Bitcoin bị bán tháo, vàng sẽ hưởng lợi?

Theo Linh Linh/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Giá vàng được dự báo sẽ đi lên, ít nhất là trong ngắn hạn do bitcoin bị bán tháo, khiến dòng tiền hướng về kênh đầu tư kim loại quý.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khảo sát lúc 9h40 sáng nay (26/4), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 55,2 – 55,55 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra đang ở ngưỡng 350 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội cũng giảm nhẹ 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang được niêm yết ở mức 55,2 – 55,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào bán ra tại doanh nghiệp này đang ở mức 400 nghìn đồng/lượng. 

Trong tuần trước, mỗi lượng vàng SJC giảm nhẹ 50 nghìn đồng, tương đương 0,09% giá trị.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.781,5 USD/ounce, tăng 4,6 USD/ounce, tương đương 0,26% giá trị so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 49,71 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 5,49 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, kim loại quý đã có những phiên tăng vọt sau khi giá USD đi xuống, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm. Trong những phiên giao dịch cuối tuần có thời điểm giá vàng đã vươn lên gần ngưỡng 1.800 USD/ounce, tuy nhiên, kim loại quý sau đó lại bất ngờ giảm mạnh trước lúc đóng cửa cuối tuần, khi một số thông tin kinh tế của Mỹ được công bố tích cực hơn mong đợi.

Dù vậy, khảo sát của Kitco cho thấy, nhà đầu tư vẫn khá lạc quan vào đà tăng của vàng trong tuần này khi có tới 41% chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tăng. Tỷ lệ dự báo giá vàng đi ngang cũng ở mức tương tự và chỉ có 18% dự đoán giá giảm.

Trong khi đó,  kết quả cuộc bỏ phiếu trực tuyến Main Street cũng cho thấy, có tới 68% các nhà đầu tư nhỏ lẻ tin rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này, chỉ 28% cho rằng giá sẽ giảm trong khi 14% dự đoán trung lập.

Cơ sở cho sự lạc quan của giới phân tích và nhà đầu tư chính là việc bitcoin bị bán tháo và Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng gần gấp đôi thuế suất với người giàu. Việc bitcoin bị bán tháo khiến nhà đầu tư tin rằng tiền sẽ chảy vào vàng, ít nhất là trong ngắn hạn.

Trong tuần này, cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng là nhân tố đang được giới đầu tư quan tâm để đoán định hướng đi của vàng.