Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam có thể phục hồi vào năm 2021

Theo Khổng Chiêm/ndh.vn

Chuyên gia Savills kỳ vọng vào sự phục hồi của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam có thể diễn ra vào năm 2021. 3 giai đoạn phục hồi, bắt đầu từ thị trường trong nước, sự trở lại của khách nước ngoài và sự phát triển của ngành du lịch.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, vừa chia sẻ nhận định về tương lai của ngành bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng Việt Nam sau đại dịch Covid-19.

Nói về sự phục hồi sau đại dịch, ông Mauro cho rằng thị trường du lịch trong nước sẽ quay trở lại trong giai đoạn đầu tiên của sự phục hồi. Sau quyết định về cách ly xã hội, phần lớn các khách sạn và khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam đã đóng cửa nhưng hầu hết đang có kế hoạch mở cửa trở lại vào tháng 5 với các chương trình khuyến mãi để thu hút khách du lịch trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều người còn e ngại việc di chuyển bằng máy bay, các điểm đến có thể đi bằng xe như Vũng Tàu, Hồ Tràm, Mũi Né, Hạ Long, Đà Lạt và Sa Pa sẽ là lựa chọn hàng đầu trong ngắn hạn. 

Giai đoạn phục hồi thứ hai sẽ là sự trở lại của du khách nước ngoài khi lệnh cấm các chuyến bay được dỡ bỏ và các quốc gia kết nối được xem là an toàn. Trung Quốc và Hàn Quốc có thể được ưu tiên mở lại trước do đây là những thị trường khách quốc tế chính của Việt Nam đồng thời có số ca nhiễm giảm đáng kể. Các điểm đến như Bali và Thái Lan cũng đang có ý định chào đón du khách Trung Quốc trở lại và nếu thành công, Việt Nam có thể cân nhắc việc áp dụng các chính sách tương tự. Việt Nam đã nổi tiếng toàn cầu về mức độ an toàn thông qua các biện pháp phòng chống Covid-19 thành công và đây được xem là đòn bẩy giúp thị trường khách quốc tế sớm trở lại. 

Giai đoạn cuối cùng là khi đại dịch được kiểm soát hoàn toàn và ngành du lịch toàn cầu phục hồi trở lại về mức trước khi áp dụng các chính sách hạn chế du lịch do đại dịch Covid-19. Khi các hạn chế du lịch được dỡ bỏ hoàn toàn, ông Mauro chỉ ra 2 tác động chính: sự thay đổi trong hành vi của khách du lịch và các tác động kéo dài của suy thoái kinh tế toàn cầu. Cả hai yếu tố sẽ cần tiếp tục được chú trọng trong thời gian tới và việc khôi phục hoàn toàn có thể sẽ diễn ra vào năm 2021.

Ông Mauro khẳng định cái nhìn tích cực về tương lai của ngành khách sạn ở Việt Nam và trên thực tế khi thấy đất nước cùng đoàn kết vượt qua đại dịch, quan điểm đó càng trở nên vững chắc hơn. Việt Nam với hình ảnh là một điểm đến an toàn, chi phí du lịch phù hợp cùng vẻ đẹp thiên nhiên phong phú đều là những lợi thế lớn sau đai dịch và càng khẳng định niềm tin về sự phục hồi trong thời gian sớm nhất.