Bloomberg: Nhà đầu tư quốc tế đang "đánh cược" vào cổ phiếu Việt Nam

Theo Lam Phong/tinnhanhchungkhoan.vn/Bloomberg

Chứng khoán Việt Nam đang đắt hơn so với các quốc gia Đông Nam Á khác lần đầu tiên trong 2 năm qua và có khả năng sẽ còn trở nên đắt đỏ hơn. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn lạc quan "đánh cược" vào thị trường này.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Vẫn đầu tư dù cổ phiếu đắt

“Ở đây vẫn còn nhiều không gian để tăng trưởng. Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng 19% trong năm 2017, khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và lạm phát được duy trì ổn định”, Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital cho biết.

Chỉ số VN-Index hiện đang giao dịch với P/E ở mức 15,9 lần, so với 14,7 lần của chỉ số MSCI Đông Nam châu Á. Kể từ đầu năm tới nay, chỉ số VN-Index đã tăng 15%, khiến đây là chỉ số có màn biểu diễn vượt trội hơn so với chỉ số MSCI các thị trường cận biên và MSCI Đông Nam châu Á.

Bloomberg: Nhà đầu tư quốc tế đang "đánh cược" vào cổ phiếu Việt Nam - Ảnh 1

 Diễn biến chỉ số VN-Index và MSCI Đông Nam châu Á

Sức mạnh này có được nhờ “nền kinh tế vĩ mô tốt và chính trị ổn định, trong khi phần còn lại của khu vực phải trải qua những biến động chính trị hoặc kinh tế khắc nghiệt”, Attila Vajda, giám đốc điều hành Project Asia Research and Consulting Pte tại TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Các nhà kinh tế học dự báo Việt Nam sẽ nằm trong số những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới năm 2016 nhờ được hưởng lợi từ sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất trong những năm qua. Bên cạnh đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cũng giúp đẩy chỉ số VN-Index lên mức cao nhất 8 năm ở 688,89 điểm vào ngày 19/10.

Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,7% trong năm tới, mức cao nhất kể từ năm 2007.

Theo số liệu tổng hợp bởi Bloomberg, lợi nhuận của các công ty thuộc chỉ số VN-Index dự kiến sẽ tăng trưởng 23% trong 12 tháng tới.

Vấn đề thanh khoản

Thị trường vẫn đang đối diện với vấn đề về thanh khoản, Andy Ho, giám đốc đầu tư VinaCapital cho biết. Ông khuyến nghị chính phủ nên gỡ bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài ở lĩnh vực ngân hàng để tăng cường tính thanh khoản của thị trường.

Trong năm ngoái, Việt Nam đã cho phép một số lĩnh vực nâng trần giới hạn sở hữu nước ngoài lên 100% từ mức 49% trước đó, tuy nhiên, giới hạn đối với lĩnh vực ngân hàng vẫn duy trì ở mức 30%.

Việt Nam vốn được kỳ vọng sẽ là quốc gia hưởng lợi lớn nhất từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tuy nhiên hiện tại sẽ trở thành quốc gia chịu thiệt nhiều nhất khi Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đưa nước Mỹ ra khỏi hiệp định này.

“Bởi vì xuất khẩu là động lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam và nước Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu quan trọng nên chúng ta cần phải theo dõi những diễn biến sắp tới dưới thời của tổng thống Trump để xem hàng rào thương mại giữa 2 bên sẽ như thế nào”, Vajda cho biết.

Theo số liệu tổng hợp của Bloomberg, doanh thu trung bình hàng ngày của Sàn Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh mới đạt khoảng 109 triệu USD trong năm 2016, so với mức 768 triệu USD tại Singapore.

Kế hoạch của chính phủ

“Đây là khoảng thời gian tuyệt vời” để đầu tư vào Việt Nam khi Chính phủ đang thúc đẩy quá trình thoái vốn khỏi các công ty nhà nước, Andy Ho cho biết.

Chính phủ Việt Nam đang thực hiện kế hoạch bán cổ phần tại các công ty lớn như Tổng công ty Bia – rượu – nước giải khát Sài Gòn và Tổng công ty Bia – rượu – nước giải khát Hà Nội trong năm 2017. Đây sẽ là yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư tham gia thị trường.

“Đây là những công ty thực sự tốt mà chính phủ cho phép nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào”, Andy Ho nói.

Cùng với việc thoái vốn nhà nước, Chính phủ Việt Nam cũng thúc đẩy các công ty lên niêm yết trên sàn chứng khoán, khiến thị trường “trở nên thú vị hơn”, Vajda nhận định. Thị trường chứng khoán sẽ sớm đón nhận những cái tên như Vietnam Airlines, Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

Trong tháng 11, Vietnam Airlines cho biết Công ty sẽ bắt đầu giao dịch trên UPCoM trước ngày 31/12 và Vinatext cũng có kế hoạch giao dịch 500 triệu cổ phiếu trên UPCoM vào tuần đầu tiên của tháng 1/2017.

“Một số cổ phiếu mới sẽ thu hút sự chú ý, khiến nhà đầu tư phấn khích và đủ sức đưa chỉ số VN-Index tăng lên, nếu không có thêm những biến cố gây sốc từ chính sách bảo hộ nền kinh tế nội địa của Mỹ”, Vajda cho biết.