Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp và làm việc với Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu

Bảo Thương

Chiều 27/6/2023, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có cuộc tiếp và làm việc với ông Aliberti Giorgio - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việc. 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc làm việc. 

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng chào đón ông Aliberti Giorgio - Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU cùng các cán bộ của Phái đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả với EU qua các chương trình hỗ trợ vốn vay và các dự án hỗ trợ kỹ thuật; đồng thời, trân trọng những đóng góp của EU trong quá trình hỗ trợ và hợp tác dành cho Việt Nam cũng như Bộ Tài chính trong thời gian qua.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, công tác tại Việt Nam từ tháng 9/2019 đến nay, ông Giorgio Aliberti đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác song phương với Bộ Tài chính cũng như hợp tác tài chính cấp Chính phủ. Có thể kể đến như: Dự án hỗ trợ khung pháp lý, tổ chức và quy định cho việc lập kế hoạch và thực hiện ngân sách nhà nước ở cấp Trung ương và địa phương; Tăng cường quản lý tài chính công với tầm nhìn trung hạn...

Theo Bộ trưởng, những dự án này đều đạt được các kết quả nhất định, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn lực tài chính, ngân sách nhà nước; góp phần tăng cường hơn nữa các cải cách tài chính công, quản lý ngân sách nhà nước, nợ công và quản lý thuế.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, một trong những thành tựu nổi bật mà thời gian qua ông Giorgio Alibert đã làm là đóng góp vào việc đạt được thỏa thuận Đối tác chuyển đổi năng lượng bền (JETP) giữa nhóm Đối tác quốc tế (do EU và Vương quốc Anh dẫn đầu) và Việt Nam với mục tiêu huy động 15,5 tỷ USD hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam.

Ông Aliberti Giorgio - Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU phát biểu cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã đón tiếp ông và các cộng sự. 
Ông Aliberti Giorgio - Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU phát biểu cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã đón tiếp ông và các cộng sự. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ rằng, Bộ Tài chính mong muốn EU tiếp tục dành sự quan tâm hỗ trợ cho Việt Nam trong việc tăng cường năng lực quản lý tài chính công, phù hợp với định hướng tài trợ EU đề ra, để thực hiện thành công Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 và Chiến lược Tài chính 2021-2030.

Bộ trưởng cho hay, hiện nay, Bộ Tài chính đang thực hiện xem xét, phê duyệt Kế hoạch thực hiện năm 2023 và điều chỉnh Kế hoạch tổng thể dự án. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị EU tiếp tục quan tâm hỗ trợ thúc đẩy triển khai Dự án Hợp phần 1 thuộc Chương trình Tăng cường quản trị Kinh tế tại Việt Nam sau khi các Kế hoạch được phê duyệt và có thông báo nhân sự thay thế đồng Trưởng Ban chỉ đạo Dự án.

Bộ trưởng cũng đề nghị EU chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như: (i) Huy động nguồn lực tài chính nhằm thúc đẩy chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch; (ii) Phát triển thị trường vốn, thị trường tài chính xanh và xây dựng chính sách tài khóa hỗ trợ tăng trưởng xanh; (iii) Hoàn thiện thể chế, chính sách tài chính nhằm huy động nguồn lực tài chính, nhất là từ khu vực tư nhân cho tài chính xanh, chuyển đổi số trong các lĩnh vực, thuế, hải quan; (iv) Đào tạo nâng cao năng lực cán bộ Bộ Tài chính trong chuyển đổi số và phát triển tài chính xanh.

“Tôi hy vọng rằng, thời gian tới, người kế nhiệm Ngài sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài chính Việt Nam trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, đồng thời, sau khi trở về Bộ Ngoại giao tại Rome, Ngài vẫn sẽ dành sự quan tâm của mình đối với quá trình phát triển của Bộ Tài chính nói chung và Việt Nam nói riêng”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ.

Tại cuộc làm việc, ông Aliberti Giorgio - Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU phát biểu cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng như Bộ Tài chính đã tiếp đón chu đáo và dành nhiều tình cảm cho ông trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Quang cảnh cuộc làm việc. 
Quang cảnh cuộc làm việc. 

Ông Aliberti Giorgio cho biết, phía EU ghi nhận những thành tựu kinh tế của Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Cùng với đó, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU Aliberti Giorgio khẳng định, Việt Nam luôn là đối tác quan trọng với EU và nhấn mạnh sẽ tiếp tục duy trì và thắt chặt hơn nữa quan hệ với Việt Nam nói chung và với Bộ Tài chính Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.

Ông Aliberti Giorgio bày tỏ tin tưởng và hy vọng Việt Nam sẽ trở thành quốc gia đi đầu tại khu vực trong vấn đề phát triển năng lượng tái tạo. Trưởng phái đoàn EU nhận định, quá trình chuyển đổi xanh sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, trong đó, các doanh nghiệp châu Âu rất mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư trong quá trình chuyển đổi xanh, nhất là đối với các lĩnh vực mà Việt Nam có tiềm năng. 

“Mong rằng hai bên sẽ tiếp tục có những trao đổi hợp tác với tinh thần thiện chí để cùng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, tôi tin rằng người kế nhiệm của tôi sẽ làm tốt việc này. Phía chúng tôi luôn sẵn sàng có những chương trình hỗ trợ về mặt kinh nghiệm, kỹ thuật cho Việt Nam cũng như Bộ Tài chính", ông Aliberti Giorgio nêu.