Bộ Tài chính hợp tác với KEXIM phát triển dự án tại Việt Nam

Văn Trường

Chiều ngày 8/6/2022, tại trụ sở cơ quan Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã tiếp ông Kim Tea Soo - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM) để trao đổi các nội dung hợp tác phát triển dự án tại Việt Nam thông qua các khoản vay của Quỹ Hợp tác Phát triển kinh tế (EDCF) do KEXIM quản lý.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi chào mừng ông Kim Tea Soo tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính về những kế hoạch hợp tác trong thời gian tới; đồng thời đánh giá cao Quỹ EDCF của Chính phủ Hàn Quốc giao cho KEXIM quản lý. Các khoản vay có tính ưu đãi cao, lãi suất thấp, thời gian vay và ân hạn tương đối dài, phù hợp với nhu cầu sử dụng các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như giao thông, y tế, hạ tầng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại buổi làm việc.

Đánh giá cao về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong những năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, hiện nay, Hàn Quốc là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với trên 9.000 dự án đang hoạt động, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 80 tỷ USD. Trong 4 tháng đầu năm 2022, Hàn Quốc đứng thứ 2 trong tổng số 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu hơn 1,8 tỷ USD.

Trong quan hệ hợp tác phát triển Hàn Quốc là nhà tài trợ song phương châu Á lớn thứ 2 (sau Nhật Bản) và là một trong bốn nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam (Nhật Bản, Pháp, Đức và Hàn Quốc).

“Bộ Tài chính ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ và ủng hộ của KEXIM, với vai trò là Cơ quan của Chính phủ Hàn Quốc quản lý Quỹ EDCF, đã thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư phát triển trong tất cả các lĩnh vực giao thông, y tế, môi trường… tại Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Để triển khai hiệu quả các dự án trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đề nghị KEXIM tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy các dự án đang triển khai sử dụng nguồn vốn EDCF đạt được tiến độ nhanh hơn và hiệu quả tốt hơn.

“Chúng tôi cam kết sử dụng nguồn vốn EDCF đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, đảm bảo khả năng hoàn trả vốn cho phía Hàn Quốc đúng thời hạn quy định. Khi làm được điều đó thì hoạt động hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này sẽ trở thành mô hình kiểu mẫu”, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định.

Thay mặt đoàn công tác, ông Kim Tea Soo đã cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cùng lãnh đạo một số vụ của Bộ Tài chính đã dành thời gian tiếp và trao đổi những thông tin hữu ích mà hai bên quan tâm.  

Theo Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành KEXIM, sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua có một phần đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, cũng như sự hỗ trợ hạ tầng của Chính phủ Hàn Quốc thông qua các khoản vay từ Quỹ EDCF. Đặc biệt, thông qua các khoản vay của EDCF cũng như các khoản hỗ trợ tài chính khác, hiện nay, KEXIM tham gia vào các dự án về lọc dầu, dự án phát điện tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tặng quà lưu niệm cho ông Kim Tea Soo - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc KEXIM.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tặng quà lưu niệm cho ông Kim Tea Soo - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc KEXIM.

“Trong tương lai, Hàn Quốc cũng như KEXIM hi vọng sẽ tiếp tục được đồng hành, hỗ trợ các khoản vay cho các dự án phát triển của Việt Nam. Theo hướng này, KEXIM sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tìm kiếm và tham gia vào các dự án tại Việt Nam. Trong quá trình đó, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Tài chính Việt Nam”, ông Kim Tea Soo cho biết.

Cũng theo ông Kim Tea Soo, Việt Nam hiện nay là quốc gia nhận tài trợ lớn nhất của Quỹ EDCF và là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Hàn Quốc.

Theo Hiệp định khung tài chính hiện nay giữa Việt Nam và Hàn Quốc, hạn mức nguồn vốn vay Quỹ EDCF lên đến 1,5 tỷ USD và được sử dụng đến năm 2023. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có 290 triệu USD được sử dụng (thông qua các Hiệp định vay đã được ký kết). Vì vậy, KEXIM mong muốn nhận được sự quan tâm của Bộ Tài chính để tận dụng được nguồn vốn vay của Quỹ EDCF.

“KEXIM sẽ xây dựng kế hoạch hợp tác trung và dài hạn với Việt Nam, đồng thời sẽ có những buổi làm việc và kết nối chặt chẽ với Bộ Tài chính cùng các cơ quan liên quan trong thời gian tới”, ông Kim Tea Soo nói.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, Bộ Tài chính đã ký Hiệp định vay mới cho Dự án “Cải tạo cầu yếu trên các quốc lộ giai đoạn 2” với KEXIM trị giá khoảng 36,12 triệu USD. Dự kiến, trong năm 2022, Bộ Tài chính sẽ đàm phán để báo cáo cấp có thẩm quyền ký kết 2 hiệp định vay mới trong lĩnh vực giao thông với KEXIM với tổng trị giá ký kết khoảng 135 triệu USD.