"Bình minh" cho bất động sản công nghiệp Việt Nam sau dịch COVID-19

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đại dịch COVID-19 đang khiến các công ty đa dạng hóa quy trình sản xuất và chuyển dời nhà máy khỏi Trung Quốc, trong đó Việt Nam là một trong những địa điểm được nhiều doanh nghiệp lớn nhắm tới.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cuộc di cư của các tập đoàn công nghệ

Google và Microsoft đang nỗ lực di chuyển các cơ sở sản xuất điện thoại máy tính và các thiết bị khác từ Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, với các nhà máy ở Việt Nam và Thái Lan.

Theo Nikkei Asian Review, Google đang chuẩn bị bắt đầu sản xuất dòng điện thoại thông minh giá rẻ mới nhất - dự kiến ​​sẽ được đặt tên là Pixel 4A, với các đối tác ở miền Bắc Việt Nam ngay sau tháng 4/2020.

Ngoài ra, Google cũng có kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế hệ tiếp theo Pixel 5. Dự kiến kế hoạch sẽ được triển khai trong nửa cuối năm 2020 tại Việt Nam.

Trong khi đó, Microsoft cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất các sản phẩm mới, bao gồm cả laptop và máy tính để bàn, tại các nhà máy ở miền Bắc Việt Nam trong quý hai năm nay.

"Số lượng được sản xuất tại Việt Nam ban đầu sẽ nhỏ, nhưng sản lượng sẽ tăng dần và đây là hướng mà Microsoft muốn", một giám đốc giấu tên cho biết.

Cho đến bây giờ, hầu hết tất cả điện thoại thông minh của Google và máy tính từ Microsoft đều được sản xuất tại Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến nhiều ngành công nghiệp - đặc biệt là công nghệ - phải cân nhắc những rủi ro của sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc trong sản xuất. Ngoài ra, đại dịch COVID-19 cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra cuộc tháo chạy của các tập đoàn công nghệ lớn.

"Sự tác động của đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy các nhà sản xuất thiết bị điện tử tìm kiếm các phương án thay thế hiểu quả bên ngoài Trung Quốc. Không ai có thể bỏ qua rủi ro sau chuyện này. Nó không chỉ là vấn đề chi phí mà đó còn là về sự ổn định của chuỗi cung ứng", vị giám đốc giấu tên cho biết.

Ngoài ra, Google thậm chí còn yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá tính khả thi và chi phí để tháo dỡ một số thiết bị sản xuất và chuyển nó từ Trung Quốc sang Việt Nam thông qua vận tải đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không sau khi đại dịch khiến các cơ sở sản xuất không thể quay lại làm việc ngay trong tháng 2.

Năm 2019, Google cũng đã bắt đầu kế hoạch 'di cư' sang Việt Nam. Công ty đã yêu cầu một trong những đối tác của họ chuyển đổi một nhà máy Nokia cũ ở tỉnh Bắc Ninh, miền bắc Việt Nam nhằm đảm nhiệm việc sản xuất điện thoại Pixel.

Sự gia nhập của nhà Táo

Từ cuối tháng 2 đến nay, Apple liên tục tuyển dụng nhân sự tại Hà Nội, TP.HCM, dấy lên khả năng hãng này sẽ mở nhà máy tại Việt Nam.

Trên website chính thức của hãng, Apple đăng tuyển một số vị trí kỹ sư, quản lý ở nhiều bộ phận như phần mềm, chất lượng màn hình, vận hành, phát triển sản phẩm... tại Hà Nội, TP.HCM. 

Động thái Apple đăng tuyển nhiều vị trí tại Hà Nội, TP.HCM thời gian gần đây có thể là dấu hiệu cho thấy 'quả táo khuyết' đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển đổi sản xuất ra ngoài Trung Quốc, nhất là khi các nhà máy của hãng tại đây buộc đóng cửa dài hạn do ảnh hưởng của COVID-19.   

Wistron Corp, một trong những đối tác sản xuất của Apple, cho biết một nửa công suất của họ có thể nằm bên ngoài Trung Quốc trong vòng một năm tới.

Việc di chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc đã được tiến hành kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đạt đến đỉnh điểm vào năm ngoái. Các quyết định 'di cư' của các công ty như Wistron và các đối tác khác của Apple bao gồm Hon Hai Precision Industry, Inventec Corp và Pegatron Corp, chắc chắn sẽ định hình lại chuỗi cung ứng công nghệ.

Wistron đang nhắm mục tiêu đến Ấn Độ cùng với Việt Nam và Mexico. Công ty tuyên bố sẽ dành ra 1 tỷ USD để triển khai kế hoạch mở rộng trong năm nay và năm tới.

Trong khi đó, Pegatron Corp lại cho biết công ty sẽ bắt đầu hoạt động sản xuất tại Việt Nam vào năm 2021 sau khi thành lập nhà máy mới tại Indonesia. Ngoài ra, đối tác lắp ráp chính của Apple cho AirPods, Inventec cũng tuyên bố đang chuẩn bị thành lập một đơn vị tại Việt Nam.

Sắp tới, GoerTek - một trong những đối tác sản xuất của Apple tại Trung Quốc sẽ bắt đầu thử nghiệm chuyển quy trình sản xuất Airpod thế hệ mới nhất sang một nhà máy âm thanh của hãng ở miền Bắc Việt Nam. Hiện tại Goertek đang có 2 nhà máy lắp ráp tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh).

Thiên thời địa lợi cho bất động sản công nghiệp Việt Nam

Việt Nam đang dần chuyển đổi từ nền kinh tế nông nghiệp trở thành một trong những trung tâm công nghiệp trọng điểm của châu Á, đồng thời chuyển đổi ngành công nghiệp lao động thấp sang các ngành công nghiệp chuyên sâu và giá trị cao.

Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến tháng 11/2019, cả nước có 335 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích 96.500 ha.

Trong số đó, 256 khu công nghiệp đã hoạt động với tỷ lệ lấp đầy lên đến 75%; 79 khu công nghiệp đang xây dựng, đền bù và giải phóng mặt bằng, đảm bảo nguồn cung trong tương lai.

Các tỉnh công nghiệp trọng điểm ở miền Bắc và miền Nam có mức tăng tỷ lệ lấp đầy và thuê theo năm khá tốt, đóng góp chính từ các dự án đến từ Trung Quốc.

Đặc biệt, vào đầu tháng 3, Vingroup chính thức lấn sân sang lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp. Tập đoàn Vingroup đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes cho các công ty con là Công ty Cổ phần Vinhomes và Công ty Cổ phần Phát triển Thành phố Xanh để tái cơ cấu sở hữu nội bộ.

Sau khi thực hiện giao dịch, Công ty Cổ phần Vinhomes trở thành công mẹ của Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes.

Chiến lược phát triển bất động sản khu công nghiệp của Vinhomes được định hướng trên nền tảng kinh tế vĩ mô thuận lợi cùng xu hướng đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Việt Nam nói chung và sản xuất công nghiệp nói riêng.