Cải cách thể chế quản lý nợ công dần tiệm cận với các thông lệ khu vực, quốc tế

PV.

Ngày 24/8/2022, Bộ Tài chính phối hợp với nhóm chuyên gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổng cục Kinh tế Liên Bang Thụy Sỹ (SECO) tổ chức hội thảo với chủ đề "Thông lệ tốt về quản lý nợ công".

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Tham dự Hội thảo còn có ông Guohua Huang – Chuyên gia kinh tế trưởng IMF, Trưởng đoàn Hỗ trợ kỹ thuật của IMF và WB về sắp xếp thể chế quản lý nợ công; đại diện các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Tài chính; đại diện các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; đại diện bộ, ngành, địa phương; đại diện các cơ quan nghiên cứu, các nhà đầu tư và đối tác quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Võ Hữu Hiển – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính Đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, công tác quản lý nợ công tại Việt Nam hiện nay đang thực hiện theo cơ chế phân công, phối hợp nhưng chưa có sự chuyên môn hóa về một đầu mối. Để kiểm soát toàn diện rủi ro và hiệu quả nợ công, bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững trong bối cảnh khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi giảm đi, danh mục nợ phát sinh thêm nhiều loại rủi ro khi vị thế, vai trò kinh tế của Việt Nam có nhiều thay đổi tích cực, việc tăng cường áp dụng các công cụ quản lý nợ hiện đại và cơ chế quản lý rủi ro danh mục nợ công đồng bộ, thống nhất từng bước áp dụng các thông lệ tốt trong quản lý nợ công theo thông lệ quốc tế là cần thiết.

Theo Phó Cục trưởng Võ Hữu Hiển, hội thảo là cơ hội lắng nghe các ý kiến của các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, các đối tác phát triển, các chuyên gia, nhà nghiên cứu về công tác quản lý nợ công hiện nay và kỳ vọng về cải cách thể chế quản lý nợ công trong thời gian tới để tiệm cận thông lệ khu vực, quốc tế.

Ông Võ Hữu Hiển – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính Đối ngoại phát biểu khai mạc hội thảo.
Ông Võ Hữu Hiển – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính Đối ngoại phát biểu khai mạc hội thảo.

Ông Võ Hữu Hiển – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính Đối ngoại cũng mong muốn các chuyên gia quốc tế sẽ tiếp tục đề cập tới những kinh nghiệm về lựa chọn cấu trúc trong thiết kế cơ quan quản lý nợ công, cụ thể hóa vai trò, chức năng của cơ quan này thông qua đồng bộ hóa các tài liệu pháp lý, quy trình nội bộ và đưa ra khuyến nghị lộ trình để thiết lập cơ quan này phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thể chế quản lý của Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Guohua Huang - Chuyên gia kinh tế trưởng IMF cho biết, trong khuôn khổ hội thảo, nhóm hỗ trợ kỹ thuật của IMF, WB sẽ giới thiệu thông lệ quốc tế tốt về quản lý nợ công, tìm hiểu chi tiết hơn về cách thức thiết lập DMO đúng nghĩa, một số chức năng, nhiệm vụ chính cần phải thiết lập DMO.

Chia sẻ về kinh nghiệm quản trị trong quản lý nợ công, ông Mike Williams – Chuyên gia Độc lập của IMF cho biết, trách nhiệm giải trình và minh bạch là một phần quan trọng trong công tác quản lý nợ hiện đại. Minh bạch giúp củng cố tính hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nợ, nếu cơ quan có thẩm quyền có thể đưa ra cam kết đáng tin cậy khi triển khai các công cụ quản lý nợ sẽ đem lại sự đảm bảo về mặt liêm chính cũng như khả năng, năng lực của cơ quan quản lý nợ.

Bên cạnh đó, minh bạch còn có nghĩa là công khai, thông tin về những quy trình xây dựng và báo cáo các chiến lược quản lý nợ, đem lại lợi ích trong việc tăng cường hiệu quả các chính sách, đồng thời giúp các chính sách dễ dàng được chấp nhận bởi thị trường cũng như công chúng.

Ông Guohua Huang – Chuyên gia kinh tế trưởng IMF, Trưởng đoàn Hỗ trợ kỹ thuật của IMF và WB chia sẻ tại hội thảo.
Ông Guohua Huang – Chuyên gia kinh tế trưởng IMF, Trưởng đoàn Hỗ trợ kỹ thuật của IMF và WB chia sẻ tại hội thảo.

Đề cập đến hành lang pháp lý về quản lý nợ, ông Mike Williams nhận định rằng, năm 2017, Việt Nam đã ban hành Luật Quản lý nợ công. Có thể nói, đây là bước cải tiến lớn trong khuôn khổ pháp lý về quản lý nợ, tuy nhiên, các nội dung quy định tại Luật Quản lý nợ công của Việt Nam có khác biệt so với luật của các quốc gia khác vì Việt Nam đề cập đến phương diện bền vững nợ, điều này không hoàn toàn liên quan đến chức năng quản lý nợ mà liên quan nhiều hơn đến các chính sách tài khóa.

Ông Lars Jessen - Chuyên gia Trưởng về Nợ của WB cho hay, trọng tâm của quản lý nợ công là cơ cấu nợ và giá trị chịu rủi ro, chứ không phải quy mô nợ. Chính sách kinh tế vĩ mô và quản lý nợ có mục tiêu, công cụ khác nhau, điều quan trọng là phải tách biệt các vai trò và trách nhiệm của các bên nhưng đồng thời phải đảm bảo sự phối hợp. Do vậy, tại hội thảo, ông Lars Jessen đã chia sẻ chi tiết và giải đáp những câu hỏi của đại biểu về vấn đề quản lý rủi ro liên quan đến danh mục nợ.  

Tại hội thảo, các đại biểu nghe đại diện các đối tác quốc tế IMF, WB chia sẻ cụ thể hơn về: Khuôn khổ quản trị với các nội dung về phương án lựa chọn tổ chức bộ máy trong thiết kết một DMO, vai trò và chức năng của DMO, vận hành nội bộ và văn bản pháp lý; công tác phối hợp liên ngành trong quản lý nợ công (trong Bộ Tài chính và với các cơ quan bên ngoài Bộ Tài chính) với các cấp độ khác nhau; nhận diện, đo lường và quản lý rủi ro liên quan đến danh mục nợ; phát triển thị trường vốn trong và ngoài nước…