Buôn lậu bánh trung thu rục rịch vào mùa

Theo Mai Anh/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Dù còn tới hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng một số cơ sở kinh doanh đã bắt đầu nhập lậu bánh trung thu "3 không" về bán kiếm lời.

Cán bộ chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm - Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường
Cán bộ chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm - Ảnh: Tổng cục Quản lý thị trường

Mặc dù còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng một số cơ sở kinh doanh đã bắt đầu gom các loại mẫu bánh trung thu "3 không" (không rõ nguồn gốc, không rõ chất lượng, không đảm bảo an toàn sử dụng) để chuẩn bị "bung hàng".

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội khi kiểm tra cửa hàng kinh doanh của hộ kinh doanh Phan Thị Nhàn tại xóm Chùa Tổng, xã La Phù, Huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội đã phát hiện phát hiện 5.100 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, nhãn chữ bằng tiếng nước ngoài.

Bà Phan Thị Nhàn - chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn theo quy định.

Theo ghi nhận ban đầu, số hàng hóa này bà Nhàn mua trôi nổi trên thị trường về bán kiếm lời. Hàng không có hóa đơn chứng từ. Do đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Theo lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 24, thời điểm Tết Trung thu cận kề, thị trường bánh trung thu tiêu thụ mạnh, chính vì vậy mà một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn đã nhập hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ về bán nhằm kiếm lời. Đội sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trong những năm gần đây, để kiểm soát thị trường bánh trung thu, cơ quan quản lý đã tăng cường hoạt động thanh kiểm tra. Đồng thời, có chế tài xử phạt hoạt động kinh doanh bánh trung thu không đảm bảo chất lượng, nhập lậu nhưng vì lợi nhuận và nhu cầu của thị trường lớn nên nhiều đối tượng vẫn nhập các loại bánh trung thu "3 không" (chủ yếu từ Trung Quốc) về để bán kiếm lời.