Bình Dương phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 8,7%


Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và trong vùng tứ giác công nghiệp TP Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu, những năm qua, tỉnh Bình Dương đã có sự phát triển mạnh mẽ về công nghiệp và thu hút đầu tư, địa phương này luôn nằm trong tốp đầu của cả nước về kim ngạch xuất – nhập khẩu…

Khu công nghiệp VSIP trên địa bàn tỉnh Bình Dương hoạt động hiệu quả trong những năm qua. Ảnh: K.V
Khu công nghiệp VSIP trên địa bàn tỉnh Bình Dương hoạt động hiệu quả trong những năm qua. Ảnh: K.V

Tỉnh Bình Dương hiện có 28 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch là trên 9.000 ha và 8 cụm công nghiệp với diện tích trên 578 ha được phân bố hầu hết trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Việc thành lập các khu, cụm công nghiệp đã có giúp cho tình hình kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương phát triển nhanh trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, đã đưa Bình Dương trở thành một trong những tỉnh công nghiệp có tốc độ phát triển công nghiệp cao so với cả nước.

Bên cạnh đó ngành công nghiệp hỗ trợ được tỉnh Bình Dương quan tâm đẩy mạnh phát triển những năm gần đây nhằm đáp ứng cho sự phát triển nhanh chóng trong sản xuất công nghiệp, đáp ứng nhu cầu to lớn về nguyên liệu phục vụ sản xuất. Ngành công nghiệp hỗ trợ ngành Dệt may, da – giày, cơ khí, điện – điện tử, chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Bỉnh Dương phát triển mạnh trong những năm gần đây về số lượng doanh nghiệp, lao động, giá trị sản xuất, doanh thu… và có những đóng góp quan trọng vào phát triển ngành công nghiệp chế biến của tỉnh Bình Dương nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, nhờ vậy mối liên kết giữa các nhà sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và các nhà sản xuất thành phẩm dần được thiết lập.

Mới đây, tỉnh Bình Dương đã ban hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Theo đó, tỉnh này phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trên 8,7% so với năm 2022. Để thực hiện mục tiêu này, Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp trên cơ sở ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cải tiến công nghệ, chuyển đổi số và những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp mũi nhọn, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ (thông tin, viễn thông, điện tử, trí tuệ nhân tạo, sản xuất ô tô, công nghệ sinh học, điện tử y sinh, sản xuất phần mềm, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo); sớm thành lập khu công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chuyên ngành và từng bước hình thành Vùng đổi mới sáng tạo tỉnh; đẩy mạnh di dời các cơ sở sản xuất vào các khu, cụm công nghiệp.

Theo ông Võ Văn Minh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, những năm qua, Bình Dương luôn tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư làm ăn hiệu quả, cùng với đó, Tỉnh cũng luôn ưu tiên thu hút đầu tư các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến, thân thiện với môi trường, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao.

“Với những giải pháp cụ thể, tỉnh vẫn đang nỗ lực thực hiện nhiều chính sách của Trung ương và địa phương để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp. Trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo môi trường kinh doanh hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Trong đó, tập trung thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thích ứng với xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tăng sức chống chịu của nền kinh tế”, ông Võ Văn Minh nhấn mạnh.

Ngoài ra, để thu hút mạnh mẽ đầu tư trong và ngoài nước vào địa bàn, tỉnh Bình Dương luôn chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội một cách toàn diện, luôn là địa phương đứng đầu cả nước về chỉ số cơ sở hạ tầng theo báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) hàng năm. Để tận dụng tối đa các nguồn lực cho phát triển kinh tế, Bình Dương đang tiếp tục những chiến lược sáng tạo, phù hợp với tình hình mới. Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế, tạo đòn bẩy để phát triển ngày càng bền vững.

Trong năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương tiếp tục khởi sắc và đạt nhiều kết quả tích cực, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, trong những năm gần đây, Bình Dương luôn là một trong số những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Riêng trong năm 2022, tỉnh này đã thu hút 3,1 tỷ đô la Mỹ. Hiện, toàn tỉnh có trên 4.000 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký trên 39,7 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau TP Hồ Chí Minh.

Theo Bảo Châu/dangcongsan.vn