BIDV phối hợp 7 NHTM tổ chức lễ ký kết triển khai sản phẩm tín dụng

PV.

(Tài chính) Đã có 4 chuỗi liên kết được khởi tạo trong lĩnh vực xây dựng và giao thông với tổng mức đầu tư là 7778 tỷ đồng, các ngân hàng tham gia đã cam kết hỗ trợ tín dụng cho các chủ thể tham gia dự án với tổng số tiền 6149 tỷ đồng.

BIDV trở thành đầu mối tổ chức lễ ký kết triển khai sản phẩm liên kết bốn nhà trong lĩnh vực xây dựng, giao thông theo đề án của NHNN Việt Nam. Nguồn: bidv.com.vn
BIDV trở thành đầu mối tổ chức lễ ký kết triển khai sản phẩm liên kết bốn nhà trong lĩnh vực xây dựng, giao thông theo đề án của NHNN Việt Nam. Nguồn: bidv.com.vn

Ngày 11/06/2014, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã trở thành đầu mối tổ chức lễ ký kết triển khai sản phẩm liên kết bốn nhà trong lĩnh vực xây dựng, giao thông theo đề án của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tham dự chương trình ký kết có đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo của Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, Hiệp hội Ngân hàng, Hiệp Hội Bất động sản, đại diện 07 Ngân hàng tham gia triển khai thí điểm đề án là Agribank, Vietinbank, Vietcombank, VNCB, SHB, Lienvietpostbank, MHB

Năm 2012, trong bối cảnh ngành xây dựng nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam nói riêng trầm lắng, với lượng hàng hóa tồn kho lớn, để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn, thúc đẩy các chủ thể trong chuỗi giá trị xây lắp tiếp cận nguồn vốn Ngân hàng hoàn thiện sản phẩm cuối cùng với chi phí hợp lý và giúp Ngân hàng kiểm soát tốt hơn dòng tiền, mục đích sử dụng vốn vay, giải ngân trực tiếp tới người thụ hưởng, BIDV đã đưa ra sáng kiến và triển khai thực hiện Gói sản phẩm liên kết 04 nhà: Ngân hàng – Chủ đầu tư – Nhà thầu – Nhà cung cấp vật liệu xây dựng đối với các công trình xây dựng. Đây là sáng kiến có tính đột phá tiên phong của BIDV để tháo gỡ những bế tắc trong hoạt động XDCB nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

Sau thực tiễn 02 năm triển khai, BIDV đã thực hiện được một số chương trình với những kết quả cụ thể: Tính đến 31/5/2014, BIDV đã ký hợp đồng tài trợ cho 11 dự án theo cơ chế sản phẩm tín dụng bốn nhà trong lĩnh vực BĐS, giao thông, với số tiền cam kết là 16.200 tỷ đồng, trong đó số tiền đã giải ngân hơn 7.000 tỷ đồng. Từ những kết quả thiết thực đó, BIDV được Ngân hàng Nhà nước tin tưởng tham vấn chính sách ngay từ buổi đầu xây dựng Đề án. Để phát huy vai trò là đơn vị chủ trì lễ ký hợp tác, BIDV cũng đã sẵn sàng công tác phục vụ việc triển khai trong nội bộ hệ thống ngay sau Lễ ký.

Đề án liên kết 4 Nhà trong lĩnh vực xây dựng do Ngân hàng Nhà nước xây dựng ra đời trong bối cảnh thị trường xây dựng, BĐS đã có tín hiệu phục hồi nhưng vẫn còn không ít thách thức. Đề án là một trong các giải pháp điều hành vĩ mô thiết thực của Ngân hàng Nhà nước được đúc kết từ thực tiễn của thị trường nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Mục tiêu của Đề án là tạo sự công khai, minh bạch trên thị trường xây dựng, từ đó, lấy lại niềm tin của thị trường và các chủ thể tham gia, góp phần thúc đẩy các giao dịch kinh tế trong hoạt động đầu tư - xây dựng - kinh doanh BĐS, tạo dựng cơ chế luân chuyển dòng vốn thông suốt, kịp thời, đúng đối tượng, đúng tiến độ thi công công trình, từ Chủ đầu tư đến Nhà thầu, Nhà cung cấp vật liệu xây dựng (VLXD), giúp tiết kiệm chi phí, giảm bớt tồn kho VLXD và bảo đảm giám sát dòng tiền cho vay hiệu quả hơn, qua đó, cải thiện chất lượng tín dụng, giảm bớt nợ xấu cho Ngân hàng.

