Bất động sản tại Cần Thơ còn nhiều dư địa tăng giá

Theo An Hòa/nhadautu.vn

Giá đất nền và nhà ở thương mại tại TP. Cần Thơ đã tăng gấp 3 - 4 lần so với thời điểm cách nay khoảng 3 năm, tuy nhiên theo nhận định của các nhà đầu tư bất động sản (BĐS) thì giá nhà đất ở Cần Thơ vẫn còn nhiều dư địa để tăng giá.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

COVID đã làm thay đổi “khẩu vị” nhà đầu tư

Làn sóng di dân ồ ạt đổ về các thành phố lớn trong những năm qua đã làm không gian sống càng trở nên chật chội, ồn ào, ô nhiễm khói bụi.

Mong muốn được sở hữu BĐS ở vùng ven đô thị, sống hòa mình với thiên nhiên là thị hiếu của không ít khách hàng trên thị trường BĐS hiện nay, nhu cầu này càng trở nên bức thiết hơn kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Cần Thơ với vai trò là đô thị động lực của vùng với đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu, kết nối giao thông thuận lợi với các tỉnh, thành trong khu vực. Chuyên gia, người lao động có thể sở hữu nhà ở nghỉ ngơi tại Cần Thơ để đi đến làm việc tại các địa phương lân cận như Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng… rất thuận lợi.

Tại khu vực gần trung tâm TP. Cần Thơ như các khu dân cư ở phường An Khánh, An Bình, Hưng Lợi (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ), giá đất ở có diện tích 80 - 100m2 hiện dao động 2,5 - 4 tỷ đồng/nền, tại dự án Stella Mega City, quận Bình Thủy giá đất nền dao động từ 20 – 25 triệu đồng/m2. Giá đất tại khu đô thị Nam Cần Thơ cũng đang nóng lên vì đây được xem là quận cửa ngõ của TP. Cần Thơ, là điểm đấu nối nhiều dự án hạ tầng quan trọng như đường bộ cao tốc, đường sắt và hàng hải.

Mặc dầu so với một vài năm trước thì giá BĐS tại Cần Thơ đã tăng gấp nhiều lần nhưng theo nhận định của giới đầu tư BĐS, giá đất nền tại Cần Thơ hiện nay vẫn còn thấp hơn so với nhiều thành phố khác.

Theo nhận định của ông Dương Quốc Thủy, Tổng giám đốc công ty Đất Xanh Miền Tây, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Cần Thơ thì với giá đất nền đang giao dịch tại Cần Thơ bình quân 21 triệu đồng/m2 ở vùng ven, khu vực gần trung tâm thuộc quận Ninh Kiều là 42 triệu đồng/m2, tuy nhiên, mức giá này chỉ mới bằng 1/3 so với TP. Thủ Đức (TP.HCM).

Theo ông Thủy, Cần Thơ có lợi thế là đô thị trung tâm của vùng, cơ sở hạ tầng nơi đây rất tốt, quỹ đất còn nhiều, sắp tới việc kết nối giao thông thông suốt với TP.HCM qua đường bộ cao tốc thì BĐS nơi đây sẽ còn nhiều dư địa tăng giá.

Theo ông Lê Phương Đông, Trưởng đại diện Văn phòng Hội môi giới BĐS Việt Nam tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong thời gian gần đây giao dịch tại các dự án BĐS ven sông khu vực ĐBSCL tăng mạnh. Tại TP. Cần Thơ, các dự án BĐS tại các cù lao ven sông Hậu gần trung tâm thành phố như Cồn Khương, giá đất giao dịch đã tăng rất cao.

Nếu như 3 năm trước giá nền biệt thự tại đây chỉ tầm 5 - 6 tỷ đồng/nền thì nay đã tăng lên gấp 2, 3 lần nhưng cũng rất khó mua. Tại các tỉnh lẻ vùng ĐBSCL, các dự án BĐS được quy hoạch gần sông, ven sông cũng được nhà đầu tư săn đón nhiều hơn.

Lý giải hiện tượng này, ông Lê Phương Đông cho rằng qua các đợt dịch COVID-19 bùng phát, người mua nhà đã có sự thay đổi “khẩu vị”, thích được sở hữu nhà ở ven sông, thích sống hòa mình với thiên nhiên hơn. Để đáp ứng thị hiếu đó, nhà đầu tư sơ cấp rất tích cực “săn lùng” dự án BĐS sinh thái, sông nước để phục vụ khách hàng.

