Bộ Tài chính Lào trao đổi kinh nghiệm quản lý thuế với Tổng cục Thuế Việt Nam

Việt Hoàng

Ngày 26/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào đến thăm và làm việc tại Tổng cục Thuế Việt Nam. Tại cuộc làm việc hai bên đã cùng trao đổi kinh nghiệm quản lý thuế cũng như tình hình xây dựng và phát triển hệ thống quản lý thuế của hai quốc gia.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính Lào và Tổng cục Thuế Việt Nam trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý thuế.
Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn và Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính Lào và Tổng cục Thuế Việt Nam trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý thuế.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, quan hệ hợp tác gắn bó giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào nói chung và giữa ngành Thuế hai nước Việt Nam – Lào nói riêng đã trải qua một quá trình lâu dài ngay từ khi hai nước mới giành được độc lập. Qua thời gian hợp tác, mối quan hệ, phối hợp giữa ngành Thuế hai quốc gia dần được xây dựng, phát triển toàn diện.

Đến nay, trải qua hơn 18 năm hợp tác, cơ quan thuế hai nước đã gặt hái được những kết quả tích cực và đạt được những mục tiêu đã đề ra tại Thoả thuận hợp tác của Bộ Tài chính hai nước nói chung và cơ quan Thuế hai bên nói riêng. Hai bên đã có nhiều chương trình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau về nâng cao năng lực quản lý, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu quản lý nền kinh tế và tăng cường hội nhập quốc tế; góp phần giúp cán bộ, công chức, viên chức thuế hai bên tăng cường quan hệ hiểu biết.

Cơ bản các hoạt động hợp tác đã được triển khai một cách khá toàn diện trên tất cả các mặt bao gồm: Trao đổi các đoàn công tác, học hỏi kinh nghiệm; xây dựng văn bản pháp lý; đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ và cung cấp trang thiết bị phục vụ công tác và học tập. Thông qua các chương trình hợp tác, cơ quan thuế hai nước đã dần nâng cao năng lực xây dựng chính sách cũng như quản lý thuế, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo hai cơ quan. 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo hai cơ quan. 

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát triển và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác bền vững, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển giữa hai cơ quan, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được.

Đồng thời, trên cơ sở nhu cầu của Bộ Tài chính Lào nói chung cũng như của Vụ Thuế Lào nói riêng, Tổng cục Thuế Việt Nam sẽ tiếp tục và luôn sẵn sàng hỗ trợ Bộ Tài chính, Vụ Thuế Lào về các nội dung hợp tác đang triển khai. Bên cạnh đó, hai bên sẽ tích cực xem xét, xác định các hoạt động hỗ trợ ưu tiên trong từng năm để cùng nhau triển khai một cách hiệu quả nhất, góp phần xây dựng mối quan hệ giữa 2 nước "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Đáp lời Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth đánh giá cao những chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam và các đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào cũng yêu cầu cơ quan Thuế Lào chủ động đề xuất các nội dung, chương trình hợp tác giữa hai cơ quan thuế trong thời gian tới để đưa vào chương trình hợp tác dài hạn và hàng năm giữa Bộ Tài chính hai nước Việt Nam và Lào.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào cùng đoàn công tác nghe giới thiệu về lịch sử phát triển và những dấu mốc quan trọng của ngành Thuế Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào cùng đoàn công tác nghe giới thiệu về lịch sử phát triển và những dấu mốc quan trọng của ngành Thuế Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo các vụ chức năng của Tổng cục Thuế đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, Chiến lược cải cách và hiện đại hóa hệ thống thuế đến năm 2030, hệ thống công nghệ thông tin ngành Thuế và công tác phát triển nguồn nhân lực. 

Về phía đoàn công tác Bộ Tài chính Lào, đại diện các đơn vị chức năng của cơ quan Thuế cũng trao đổi, đặt nhiều câu hỏi liên quan đến xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, phân cấp và bổ nhiệm cán bộ...

Qua các nội dung trao đổi giữa 2 bên, cơ quan thuế Việt Nam cũng hiểu được rõ hơn về tình hình thực tế công tác quản lý thuế của cơ quan thuế Lào cũng như nhu cầu trao đổi kinh nghiệm giữa 2 bên.

Trong khuôn khổ cuộc làm việc, đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào đã thăm Trung tâm điều hành hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục Thuế và Phòng Truyền thống ngành Thuế Việt Nam. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth cùng đoàn công tác đã được nghe giới thiệu về lịch sử phát triển và những dấu mốc quan trọng của ngành Thuế Việt Nam qua các thời kỳ.