Bộ Tài chính và SECO thúc đẩy hợp tác trong quản lý tài chính công

Gia Hân

Sáng 13/12/2022, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã tiếp bà Katrin Ochsenbein - Giám đốc quản lý Chương trình về hỗ trợ kinh tế vĩ mô và điều phối hợp tác tổng thể giữa Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) và Việt Nam.

Mở đầu cuộc tiếp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi bày tỏ vui mừng được tiếp bà Katrin Ochsenbein cùng đồng nghiệp đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại cuộc tiếp. Ảnh: Gia Hân  
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại cuộc tiếp. Ảnh: Gia Hân  

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã nhận được hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Thụy Sĩ, SECO cho nhiều lĩnh vực cải cách quan trọng của Bộ Tài chính.

Về hỗ trợ cải cách quản lý tài chính công, thông qua Chương trình AAA, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, Chương trình này đã được triển khai và cơ bản đạt được một số mục tiêu về cải thiện sự gắn kết giữa kế hoạch và ngân sách; cải thiện hiệu quả kiểm soát tình hình thực hiện ngân sách; cải thiện về năng lực tạo lập và cung cấp thông tin tài chính chất lượng cao; cải thiện các hệ thống nhằm ổn định tình hình tài khóa và quản lý rủi ro tài khoá...

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay, SECO đã hỗ trợ cho các lĩnh vực ưu tiên khác của Bộ Tài chính thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ kỹ thuật về tăng cường năng lực tài chính công thông qua nghiên cứu công cụ tài chính “Bảo hiểm rủi ro thiên tai”; tăng cường năng lực quản lý thuế...

Đáng chú ý nhất là hỗ trợ phát triển thị trường vốn, bao gồm: hoàn thiện thể chế quản lý thị trường trái phiếu (trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp), nâng cao năng lực cho thị trường vốn (phát triển cơ sở nhà đầu tư, trung gian thị trường, khuyến khích xây dựng và áp dụng các chuẩn mực quốc tế về môi trường, xã hội và quản trị nhằm phát triển thị trường vốn xanh).

Phát biểu tại cuộc tiếp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh giá, các hỗ trợ của SECO nói trên đã giúp Bộ Tài chính hoàn thành được nhiều kết quả quan trọng như: Hoàn thiện định hướng, chiến lược phát triển ngành Tài chính, Chiến lược cải cách hệ thống thuế Việt Nam giai đoạn 2021-2030; hoàn thiện thể chế chính sách và nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong các lĩnh vực thu-chi ngân sách nhà nước, quản lý nợ công, phát triển thị trường vốn. Các chương trình, dự án do Chính phủ Thụy Sĩ, SECO tài trợ gắn với nhu cầu và ưu tiên của Bộ Tài chính, do Bộ Tài chính chủ động đề xuất.

Bà Katrin Ochsenbein - Giám đốc quản lý Chương trình về hỗ trợ kinh tế vĩ mô và điều phối hợp tác tổng thể giữa SECO và Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân
Bà Katrin Ochsenbein - Giám đốc quản lý Chương trình về hỗ trợ kinh tế vĩ mô và điều phối hợp tác tổng thể giữa SECO và Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân

Thứ trưởng mong muốn Chính phủ Thụy Sĩ, SECO tiếp tục dành ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực tài chính công trong thời gian tới. Đồng thời cam kết sẽ triển khai sử dụng hiệu quả nhất các nguồn tài trợ của các nhà tài trợ.

Cùng  với đó, tiếp nối thành công của Chương trình AAA giai đoạn 2016-2022, Bộ Tài chính Việt Nam đề nghị bà Katrin Ochsenbein quan tâm thúc đẩy để Chương trình này được sớm thông qua và phê duyệt khoản hỗ trợ giai đoạn 2021-2030, tập trung vào một số nội dung quan trọng về quản lý ngân sách nhà nước; quản lý nợ công; quản lý tài sản công; hoàn thiện chính sách thuế...

Phát biểu tại cuộc làm việc, bà Katrin Ochsenbein - Giám đốc quản lý Chương trình về hỗ trợ kinh tế vĩ mô và điều phối hợp tác tổng thể giữa SECO và Việt Nam cảm ơn sự tiếp đón chu đáo của Bộ Tài chính Việt Nam dành cho bà cùng các cộng sự.

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân

Bà Katrin Ochsenbein cho biết, lĩnh vực quản lý tài chính công là một trong những lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới cũng như SECO trong thời gian vừa qua, nhằm hỗ trợ Việt Nam để đạt được những mục tiêu về quản lý tài chính, từ quản lý nợ cho đến xây dựng các công cụ đánh giá rủi ro.

“Một trong những lý do của buổi làm việc hôm này là mong muốn có một chương trình hỗ trợ tổng thể dài hạn cho Bộ Tài chính trong công tác quản lý tài chính công và đây là thời điểm phù hợp để hai bên xem xét, xác định những định hướng ưu tiên cũng như nhu cầu trong thời gian tới”, bà Katrin Ochsenbein chia sẻ.

Bà Katrin Ochsenbein nhấn mạnh, thời gian tới, SECO sẽ tiếp tục đồng hành với Bộ Tài chính Việt Nam để đạt được nhiều hơn nữa những mục tiêu cụ thể trong đổi mới cơ chế quản lý ngân sách nhà nước; xây dựng chiến lược nợ và khung quản lỷ rủi ro danh mục nợ; xây dựng, hoàn thiện các chính sách thuế..., hướng tới đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Chiến lược tài chính đến năm 2030.