Thời điểm vàng để đầu tư

“Người nở, đất không nở”, chính vì thế mà giá BĐS chỉ có tăng chứ rất khó giảm. Ông N.V.H cư ngụ ở phường An Thới, quận Bình Thủy kể, ông có thửa ruộng ven đường Võ Văn Kiệt, năm 2012 khi tuyến đường này sắp hoàn thành thì có rất nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) đến hỏi mua đất của ông và nhiều hộ khác với giá 500 triệu đồng/công, đây là mức giá rất cao ở thời điểm đó. Một vài hộ thấy giá hấp dẫn đã đồng ý bán, riêng ông không bán, gần đây cũng có nhiều người hỏi mua hết đất ông với giá 2,5 tỷ đồng/công. 

Ông L.V.K - một nhà đầu tư BĐS ở quận Cái Răng cho biết, với lợi thế là quận cửa ngõ với các tuyến quốc lộ ngang qua, có các khu công nghiệp, khu logistics được quy hoạch, thị trường BĐS tại quận Cái Răng được dự báo sẽ phát triển rất mạnh trong vài năm tới. Hiện nay tại các khu vực gần trung tâm thành phố như Hưng Phú, Hưng Thạnh, Phú An đã lấp đầy dự án BĐS. Các phường xa hơn một chút như Tân Phú, Thường Thạnh, Phú Thứ vẫn còn đất nông nghiệp nhưng giá rất cao, giá giao dịch phổ biến phải trên 1 tỷ đồng/công.

Theo nhận định của giới đầu tư BĐS, nếu xét về mặt khi tế vĩ mô thì có thể khoảng từ giữa năm sau, kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ, khi đó giá BĐS có thể sẽ bắt đầu một chu kỳ tăng giá mạnh, do đó “thời điểm vàng” để đầu tư BĐS là từ nay đến hết quý II/2022.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, qua quan sát trong năm 2020 và những tháng gần đây cho thấy mặc dầu dịch COVID-19 bùng phát nhưng lực cầu của thị trường BĐS gần như không giảm, các cuộc chào bán, tiếp xúc khách hàng vẫn không bị gián đoạn, chỉ có điều là thay đổi hình thức từ giao dịch trực tiếp sang gián tiếp. Trong hai quý đầu năm 2021 có đến hơn 100.000 sản phẩm BĐS được giao dịch thành công. Trong đó chỉ riêng khu vực ĐBSCL có trên 4.000/10.000 sản phẩm BĐS được giao dịch, đây là tỷ lệ rất cao, điều đó cho thấy thị trường BĐS nơi đây không kém phần sôi động.

“Với việc kiểm soát tốt dịch COVID-19, cùng với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, ổn định kinh tế vĩ mô, dự báo từ nay đến cuối năm và nửa năm sau kinh tế sẽ dần hồi phục. Đối với thị trường BĐS, theo tôi đến nửa năm sau mức hồi phục có thể đạt 30 – 50% tập trung ở vùng xanh, an toàn, vùng được tập trung nhiều vốn đầu tư công trong đó có các tỉnh Miền Tây Nam Bộ- khu vực còn nhiều dư địa khi giá đất còn thấp, quỹ đất còn nhiều, nhu cầu mua sở hữu BĐS tăng trưởng ổn định”, ông Đính nhận định.

Cùng quan điểm đó, ông Dương Quốc Thủy, Tổng giám đốc Công ty Đất Xanh Miền Tây cho rằng thị trường BĐS Miền Tây sẽ rất hấp dẫn nhà đầu tư trong thời gian tới.

Theo ông Thủy, BĐS Miền Tây, nói chung, TP. Cần Thơ nói riêng đang đón nhận nhiều thông tin tích cực, đó là tăng trưởng kinh tế của khu vực này ổn định nhờ “trụ đỡ nông nghiệp”; thu hút đầu tư trong nước, ngoài nước vào vùng đang tăng; cam kết của Chính phủ về đầu tư nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn cho vùng; quỹ đất dành cho phát triển nhà ở còn rất lớn và thị trường BĐS tăng trưởng ổn định với mức giá bình quân thấp.

“Với nhiều yếu tố thuận lợi hội tụ, thị trường BĐS khu vực ĐBSCL nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần”, ông Thủy nhận định.