huyện Bình Chánh và Cần Giuộc, nơi đây có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối hoàn chỉnh, dễ dàng di chuyển vào các quận trung tâm Thành phố. Thêm vào đó, The Sol City tích hợp rất nhiều tiện ích nội khu hữu ích dành cho cư dân, điều hầu hết các dự án trên địa bàn khu Tây tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có được. Tiến độ thi công nhanh, pháp lý rõ ràng cũng là điểm đáng tiền để quyết định đầu tư.