Bộ Y tế hỗ trợ tối đa cho Hà Nội, nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp với Covid-19

Theo Khánh Nguyễn/sggp.org.vn

"Quan điểm của Bộ Y tế là phải "giữ bằng được" cho Thủ đô, bởi Thủ đô mà lây nhiễm thì sẽ tác động đến các cơ quan Trung ương và Bộ Y tế", GS.,TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu các bệnh viện Trung ương hỗ trợ tối đa cho Hà Nội và Bộ Y tế cũng cử chuyên gia hỗ trợ Hà Nội trong thời gian tới.

Quan điểm của Bộ Y tế là phải "giữ bằng được" cho Thủ đô.
Quan điểm của Bộ Y tế là phải "giữ bằng được" cho Thủ đô.

Ngày 8/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội do ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm trưởng ban.

Tại buổi làm việc, báo cáo về tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay toàn thành phố có 96.479 người về từ Đà Nẵng (có 74.901 người về từ ngày 15/7). Đã xét nghiệm PCR 625 trường hợp, kết quả 624/625 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính (là bệnh nhân số 752 tại huyện Phúc Thọ). Xét nghiệm test nhanh cho 73.058 trường hợp, ghi nhận 13 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả toàn bộ 13/13 trường hợp có kết quả PCR, âm tính.

Về năng lực xét nghiệm PCR, Hà Nội hiện có 4 máy RT-PCR công suất 1.000 mẫu/ngày; 11 bệnh viện của Hà Nội cũng thực hiện được xét nghiệm RT-PCR với tổng công suất 2.484 mẫu/ngày. Hà Nội dự kiến công suất xét nghiệm tối đa có thể đạt là 5.684 mẫu/ngày.

Trước thực tế dịch Covid-19 tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất với Bộ Y tế một số nội dung quan trọng để tiếp tục các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Buổi làm việc của Bộ Y tế với TP Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19.
Buổi làm việc của Bộ Y tế với TP Hà Nội trong phòng chống dịch Covid-19.

Liên quan đến vật tư phục vụ công tác xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ống để vận chuyển các mẫu xét nghiệm ở Hà Nội là loại ống nhỏ, mỗi lần chỉ vận chuyển được 1-2 mẫu không đồng bộ với quy chuẩn cùng với que lấy mẫu dịch hầu theo quy định của Bộ Y tế. Do đó, Hà Nội kiến nghị với Bộ Y tế làm việc với các đơn vị cung cấp trong nước để xây dựng khung tiêu chuẩn làm sao đảm bảo vận chuyển được nhiều mẫu một lần, đồng thời đặt hàng số lượng nhiều và Hà Nội cũng sẽ đặt mua trong số lượng chung.

“Làm sao rút ngắn được thủ tục, đảm bảo tiến độ công tác xét nghiệm”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói. Đồng thời đề nghị các bệnh viện tuyến trung ương tiếp nhận mẫu xét nghiệm mà Hà Nội có ngay trong chiều 8/8 để xét nghiệm PCR.

Đối với công tác khám chữa bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất các trường hợp ca bệnh của Hà Nội vẫn chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2. Khi nào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 hết chỗ rồi mới về Bệnh viện Bắc Thăng Long, rồi mới đến Bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Sau khi nghe báo cáo về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, các biện pháp phòng chống và đề xuất của TP Hà Nội, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhất trí với các giải pháp Hà Nội đã triển khai, chủ động nâng mức cảnh báo cao hơn ở nơi có nguy cơ.

Trên cơ sở kiến nghị của Hà Nội, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc coi xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng kiểm soát dịch, chỉ xét nghiệm mới phát hiện ra các trường hợp để khoanh vùng, dập tắt ổ dịch. Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao bởi có nhiều người từ Đà Nẵng về nên ngay từ đầu, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế đã coi Hà Nội là vùng nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ Hà Nội xét nghiệm thật nhanh theo phương pháp PCR, đồng thời giao cho 4 đơn vị của Bộ Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ PCR cho trên 70.000 mẫu cho Hà Nội. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm 40.000 mẫu, Bệnh viện Nhi Trung ương 10.000 mẫu; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 10.000 mẫu.

"Ngay chiều nay, các đồng chí gửi mẫu về các cơ quan này. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ cho Hà Nội"- GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ. Đồng thời kiến nghị TP Hà Nội lấy mẫu máu những người đi Đà Nẵng từ ngày 7 tới 15-7 để xét nghiệm và cũng do Trung ương đảm nhiệm cho Hà Nội. Những mẫu này có thể triển khai sau, trước mắt đẩy nhanh xét nghiệm PCR.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng bày tỏ mong muốn Hà Nội tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị; các bệnh viện phải tiến hành xét nghiệm các trường hợp đến khám bệnh có biểu hiện nghi ngờ, xét nghiệm cho bệnh nhân ở khu vực nặng, xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có thể có nguy cơ lây nhiễm. Đồng thời, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định các bệnh viện tuyến Trung ương sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân cho Hà Nội về việc điều trị nếu như số lượng người nhiễm cao hơn. Trước mắt giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân của Hà Nội và nếu ca mắc tăng lên thì có kịch bản tiếp theo để điều trị giúp Hà Nội.

"Quan điểm của Bộ Y tế là phải "giữ bằng được" cho Thủ đô bởi Thủ đô mà lây nhiễm thì sẽ tác động đến các cơ quan Trung ương và Bộ Y tế", GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đồng thời nhắc lại yêu cầu các bệnh viện Trung ương hỗ trợ tối đa cho Hà Nội và Bộ Y tế cũng cử chuyên gia hỗ trợ cho Hà Nội trong thời gian tới đây.