Các chuyên gia “bất đồng” về giá vàng tuần tới

Minh Trí

(Tài chính) Quyết định giữ nguyên quy mô gói QE3 của Fed đã cứu nguy cho vàng khỏi “một bàn thua trông thấy”. Tuy nhiên tính chung tuần qua, giá vàng vẫn mất hơn 2USD. Tuần tới, các chuyên gia tiếp tục “bất đồng” về xu hướng của giá vàng.

Việc Fed tuyên bố tiếp tục giữ nguyên quy mô gói QE3 đã làm vàng bật tăng mạnh trở lại. Nguồn: internet
Việc Fed tuyên bố tiếp tục giữ nguyên quy mô gói QE3 đã làm vàng bật tăng mạnh trở lại. Nguồn: internet

Nhìn lại tuần qua, những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thu hẹp gói QE3, khi kinh tế mỹ đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại, đã khiến vàng lao dốc khá mạnh trong những ngày đầu tuần. Thậm chí giá vàng thế giới đã xuống dưới ngưỡng 1.300 USD/oz.

Tuy nhiên, việc Fed tuyên bố tiếp tục giữ nguyên quy mô gói QE3 đã làm vàng bật tăng mạnh trở lại. Giá vàng thế giới nhanh chóng vượt qua ngưỡng 1.360 USD/oz, thậm chí nhiều lần xuyên thủng ngưỡng 1.370 USD/oz.

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới lại quay đầu lao dốc trước hành động chốt lời của các nhà đầu tư. Đơn cử, Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust phiên hôm qua vừa bán ra 1 tấn vàng.

Theo đó, giá vàng thế giới đóng cửa tuần qua ở mức 1.325,6 USD/oz, giảm khoảng 2 USD/oz so với mức giá đóng cửa tuần trước đó.

Các chuyên gia “bất đồng” về giá vàng tuần tới - Ảnh 1

Ảnh hưởng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sau khi giảm khá mạnh trong ba ngày đầu tuần cũng đã quay đầu tăng mạnh trở lại vào hôm thứ Năm (19/9). Trong ngày hốm đó, giá vàng đã vượt qua ngưỡng 38 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, sau đó lại quay đầu giảm và đóng cửa cuối tuần qua ở mức 37,6 triệu đồng/lượng. Tính chung, tuần qua, giá vàng trong nước mất khoảng 100.000 đồng/lượng.

Các chuyên gia “bất đồng” về giá vàng tuần tới - Ảnh 2

Để dự báo xu hướng giá vàng tuần tới, kitco đã làm cuộc khảo sát với 36 thành viên thị trường, bao gồm các đại lý kinh doanh vàng, các ngân hàng đầu tư, nhà quản lý tiền tệ và các nhà phân tích.

Kết quả, cũng giống như tuần trước, các ý kiến tỏ ra không đồng nhất về xu hướng giá vàng tuần tới. Cụ thể, trong 19 ý kiến phản hồi, có 9 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi cũng có tới 8 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ giảm và chỉ có 2 ý kiến cho rằng vàng sẽ đi ngang.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ quản lý tài sản Adrian Day cho rằng, không có gì đáng ngạc nhiên khi Fed giữ nguyên gói QE3 bởi Fed phải giữ mức lãi suất thấp để tài trợ cho nợ của Chính phủ.

“Nếu Fed không tiếp tục mua trái phiếu chính phủ, lãi suất sẽ tăng và kéo theo đó là giá đồng USD, điều đó sẽ làm tăng thêm đáng kể và gây nguy hiểm cho gánh nặng nợ chính phủ. Bởi vậy Fed sẽ làm tất cả những gì có thể để giữ mức lãi suất thấp và tiếp tục mua vào trái phiếu. Điều đó sẽ hỗ trợ cho vàng tăng giá, nhất là khi giá vàng đã phản ứng rất mạnh trong thời gian qua do lo ngại Fed sẽ sớm thu hẹp quy mô gói QE3”, ông này nói.

Tuy nhiên, những ý kiến nhận định giá vàng tuần tới sẽ giảm lại tỏ ra lo ngại trước động thái bán tháo của các nhà đầu tư trong phiên giao dịch cuối tuần. Điều đó cho thấy, các nhà đầu tư vẫn lo ngại bởi cuối cùng, như Fed đã tuyên bố, kế hoạch cắt giảm vẫn sẽ được tiến hành trong năm nay. Thậm chí theo Chủ tịch Fed tại Saint Louis, ông James Bullard, Fed có thể giảm nhẹ quy mô nới lỏng tiền tệ vào tháng 10 tới.