Bộ Tài chính hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2022

Trần Huyền

Bộ Tài chính (Cục Kế hoạch - Tài chính) vừa ban hành Công văn số 603/KHTC-QT ngày 20/5/2022 gửi các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ về việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2022.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Theo đánh giá của Hội đồng các chuyên gia y tế công cộng được WHO triệu tập cho thấy, những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với cá nhân, gia đình và toàn xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho thuốc lá, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm suy hoặc mất khả năng lao động vì ốm đau, tử vong sớm. Theo ước tính của WHO, tổn thất kinh tế toàn cầu do thuốc lá gây ra mỗi năm là 1.400 tỷ đô la Mỹ.

Sử dụng thuốc lá cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Theo WHO, hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá. Ước tính, mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm khoảng từ 3.000 đến 6.000 tấn Formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu Kg chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá. Các tác động môi trường của việc sử dụng thuốc lá gây thêm áp lực không cần thiết đối với các nguồn tài nguyên vốn đã khan hiếm, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.

Để nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm và sự quan tâm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá, với chủ đề của năm 2022 “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ chỉ đạo tiếp tục phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm túc quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá; Tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về phòng chống tác hại thuốc lá theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Luật phòng chống tác hại thuốc lá; Chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; treo biển báo “Cấm hút thuốc” tại các khu vực cấm theo đúng quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

Các đơn vị, hệ thống kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá của đơn vị để đảm bảo công tác chỉ đạo, tổ chức hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại đơn vị được thường xuyên, liên tục. Lãnh đạo các đơn vị gương mẫu thực hiện và vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị không hút thuốc lá nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị; có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Đồng thời, giám sát thường xuyên việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc của cơ quan và các đơn vị trực thuộc; Tiếp tục phổ biến, tuyên truyền các quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc; quyền, nghĩa vụ của công dân trong phòng chống tác hại thuốc lá; các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng chống tác hại thuốc lá. Lồng ghép nội dung kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm của đơn vị đối với các đơn vị thuộc phạm vi quản lý;

Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5/2022 như: Treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại cổng ra, vào cơ quan, đơn vị hoặc nơi dễ thấy, đông người qua lại với chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”; Tổ chức chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, kinh nghiệm giám sát việc thực thi các quy định về môi trường không khói thuốc; Tổ chức tìm hiểu về tác hại của thuốc lá/thuốc lào/thuốc lá điện tử/ thuốc lá nung nóng bằng các hình thức phù hợp với từng đơn vị.

Ngoài ra, các đơn vị tham khảo tìm hiểu thêm các thông tin về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, tài liệu truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá, tài liệu tư vấn cai nghiện thuốc lá, tài liệu về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, hướng dẫn về kiểm tra giám sát hoat động phòng chống tác hại thuốc lá: www.vinacosh.gov.vn.

Bộ Tài chính đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ khẩn trương chỉ đạo tổ chức triển khai các hoạt động thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại đơn vị và các đơn vị thuộc phạm vi quản lý đảm bảo kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm.