Bộ trưởng Tài chính Australia: Cắt giảm thuế từ 1/7 sẽ không gây ra lạm phát


Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers hôm 30/6 cho biết, ông tin tưởng việc cắt giảm thuế thu nhập từ ngày 1/7 ở nước này sẽ không làm trầm trọng thêm tình trạng tăng giá, vì quốc gia này đang phải chịu áp lực về chi phí sinh hoạt trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát cao một cách dai dẳng.

Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers. Ảnh: Reuters

Tỷ lệ lạm phát tiêu dùng đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua, ở mức 4,0% vào tháng 5, gây thêm khó khăn cho các gia đình đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao. Điều này làm tăng khả năng Ngân hàng Dự trữ Australia sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay.

Ngân hàng Australia đã giữ lãi suất ổn định ở mức cao nhất trong 12 năm là 4,35% trong 5 cuộc họp liên tiếp, nhưng sau đó đã tăng lãi suất 425 điểm cơ bản kể từ tháng 5/2022 khi lạm phát vượt quá phạm vi mục tiêu 2% đến 3%.

Phát biểu trước giới truyền thông tại thủ phủ Brisbane của tiểu bang Queensland, ông Chalmers cho biết, Chính phủ "tự tin nhưng không tự mãn về việc giữ ổn định lạm phát" khi được hỏi về tác động của việc cắt giảm thuế. Quy định này nhằm cắt giảm phúc lợi cho người giàu và mang lại nhiều ưu đãi hơn cho người thu nhập thấp.

Ông Chalmers cho biết việc cắt giảm thuế nhằm "đảm bảo người dân kiếm được nhiều tiền hơn và tiết kiệm được nhiều hơn những gì họ kiếm được".

Ông nói: “Chiến lược của chúng tôi là cung cấp khoản hỗ trợ chi phí sinh hoạt đáng kể, có ý nghĩa và có trách nhiệm bên cạnh nhiệm vụ chống lạm phát”.

Theo chính sách mới về thuế của chính phủ trung tả, những người có thu nhập lên tới 135.000 đô la Australia (88.763 USD) sẽ được xếp vào mức thuế suất thấp hơn kể từ ngày 1/7. Trong khi đó, Chính phủ sẽ hạn chế một nửa các khoản giảm thuế cho các đối tượng thu nhập cao và sẽ sử dụng số tiền thu thuế này tăng thêm phúc lợi cho những người có thu nhập thấp.

Hồi tháng giêng, Thủ tướng thuộc Công Đảng Anthony Albanese cho biết, Bộ Tài chính đã thông báo với chính phủ rằng các khoản giảm thuế sẽ hỗ trợ việc làm và sẽ không gây ra lạm phát.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn