"Bắt sóng" nhóm ngành tiêu điểm trong bối cảnh mới

Theo Nhật Huỳnh/nhadautu.vn

EVS nhận định nhóm ngành thủy sản và phân bón & hóa chất sẽ là tiêu điểm đầu tư trong năm nay.

EVS đánh giá cao ngành thuỷ sản trong năm nay. Ảnh: Internet
EVS đánh giá cao ngành thuỷ sản trong năm nay. Ảnh: Internet

Trong báo cáo quan điểm đầu tư tháng 3/2022, Công ty chứng khoán Everest (EVS) dự báo trong ngắn hạn, mốc 1.470 điểm sẽ tiếp tục là ngưỡng hỗ trợ mạnh. Nếu thanh khoản có sự cải thiện và VN-Index vẫn vận động trên ngưỡng này thì nhiều khả năng sẽ vượt được mức cản 1.520. Tuy nhiên nếu không thể duy trì trên ngưỡng hỗ trợ này, hỗ trợ tiếp theo của chỉ số chính có thể là 1.424 điểm.

Công ty này cũng lưu ý hai nhóm ngành thủy sản và phân bón & hóa chất sẽ là tiêu điểm đầu tư trong bối cảnh mới.

Nhận định về ngành thủy sản, EVS nêu quan điểm ngành này sẽ tiếp tục là mũi nhọn xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022.

Cụ thể, theo Cục Xuất Nhập Khẩu (Bộ Công Thương), dự báo xuất khẩu ngành thủy sản Việt Nam đạt 2,1 triệu tấn (tăng 3,2% so với 2021), đạt giá trị 9,2 tỷ USD (tăng 3,5% so với 2021). Mặc dù đã đạt mức xuất khẩu tốt trong 2021, các chi phí quản lý (do áp dụng biện pháp “3 tại chỗ”) và chi phí vận chuyển (giá cước vận tải, container vận chuyển) đè nặng khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành gặp khó. Tuy nhiên với kì vọng giãn cách xã hội sẽ khó có thể xảy ra và việc gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ dần được cải thiện, ngành thủy sản sẽ có thể hồi phục và phát triển mạnh trong 2022.

Bên cạnh đó, EVS cho rằng đứt gãy chuỗi cung ứng làm gia tăng chi phí vận chuyển (thiếu hụt container, giá cước vận tải tăng) khiến cho giá thủy sản xuất khẩu liên tục tăng.

“Theo Rabobank, việc nhu cầu ngày càng gia tăng đối vơi mặt hàng tôm ở Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ có thể giúp giá tôm tiếp tục neo ở mức cao trong 2022. Việt Nam kỳ vọng xuất khẩu tôm có thể đạt được tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2022-2025 khoảng 9-10%, hướng tới mức kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2025 đạt 5,6 tỷ USD”, EVS đưa ra dẫn chứng.

Ngoài ra, theo EVS, các FTA sẽ là bệ đỡ quan trọng cho sự phát triển của ngành thủy sản trong dài hạn.

Theo VCCI, với CPTPP Việt Nam có cơ hội gia tăng xuất khẩu sang 10 thị trường – chiếm 25% tổng lượng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vì hầu hết được cắt giảm thuế về 0% đối với các mặt hàng tôm đông lạnh, cá tra,... Bên cạnh đó, hiệp định cũng hỗ trợ Việt Nam đa dạng hóa nguồn nguyên liệu khi các nước tham gia CPTPP chiếm 16% tổng lượng nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Việc được hỗ trợ thuế sẽ giúp doanh nhiệp thủy sản cắt giảm chi phí để gia tăng biên lợi nhuận.

Với hiệp định EVFTA, gần 50% dòng thuế suất cơ bản 0 – 22% sẽ được giảm về 0%, khoảng 50% dòng thuế còn lại có thuế suất cơ sở 5,5% - 26% cũng sẽ được giảm về 0% trong 3 – 7 năm.

Với nhóm ngành phân bón & hóa chất, EVS nhận định giá cả hàng hóa leo thang sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành này hưởng lợi.

Theo Bộ Công Thương, giá phân bón tăng 682% và hóa chất tăng 98,6% so với cùng kỳ trong tháng một vừa qua. Giá nông sản thế giới tăng nóng thời gian qua do rối loạn nguồn cung kết hợp với tình hình thời tiết thuận lợi đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, kéo theo nhu cầu phân bón gia tăng. Đặc biệt, giá nguyên liệu đầu vào của phân bón hiện đang tăng ở mức kỷ lục.

Kể từ tháng 1/2022, giá quốc tế của một loạt các nguyên liệu sản xuất phân bón chính tăng vọt như giá ammoniac tăng 220%, urea tăng 148%, DAP tăng 90% và KCL tăng 198%. Trong đó, Nga và là nước xuất khẩu nguyên liệu phân bón hàng đầu thế giới với sản lượng xuất khẩu đạt lần lượt 9 và 8 triệu tấn (2021).

Cuộc chiến Nga – Ukraine nổ ra và các lệnh trừng phạt từ Phương Tây đã khiến cho giá của các mặt hàng này tiếp tục tăng từ nền cao trong 2021, là tác động chính khiến cho các cổ phiếu ngành phân bón và hóa chất tăng mạnh thời gian vừa qua.

“Việc giá bán phân bón tiếp tục neo ở mức cao cùng kết quả kinh doanh quý 1/2022 của các doanh nghiệp trong ngành sẽ tiếp tục khả quan, là chất xúc tác quan trọng kéo dài chu kỳ tăng giá của nhóm cổ phiếu phân bón và hóa chất thời gian tới”, báo cáo của EVS cho hay.