Bộ Tài chính đánh giá cao sự giúp đỡ của IFAD tại Việt Nam

Quang Hùng

Ngày 16/4/2025, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ambrosio Barros, Giám đốc Quốc gia Quỹ Quốc tế về phát triển nông nghiệp (IFAD) tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Q. Hùng
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Q. Hùng

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng chào mừng ông Ambrosio Barros đã trở lại làm việc với Bộ Tài chính.

Thứ trưởng cảm ơn và đánh giá cao những kết quả của IFAD đã giúp đỡ Việt Nam, đem lại những hiệu quả tích cực về kinh tế, xã hội.

Thứ trưởng Bùi Văn Khắng đánh giá cao IFAD giúp cho Việt Nam trở thành là một trong những quốc gia đi đầu trong việc xóa đói, giảm nghèo, thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, trong đó có nhiều địa phương của Việt Nam không còn hộ nghèo.

Cũng tại buổi làm việc, ông Ambrosio Barros - Giám đốc Quốc gia Quỹ Quốc tế về phát triển nông nghiệp (IFAD) cho biết, sau khi làm việc với các địa phương, IFAD nhận thấy rằng việc sắp xếp tổ chức bộ máy từ trung ương đến địa phương mà Việt Nam đã và đang triển khai mang lại những kết quả tích cực, giúp đơn giản hóa thủ tục khi triển khai các dự án.

Ông Ambrosio Barros cảm ơn Bộ Tài chính trong việc thực hiện đánh giá Chiến lược và Chương trình quốc gia, đây là đánh giá độc lập do IFAD thực hiện. Đánh giá này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá sự liên kết chiến lược, hiệu quả chương trình, tác động và tính bền vững của các can thiệp của IFAD tại Việt Nam. Sự hợp tác và hỗ trợ này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các khuyến nghị đưa ra dựa trên bằng chứng để nâng cao thiết kế và hoạt động của chương trình trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác của IFAD. Ảnh: Q. Hùng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác của IFAD. Ảnh: Q. Hùng

Đồng thời, bày tỏ mong muốn thúc đẩy, đảm bảo triển khai đúng tiến độ dự án về khí hậu xanh với những lợi ích mà dự án mang lại cho Chính phủ, đặc biệt là liên quan đến phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu. Ngoài ra, mong muốn Bộ Tài chính hỗ trợ để sớm phê duyệt dự án hạ tầng nguồn nước và chống chịu với biến đổi khí hậu cho các hộ nông dân nhỏ tại các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Ông Ambrosio Barros cảm ơn và coi trọng quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Bộ Tài chính. Đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đóng góp vào sự phát triển chung của quốc gia.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bùi Văn Khắng và ông Ambrosio Barros đã trao đổi thống nhất nhiều nội dung để thúc đẩy quá trình triển khai các dự án trong thời gian tới.