Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm việc với Tổng giám đốc Tập đoàn Samsung Electronics

Gia Hân

Chiều ngày 10/01/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc có cuộc làm việc với ông Park Hark Kyu - Tổng giám đốc Tập đoàn Samsung Electronics Phụ trách tài chính.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng, chào đón Tổng Giám đốc Park Hark Kyu cùng đoàn công tác đã tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Tập đoàn Samsung là nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất tại Việt Nam, hoạt động hiệu quả của Samsung thời gian qua đã đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu, tạo công ăn việc làm và đóng góp ngân sách Nhà nước cho Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đồng hành, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các dự án của Tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Tổng giám đốc Tập đoàn Samsung Electronics Phụ trách tài chính Park Hark Kyu cho biết, năm 2008, Tập đoàn Samsung đã chính thức đầu tư vào Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh, đến năm 2012, Tập đoàn mở rộng hoạt động và xây dựng nhà máy tại tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh đó, phía Samsung còn xây dựng một nhà máy sản xuất đồ gia dụng đặt tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Park Hark Kyu - Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Electronics Phụ trách tài chính phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân
Ông Park Hark Kyu - Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Electronics Phụ trách tài chính phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Gia Hân

Ông Park Hark Kyu nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác quan trọng và là một “cứ điểm” sản xuất lớn nhất trên toàn cầu của Tập đoàn Samsung. Ngay cả trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nhà máy của Samsung tại Việt Nam vẫn hoạt động ổn định.

"Đây là điều rất đáng vui mừng vì đã góp phần tạo công ăn, việc làm cho hơn 110 nghìn lao động, nhất là mang lại lợi ích lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Trong năm 2022, mặc dù tình hình thế giới có nhiều bất ổn, nhưng nhờ vào sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, tình hình doanh thu của Tập đoàn vẫn đạt mục tiêu tăng trưởng", Tổng Giám đốc Park Hark Kyu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Park Hark Kyu cũng thông tin thêm, tháng 12/2022, Tập đoàn vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới dự lễ khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung tại Việt Nam. Việc đưa trung tâm R&D quy mô lớn đi vào hoạt động không chỉ đẩy mạnh các hoạt động phát triển công nghệ cao mà còn là dấu mốc để mối quan hệ giữa Samsung và Việt Nam được thắt chặt hơn nữa.

Tổng Giám đốc Park Hark Kyu nhận định, thời điểm hiện nay có thể coi là rất quan trọng trong việc chuyển đổi năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam, đồng thời cũng là thời điểm quyết định năng lực cạnh tranh của Việt Nam. Do đó, phía Tập đoàn Samsung bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, tháo gỡ khó khăn, giúp Samsung phát triển, cùng với đó là khẳng định vị thế cạnh tranh của Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Gia Hân
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Gia Hân

Ông Park Hark Kyu tin tưởng, các công ty con của Samsung và các doanh nghiệp toàn cầu khác sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng, phát triển tại Việt Nam. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, giúp đỡ từ phía Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính Việt Nam nói riêng để phát triển lâu dài”, ông Park Hark Kyu bày tỏ.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Tổng Giám đốc Park Hark Kyu đã cùng thảo luận về vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu - một trong những vấn đề quan trọng tác động đến môi trường đầu tư của Việt Nam và cần phải có sự phối hợp để đưa ra các đối sách phù hợp.