Bức xúc chuyện giải tỏa đền bù

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Đến thời điểm này vẫn còn 475 hồ sơ nhà, đất ở; với khoản tiền phải chi trả là 90 tỷ đồng. Trong đó, có 215 hồ sơ có nhà ở chưa được chi trả. Hiện tại, số hồ sơ này chưa được thành phố giải quyết chi trả đền bù, bố trí tái định cư.

Nhiều hộ dân tại Tổ 12 (cũ), P. Hòa Xuân vẫn ở chung với môi trường xung quanh bị ô nhiễm. Nguồn: internet
Nhiều hộ dân tại Tổ 12 (cũ), P. Hòa Xuân vẫn ở chung với môi trường xung quanh bị ô nhiễm. Nguồn: internet

Đà Nẵng đang vào mùa mưa bão, thế nhưng hàng trăm hộ dân trên địa bàn phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) nằm trong chỉ giới giải tỏa đền bù thuộc các dự án Khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân và dự án Khu dự trữ ven sông Hòa Xuân chưa được chi trả tiền đền bù và bố trí tái định cư để ổn định chỗ ở mới phải nơm nớp lo sợ… Bởi hầu hết các hộ dân này nằm ở ven sông, hoặc bị ngập úng cục bộ do xung quanh đã san lấp…

Tìm hiểu tại thực địa cho thấy, nhiều hộ dân còn đang sinh sống tại Tổ dân phố số 12 (cũ) phường Hòa Xuân chưa được chi trả đền bù phải sống trong cảnh ao tù nước đọng. Bởi khi chưa giải tỏa đây là khu vực ven sông, rạch. Tuy nhiên đến nay xung quanh khu vực đã được san lấp, do đó mỗi khi trời mưa là nước dâng lên không có nơi thoát, ngập vào cả nhà dân, nước ứ đọng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống hàng ngày của các hộ dân.

Điều bất cập ở chỗ, cùng mỗi dự án nhưng hàng trăm hộ dân khác cũng thuộc diện giải tỏa đền bù dự án Khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân đã được chi trả tiền đền bù, được bố trí đất tái định cư tại nơi ở mới, thậm chí có hộ đã làm nhà, dọn về ở cả 2 năm nay… Chính điều đó đã khiến cho những hộ dân chưa được chi trả tiền đền bù và bố trí đất tái định cư càng thêm bức xúc.

Đơn cử, trường hợp của gia đình ông Phạm Phú Giới và bà Hộ Thị Nhộng thuộc diện giải tỏa đền bù dự án Khu liên hợp thể dục thể thao Hòa Xuân đã được Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 2 (TP. Đà Nẵng) tiến hành kiểm định và áp giá đền bù cho diện tích đất hơn 155m2 và nhà ở từ ngày 11/9/2012, một trong những hộ được kiểm định sớm nhất dự án này; với tổng giá trị đền bù gần 500 triệu đồng. Thế nhưng từ đó đến nay, gia đình ông Giới và bà Nhộng vẫn chưa được nhận tiền đền bù và bố trí đất tái định cư để ổn định cuộc sống.

Hộ ông Lê Thiện Dũng và bà Tống Thị Phương Lan cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Gia đình ông Dũng và bà Lan có diện tích đất 82m2, giá trị đền bù gần 220 triệu đồng, được áp giá đền bù từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù và đất tái định cư. Bà Tống Thị Phương Lan phân trần: Từ ngày áp giá đến nay, Ban quản lý dự án chưa một lần thông báo nhận các khoản tiền đền bù...

Hiện trong khu vực này nhiều hộ dân đã được chuyển đến chỗ ở mới. “Vì sao cùng một dự án, mà nhiều hộ dân được chi trả tiền, bố trí đất tái định cư thỏa đáng để ổn định chỗ ở mới, còn các hộ như chúng tôi không được các cơ quan liên quan đả động gì? Đây là sự không công bằng trong thực hiện chủ trương chung về giải tỏa đền bù?”, bà bức xúc.

Để có thêm thông tin về việc các hộ dân thuộc diện giải tỏa tại các dự án trên địa bàn, chúng tôi gặp trực tiếp ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân. Ông Toàn cho biết, trên địa bàn có 11 dự án triển khai, trong đó còn 2 dự án dở dang là dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và Khu dự trữ ven sông Hòa Xuân.

Riêng dự án Khu liên hợp thể dục thể thao có 1.354 hồ sơ nhà, đất ở; 1.607 hồ sơ đất nông nghiệp… với tổng kinh phí đền bù khoảng 480 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn 475 hồ sơ nhà, đất ở; với khoản tiền phải chi trả là 90 tỷ đồng. Trong đó, có 215 hồ sơ có nhà ở chưa được chi trả. Hiện tại, số hồ sơ này chưa được thành phố giải quyết chi trả đền bù, bố trí tái định cư.

Theo ông Toàn, trước những bức xúc của người dân, chính quyền địa phương đã kiến nghị với quận và thành phố. Để giải quyết thỏa đáng cho người dân, UBND Đà Nẵng đã giao cho quận và phường kiểm tra thực tế số nhà đang có người ở để có những giải pháp cụ thể. Sau khi kiểm tra, địa phương thống kê có 88 nhà cần phải chi trả, với số khoản kinh phí 47 tỷ đồng…

Trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ về những bức xúc của người dân tại các dự án tại phường Hòa Xuân, ông Sơn cho biết, sau khi nhận được chủ trương, chính quyền quận Cẩm Lệ đã chỉ đạo phường Hòa Xuân thống kê những nhà có người ở thực tế để kiến nghị thành phố có biện pháp giải quyết sớm. Cơ bản, UBND thành phố đã đồng ý với chủ trương giải quyết, tạo điều kiện để các hộ dân thuộc diện giải tỏa đền bù trên tại Hòa Xuân sớm ổn định cuộc sống.

Thiết nghĩ, đây là vấn đề bức bách, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân, vì vậy các cấp chính quyền cần có biện pháp để đẩy nhanh tiến độ giải tỏa đền bù đối với các dự án dở dang. Đồng thời, UBND TP. Đà Nẵng nên bố trí vốn để giải quyết dứt điểm những tồn tại tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống và dư luận xã hội.