Bất động sản nóng cuộc đua săn vốn ngoại

Theo vietnamnet.vn

Nhiều thương vụ đầu tư của quỹ ngoại gần đây đã cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đầu tháng 11/2015, Phuc Khang Corporation ký kết với quỹ đầu tư Genesis Global Capital (Singapore) để phát triển chuỗi căn hộ xanh Diamond Lotus theo tiêu chuẩn Mỹ.

Theo đó, quỹ Genesis Global Capital cam kết mua 30% sản phẩm tại chuỗi căn hộ do Tập đoàn Phúc Khang đầu tư phát triển tại Việt Nam nhằm phát triển thành các căn hộ dịch vụ đạt chuẩn toàn cầu để cho thuê, bán cho thương gia, chuyên gia, nhà đầu tư là người nước ngoài, Việt kiều, người Việt Nam ở nước ngoài đến làm ăn, sinh sống và nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Được biết, Genesis Global Capital cam kết sẽ đồng hành cùng Phúc Khang trong 6 năm, với tổng vốn đầu tư tương đương 300 triệu USD. Trước đó, nhiều thương vụ đầu tư lớn từ các quỹ đầu tư nước ngoài cũng liên tục đổ vào thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Cuối tháng 7/2015, Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) cũng đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư toàn diện với An Gia Investment. Theo đó, Quỹ này sẽ cam kết đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần của công ty, đầu tư vào dự án theo tỷ lệ 50/50.

Đồng thời, Creed Group còn cung cấp các khoản vay cho An Gia mua dự án, nhằm xây dựng những dự án nhà ở chất lượng Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, ngoài đầu tư tài chính, quỹ này còn chuyển giao công nghệ phát triển dự án cho An Gia.

Ngoài An Gia Investment, Creed Group cũng đầu tư 600 tỷ đồng vào City Gate Towers, một dự án căn hộ cao tầng, tổng diện tích 1,93 ha, vốn đầu tư là 1,300 tỷ đồng, ở quận 8, TP. Hồ Chí Minh (mặt tiền đại lộ Đông Tây) hiện do NBB nắm giữ 95% thông qua mua trái phiếu doanh nghiệp do NBB phát hành.

Một dự án khủng quy mô 1,2 tỷ USD tại Khu Lõi trung tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có “bàn tay” của nhà đầu tư nước ngoài, cũng đã được TP. Hồ Chí Minh trao Giấy Chứng nhận đầu tư vào ngày 30/6/2015.

Chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế vương. Đây là Công ty liên doanh với tỷ lệ vốn liên doanh là 50% - 50% giữa đối tác trong nước là 2 Công ty Cổ phần Bất Động Sản Tiến Phước, Công ty TNHH Bất Động Sản Trần Thái và đối tác nước ngoài là Công ty Denver Power Ltd (Vương quốc Anh) trực thuộc Tập đoàn tài chính đa quốc gia Gaw Capital Partners.

Một doanh nghiệp khác tại TP. Hồ Chí Minh nhận được nhiều quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài là Công ty CPĐT & KD Nhà Khang Điền (KHD). Hiện tại, KDH cũng là công ty niêm yết trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã bán hết room cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Đình Bảo, Phó Tổng giám đốc KDH, cho biết: “Ngoài 2 cổ đông chiến lược là Vina Capital và Dragon Capital thì trong năm vừa qua, Khang Điền liên tục có các buổi gặp gỡ, tiếp đón Đại diện các Quỹ đầu tư nước ngoài đến tham quan tìm hiểu các dự án của Công ty.

Theo đó, các quỹ đầu tư này đang xem xét việc rót vốn vào KDH để phát triển hàng loạt dự án mà công ty đang sở hữu, trở thành công ty có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất khu Đông”.

Nói về cơ hội tại Việt Nam, ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Creed Group chi sẻ: “Chúng tôi nhận thấy Việt Nam là một đất nước trẻ trung năng động với nền kinh tế đang hội nhập sâu rộng. Việc hoàn tất đàm phán Hiệp định TPP, sẽ mở ra cơ hội rất lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn của quốc tế”.

Ông Ng Chuan Kai, Giám đốc điều hành Genesis Global Capital, nhận định: “Việt Nam là nước đang phát triển, dân số rất đông, đứng thứ 3 của Đông Nam Á, nên nhu cầu về nhà ở rất lớn. Đặc biệt, Hiệp đinh TPP mới được ký kết đã làm cho nhu cầu về nhà ở của các chuyên gia nước ngoài, doanh nhân, Việt kiều tăng lên đột biến. Tất cả những yếu tố trên là cơ hội tốt cho việc đầu tư của chúng tôi thành công”.

Thừa nhận những yếu tố tích cực khi có sự cộng hưởng của vốn ngoại nhưng theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp “săn” vốn ngoại rất lớn. Để thành công trong việc thu hút vốn ngoại, doanh nghiệp phải có hệ thống thực sự chuyên nghiệp, hiệu quả thì mới có cơ hội tiếp cận dòng vốn này.