Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà làm việc với Giám đốc quốc gia IFAD tại Việt Nam

Trần Huyền

Sáng ngày 26/10/2021, tại Trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi tiếp ông Francisco Pichon - Giám đốc quốc gia Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp.
Toàn cảnh buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp Giám đốc quốc gia IFAD tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá, các nguồn vốn hỗ trợ của IFAD rất quan trọng, Bộ Tài chính đã phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai sử dụng vốn hiệu quả và chuẩn bị các dự án mới.

Thứ trưởng cho biết, từ năm 1993 đến nay, IFAD tài trợ cho Việt Nam 17 dự án với tổng vốn vay là 372,54 triệu USD và 17,5 triệu USD vốn viện trợ. Các lĩnh vực hỗ trợ chủ yếu là nông nghiệp phát triển nông thôn, phát triển chuỗi giá trị để kết nối doanh nghiệp và tư nhân, thúc đẩy việc xuất khẩu cũng như hỗ trợ giảm nghèo.

Nhấn mạnh việc phát triển nông nghiệp nông thôn là lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao thành công của các dự án trên.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá cao các nguồn vốn hỗ trợ của IFAD.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá cao các nguồn vốn hỗ trợ của IFAD.

Thời gian tới, IFAD sẽ phối hợp với Việt Nam triển khai 2 dự án vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm: Dự án phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh tại Bến Tre và phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp tỉnh Trà Vinh. Hai dự án này đã được Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt đề xuất và hiện nay hai địa phương đang hoàn thiện báo cáo về đầu tư.

Thứ trưởng khẳng định, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bến Tre, Trà Vinh để thúc đẩy việc hoàn thành thủ tục đầu tư trong nước.

Thứ trưởng cũng đề nghị IFAD xem xét phân bổ nguồn lực phù hợp để tiếp tục triển khai các dự án mới tại Việt Nam trong thời gian tới và mong muốn IFAD tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam cũng như Bộ Tài chính Việt Nam.

Giám đốc quốc gia IFAD tại Việt Nam Francisco Pichon phát biểu tại buổi tiếp.
Giám đốc quốc gia IFAD tại Việt Nam Francisco Pichon phát biểu tại buổi tiếp.

Cảm ơn những thông điệp rõ ràng của Thứ trưởng Trần Xuân Hà, Giám đốc quốc gia IFAD tại Việt Nam Francisco Pichon khẳng định, IFAD vinh dự là đối tác phát triển của Việt Nam và cam kết sẽ tiếp tục làm việc, phối hợp, hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội.

IFAD đánh giá cao sự tin tưởng của Chính phủ Việt Nam và Bộ Tài chính với Quỹ cũng như những nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc đẩy nhanh tiến trình triển khai các dự án. Quỹ mong muốn tiếp tục hợp tác với Bộ Tài chính, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam trong khuôn khổ các dự án.