Ngân hàng Trung ương Philippines giữ nguyên lãi suất 6,5%


Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) đã giữ nguyên lãi suất chính sách trong cuộc họp ngày 27/6, cuộc họp thứ sáu liên tiếp trong năm nay, đồng thời đánh tiếng có thể cắt giảm lãi suất vào cuối năm, do lệnh cắt giảm thuế gạo của chính phủ giúp hạ nhiệt áp lực lạm phát.

Theo thông báo, BSP đã quyết định giữ lãi suất chính sách ở mức 6,5% và lãi suất tiền gửi qua đêm và các cơ sở cho vay lần lượt ở mức 6% và 7%.

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Thống đốc BSP Eli Remolona cho biết: cán cân rủi ro lạm phát “có xu hướng giảm bớt" trong năm nay và năm tới phần lớn do tác động của thuế nhập khẩu gạo thấp hơn theo Sắc lệnh 62. Sắc lệnh 62 cho phép áp thuế 15% đối với gạo nhập khẩu cho đến năm 2028, giảm so với mức 35% hiện tại. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng giá cao hơn của các mặt hàng thực phẩm ngoài gạo, phí vận chuyển và giá điện tiếp tục gây ra rủi ro lạm phát.

Theo ông Remolona, ​​trong khi lạm phát hàng năm đã tăng nhanh trong tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 5 lên 3,9% từ mức 3,8% của tháng trước, lạm phát trung bình trong 5 tháng là 3,5% vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu 2% - 4% của BSP.

Dựa trên khảo sát dự báo thị trường mới nhất của BSP, kỳ vọng lạm phát vẫn được giữ vững. BSP đã hạ dự báo lạm phát cơ bản trong năm nay xuống 3,3% từ mức 3,5% trước đó, cũng như dự báo cho năm tới xuống 3,1% từ 3,3%, điều này sẽ là tín hiệu tốt cho nền kinh tế dựa vào tiêu dùng của Philippines.

Trong khi đó, Remolona cho biết triển vọng tăng trưởng sản lượng trong nước vẫn phù hợp với xu hướng trung hạn trong bối cảnh điều kiện thị trường lao động thuận lợi và xuất khẩu ròng mạnh. Ông nói: “Về mặt cân bằng, Ủy ban Tiền tệ cho rằng việc giữ ổn định chính sách tiền tệ vào thời điểm này là phù hợp”.

Ủy ban Tiền tệ của BSP cũng dự đoán rằng áp lực về giá sẽ giảm bớt hơn nữa trong nửa cuối năm nay khi Sắc lệnh 62 và Lệnh Hành chính 20 được thực thi. Lệnh Hành chính 20 nhằm hỗ trợ chính sách nhập khẩu nông sản của đất nước bằng cách hợp lý hóa các thủ tục hành chính và xóa bỏ các rào cản phi thuế quan, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu đầy đủ và kịp thời, đặc biệt là trong những thời kỳ mà nguồn cung trong nước không đủ để đáp ứng nhu cầu với giá cả phải chăng.

Ông Remolona nói: “Nếu được duy trì, sự cải thiện về triển vọng lạm phát sẽ cho phép ngân hàng có nhiều phạm vi hơn để xem xét lập trường chính sách tiền tệ ít hạn chế hơn”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng tính không chắc chắn trong môi trường bên ngoài đòi hỏi phải thận trọng trước những tác động lan tỏa tiềm ẩn, bao gồm cả những tác động trên thị trường tài chính.

Ông cho biết BSP sẽ bảo đảm rằng chính sách tiền tệ vẫn phù hợp với nhiệm vụ chính của mình là bảo vệ sự ổn định giá cả có lợi cho tăng trưởng kinh tế bền vững.

Thống đốc BSP Eli Remolona cho biết hội đồng tiền tệ kỳ vọng áp lực giá sẽ giảm bớt hơn nữa trong nửa cuối năm khi thuế nhập khẩu gạo giảm từ 35% xuống 15%. Việc cắt giảm thuế kéo dài đến năm 2028 sẽ được thực hiện vào tháng tới.

Ông Remolona cũng bày tỏ tin tưởng vào đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 8, và theo sau đó là một đợt cắt giảm 1/4 điểm khác trong quý IV. Điều này có thể sẽ đưa BSP vượt qua các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào cuối năm nay.

Ngân hàng HSBC của Singapore đánh giá: “Việc vượt qua Fed vẫn là một nỗ lực khó khăn đòi hỏi sự chính xác và may mắn”. “Thời điểm sẽ là chìa khóa để bảo đảm rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không dẫn đến biến động quá lớn đối với đồng peso”, HSBC lưu ý.

Đồng peso, vốn tăng nhẹ trước cuộc họp, đã ổn định sau thông báo của Ngân hàng Trung ương. Sau khi xem xét các mục tiêu kinh tế trung hạn, Bộ trưởng Ngân sách Amenah Pangandaman cho biết hôm 27/6 rằng chính phủ đã điều chỉnh nhẹ giả định tỷ giá hối đoái từ 56 đến 58 peso đổi một đô la trong năm nay từ mức 55 lên 57 trước đó. Pangandaman phát biểu tại một cuộc họp báo rằng chính phủ vẫn giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng GDP là 6,0% - 7,0% trong năm nay và 6,5% - 7,5% cho năm sau.

Theo Báo Đại biểu Nhân dân/daibieunhandan.vn