Theo mô hình liên kết 4 nhà trong đề án sẽ có sự tham gia, liên kết của tất cả các Ngân hàng phục vụ Chủ đầu tư, Nhà thầu, Nhà cung cấp VLXD thông qua chuỗi liên kết đầy đủ từ Chủ đầu tư - Nhà thầu - Nhà cung cấp VLXD - Ngân hàng, hoặc các chuỗi liên kết ngắn giữa Ngân hàng với hai trong ba  chủ thể: Chủ đầu tư, Nhà thầu chính, Nhà thầu phụ, Nhà cung cấp VLXD. Bên cạnh việc triển khai trong lĩnh vực xây dựng tiếp tục đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội, Đề án của NHNN còn mở rộng sang các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, (nhất là các gói nâng cấp Quốc lộ 1 và Quốc lộ 14), xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng và các lĩnh vực khác do Ngân hàng Nhà nước định hướng trong từng thời định.

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, việc triển khai thành công sản phẩm này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản, đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho bất động sản, hàng tồn kho vật liệu xây dựng. Đồng thời, tăng cường sự hợp tác, phối hợp giữa các tổ chức tín dụng trong việc kiểm soát dòng tiền, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, nâng cao chất lượng tín dụng, giảm nợ xấu trong hoạt động ngân hàng. Ngoài ra, sản phẩm tín dụng liên kết bốn nhà cũng tạo điều kiện giảm thiểu cung ứng tín dụng trùng lắp, tiết kiệm nguồn vốn cho vay đối với công trình, dự án, qua đó nâng cao hiệu quả dòng vốn, góp phần kiềm chế lạm phát.

Phát biểu tại lễ kí kết, ông Phan Đức Tú – Tổng giám đốc BIDV cho biết: “BIDV cam kết tiếp tục là Ngân hàng chủ lực trong kết nối triển khai Đề án theo sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Hiện BIDV đã xây dựng và hoàn thiện quy định, quy trình nội bộ, đảm bảo việc phối hợp triển khai giữa các Chi nhánh BIDV và giữa BIDV với các Ngân hàng bạn. BIDV sẵn sàng đồng hành cùng các Ngân hàng, chủ động lựa chọn các công trình, dự án trọng điểm trong các lĩnh vực: xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng, BĐS để kết nối triển khai Đề án, cũng như, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước lựa chọn tham gia triển khai thí điểm Đề án”.

Với sự tham gia của BIDV và 7 ngân hàng thương mại thực hiện thí điểm đề án liên kết 4 nhà của NHNN, chắc chắn sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực xây dựng, giao thông, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch. Đồng thời giá tăng sức mạnh liên kết giữa các Ngân hàng thương mại cùng tham gia đề án. 

Cũng tại lễ kí kết, để cụ thể hóa nội dung đề án và triển sản phẩm tín dụng liên kết 4 nhà vào thực tiễn, các ngân hàng cũng đã  ký kết các hợp đồng liên kết như sau:

1. BIDV đầu mối triển khai khởi tạo 02 chuỗi liên kết giữa Chủ đầu tư - Nhà thầu - Nhà cung cấp VLXD và Ngân hàng, cụ thể:

a. Chuỗi liên kết 1: Dự án Khu công viên văn hóa vui chơi giải trí phía Đông Nam đài tưởng niệm (thành phố Đà Nẵng) với tổng mức đầu tư 2.100 tỷ đồng được BIDV ký hợp đồng tài trợ vốn cho chủ đầu tư số tiền 1.444 tỷ đồng. Trong đó, BIDV là Ngân hàng tài trợ cho Chủ đầu tư, Vietcombank - Ngân hàng phục vụ Nhà thầu và Agribank - Ngân hàng phục vụ Nhà cung cấp VLXD. b Chuỗi liên kết 2: Dự án BOT mở rộng QL14 đoạn Pleiku Km1610 - Cầu 110 Km1667+570 tỉnh Gia Lai với tổng mức đầu tư 1.776 tỷ đồng. Trong đó BIDV ký hợp đồng tài trợ chủ đầu tư 1.360 tỷ đồng.

2. Chuỗi liên kết 3: SHB đầu mối khởi tạo chuỗi liên kết ngắn, dự án BOT mở rộng quốc lộ 1 đoạn từ Km 947 – Km 987 qua tỉnh Quảng Nam giữa SHB – Ngân hàng phục vụ nhà đầu tư và Agribank – Ngân hàng phục vụ Nhà thầu. Dự án này với tổng mức đầu tư 1.258 tỷ đồng được SHB ký hợp đồng tài trợ số tiền 1.006 tỷ đồng.

3. Chuỗi liên kết 4: Vietinbank đầu mối khởi tạo chuỗi liên kết ngắn, dự án BOT mở rộng Quốc lộ 1 qua tỉnh Khánh Hòa giữa Vietinbank – Ngân hàng phục vụ nhà đầu tư và BIDV Tây Hà Nội – Ngân hàng phục vụ nhà thầu. Dự án này với tổng mức đầu tư 2.644 tỷ đồng được Vietinbank ký hợp đồng tài trợ số tiền 2.339 tỷ đồng.