Bộ Tài chính luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và doanh nhân trong phát triển sản xuất kinh doanh

Việt Hoàng

Tham dự và phát biểu tại sự kiện Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) tổ chức sáng ngày 12/10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và doanh nhân trong việc phát triển sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Sáng ngày 12/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại diện cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân, hợp tác xã thuộc các thành phần kinh tế nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Cuộc gặp do Văn phòng Chính phủ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức là dịp để Thủ tướng Chính phủ biểu dương những đóng góp, lắng nghe những mong muốn, nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân và khẳng định tiếp tục chia sẻ, đồng hành với đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chào trân trọng và chúc mừng nồng nhiệt nhất tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, bày tỏ mong muốn đội ngũ các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tiếp tục lớn mạnh, trưởng thành, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao những đóng góp và mong muốn lắng nghe những ý kiến đóng góp, nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân. Ảnh: VGP
Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao những đóng góp và mong muốn lắng nghe những ý kiến đóng góp, nguyện vọng của cộng đồng doanh nhân. Ảnh: VGP

Ngày doanh nhân Việt Nam năm nay được kỷ niệm trong bối cảnh khác với mọi năm. Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề tới phát triển kinh tế xã hội, sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, ủng hộ của Nhân dân, đặc biệt là sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã đạt được những thành tích, thành tựu quan trọng, tích cực suốt đầu năm tới nay về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội và nhất là kết quả chống dịch vừa qua...

"Đây là sự cố gắng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó có sự cố gắng và đóng góp rất quan trọng của đội ngũ doanh nhân. Xin gửi lời cảm ơn, tri ân tới tất cả hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, doanh nhân có mặt hôm nay cũng như nhiều người vì nhiều lý do khác nhau không có mặt tại Hội trường này”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Sự kiện hôm nay một mặt thể hiện tình cảm nhân ngày truyền thống của đội ngũ doanh nhân, thể hiện tri ân, ghi nhận, đánh giá của nhân dân, Đảng, Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, đồng thời tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp, xây dựng, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp với Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, trên cơ sở đó, tiếp tục có chủ trương, chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả với cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định Bộ Tài chính luôn chia sẻ, đồng hành nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.
Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định Bộ Tài chính luôn chia sẻ, đồng hành nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định, trong nhiều năm qua, nhờ có đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân, kinh tế nước ta có sự phát triển và tăng trưởng, gia tăng về kim ngạch xuất nhập khẩu. Từ đó, đóng góp tăng thu ngân sách nhà nước, hầu như thu năm sau vượt năm trước, bảo đảm nguồn lực phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Tuy nhiên, trong gần hai năm qua, đại dịch gây ra sự khủng hoảng chưa từng có cho nền kinh tế cũng như "sức khỏe" của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành để tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội các nghị quyết, nghị định, quyết định về các giải pháp giãn, hoãn, tiền thuế phải nộp, giảm thuế, tiền thuê đất, giảm các khoản phí và lệ phí để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng đã phối hợp các bộ, ngành đảm bảo nguồn lực mua vắc xin, mua thiết bị y tế, giải pháp phòng, chống dịch, xuất cấp gạo dự trữ hỗ trợ cho đồng bào vùng dịch, vùng khó khăn. Nhờ đó, công tác phòng, chống dịch đã đạt được những kết quả quan trọng, tiếp tục góp phần để doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, đảm đời sống của người dân.

Chia sẻ với cộng đồng doanh nhân Việt Nam về các giải pháp trước mắt nhằm khắc phục khó khăn hồi phục sản xuất, kinh doanh, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, trong tình hình mới, cần bảo đảm sự thông suốt của chuỗi sản xuất và cung ứng trong nước, cũng như chuỗi cung ứng liên thông với các thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, phải kể đến các giải pháp khác về nguồn cung, xuất khẩu, khuyến khích tiêu dùng nội địa...

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group phát biểu tại cuộc gặp.
Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group phát biểu tại cuộc gặp.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, Bộ Tài chính luôn trân trọng và tiếp tục tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp và doanh nhân để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các chính sách tài khoá. Bộ Tài chính sẽ cùng Ngân hàng Nhà nước phối hợp chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ đưa ra được các chính sách khả thi, báo cáo với Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp có nguồn lực đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh...