Các bất cập về thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế sẽ sớm được giải quyết

Huy An

Trao đổi về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế diễn ra ở một số bệnh viện, cơ sở y tế thời gian vừa qua, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, các bất cập này sẽ sớm được giải quyết trong thời gian tới.

Chia sẻ với báo giới, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, tình trạng thiếu thuốc, vật tư thiết bị y tế diễn ra ở một số bệnh viện, cơ sở y tế trong thời gian vừa qua bắt nguồn từ một số nguyên nhân cơ bản.

Cụ thể, sau dịch bệnh nguồn cung về hàng hóa, đặc biệt là trang thiết bị, thuốc có dấu hiện khan hiếm, giá cả biến động, có loại biến động cao; Nhu cầu khám bệnh của Nhân dân sau dịch bệnh cũng tăng rất nhiều.

Ngoài những lý do trên còn do một số hợp đồng cung ứng trước đây đã ký, nhiều hợp đồng liên quan đến hóa chất, vật tư thời hạn chỉ 1 năm, đăng ký tháng 7/2022 thì đến tháng 7/2023 là hết hạn. Cùng với đó, tình trạng gia hạn cấp giấy phép bị quá tải, nhiều gói thầu không tìm được nhà thầu mua sắm; Có gói thầu phải đấu thầu 2, 3 lần mới có người cung ứng...

Để giải quyết những bất cập trên, Lãnh đạo Bộ Y tế cho hay, thời gian qua, Bộ Y tế rất tích cực phối hợp với các bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ giải pháp tháo gỡ, đặc biệt là trong lĩnh vực mua sắm trang thiết bị, vật tư, thuốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận trả lời báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận trả lời báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2. 

Theo đó, Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ để báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết số 80/2023/QH15 ngày 9/1/2023 cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc đã hết hạn. Đến ngày 2/3, Bộ Y tế đã gia hạn hơn 9.000 giấy phép. Như vậy, tất cả các loại thuốc trên thị trường đã đăng ký trước đây sẽ được tiếp tục lưu hành.

Cũng theo Lãnh đạo Bộ Y tế, các bất cập liên quan đến mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc và thanh toán bảo hiểm y tế sẽ được giải quyết, trong đó, tập trung giải quyết vướng mắc về giá. Trước đây, yêu cầu phải có 3 báo giá nhưng có mặt hàng không thể lấy đủ 3 báo giá, đó là những mặt hàng độc quyền. Nội dung này phải sửa theo hướng chấp nhận có những trường hợp chỉ có 1, 2 báo giá.

Bên cạnh đó, trang thiết bị y tế cùng cấu hình, cùng tính năng nhưng nguồn gốc, xuất xứ, nhà sản xuất khác nhau thì giá khác nhau, nếu cứ lấy giá thấp nhất thì có thể sẽ không đảm bảo chất lượng.

“Chúng tôi cũng đang trình theo hướng Hội đồng khoa học của cơ sở y tế sẽ quyết định lựa chọn loại nào phù hợp với yêu cầu sử dụng, chứ không phải là cứ lấy giá thấp nhất. Nếu giải quyết được vấn đề đó thì sẽ tháo gỡ được khó khăn vướng mắc hiện nay cho các cơ sở y tế. Ngay sau khi các văn bản được ban hành thì các đơn vị có thể tiến hành đấu thầu mua sắm các loại vật tư, hóa chất, trang thiết bị, thuốc để thực hiện mua sắm, đảm bảo được nhu cầu”, Thứ trưởng Lê Đức Luận cho biết.