Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jacob J. Lew

Theo mof.gov.vn

(Tài chính) Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J. Lew, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã dẫn đầu đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tài chính sang thăm chính thức Hoa Kỳ và có buổi hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jacob J. Lew tại buổi hội đàm giữa đoàn cán bộ cấp cao hai nước. Nguồn: mof.gov.vn
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jacob J. Lew tại buổi hội đàm giữa đoàn cán bộ cấp cao hai nước. Nguồn: mof.gov.vn
Tham dự buổi hội đàm có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Cường; lãnh đạo các đơn vị trong Bộ Tài chính như Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý Nợ và Tài chính Đối ngoại, Vụ Ngân sách Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Hai bên đã cùng thông tin về tình hình và kết quả phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước trong năm 2013 và triển vọng trong năm 2014. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ những giải pháp của Chính phủ Việt Nam trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, bình ổn giá, đặc biệt là chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế gắn liền với chuyển đổi mô hình kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm tới quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam và cho rằng đây là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước trong những năm vừa qua, đồng thời nhất trí cần tăng cường hợp tác hơn nữa, nhất là trong lĩnh vực hải quan, thuế, quản lý ngân sách…. nhằm thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư giữa hai nước, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế.

Hai bên cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, coi Hiệp định này là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước nói riêng và các nước thành viên nói chung. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định sẽ tích cực hợp tác trên cơ sở bảo đảm lợi ích của các bên để nhanh chóng kết thúc đàm phán, đưa Hiệp định TPP vào hiệu lực.

Trước đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có các buổi làm việc với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ,  lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Washington D.C và Đại sứ Michael Froman - Trưởng Đại diện Cơ quan Thương mại Hoa Kỳ (USTR).