Các công ty chứng khoán khu vực ASEAN hướng tới hội nhập AEC

PV.

Ngày 8/10/2016 tại Hà Nội, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức thành công Chương trình ASEAN Broker Networking lần thứ 3 với chủ đề “Công ty chứng khoán khu vực ASEAN hướng tới hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN”.

Toàn cảnh Hội nghị ASEAN Broker Networking. Nguồn: hnx.vn
Toàn cảnh Hội nghị ASEAN Broker Networking. Nguồn: hnx.vn

Sự kiện đã thu hút sự quan tâm và tham dự của của 137 đại biểu đến từ 42 công ty chứng khoán (CTCK) Việt Nam và 33 CTCK ASEAN.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ông Nguyễn Thành Long, cho biết: “Để việc kết nối giữa các Sở GDCK trở nên thực chất hơn, chúng ta cần chung tay tạo môi trường, điều kiện để các thành viên thị trường gắn kết hơn, đồng thời thiết lập một nền tảng cơ sở nhà đầu tư chung, thống nhất. Theo đó, chúng ta có thể mở rộng diễn đàn này không chỉ giữa các CTCK - bên bán của thị trường, mà cần có thêm bên mua của thị trường, cần có thêm sự góp mặt của các quỹ và các công ty quản lý quỹ, nhà đầu tư tổ chức cùng tham gia”.

Tại các phiên tọa đàm, các công ty chứng khoán thành viên HNX và các công ty chứng khoán trong khối Asean đã cùng nhau thảo luận về xu thế phát triển mới của các CTCK ASEAN trong thời kỳ hội nhập AEC và môi trường đầu tư ASEAN, cũng như chia sẻ những thông tin về thị trường, các cơ hội hợp tác, những kinh nghiệm trong công tác quản lý và vận hành, kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán phái sinh... nhằm thúc đẩy sự hội nhập của các bên trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, HNX còn kết nối được 70 cuộc gặp song phương giữa các CTCK ASEAN và CTCK Việt Nam nhằm giúp các công ty này tìm hiểu về môi trường đầu tư của nhau, khả năng và cơ hội hợp tác giữa các bên. Tại các cuộc gặp song phương này, các CTCK bước đầu đã tìm hiểu về hoạt động của nhau, các mong muốn, nhu cầu trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Kết quả là, ngay tại lần tiếp xúc đầu tiên này đã có hai đơn vị là CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và Công ty Chứng khoán MNC của Indonesia tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác song phương để cùng nhau phát triển mối quan hệ hợp tác kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng, chia sẻ các cơ hội đầu tư tiềm năng bằng những thế mạnh trong nghiệp vụ của mỗi bên.

Chương trình ASEAN Broker Networking là một sáng kiến trong khuôn khổ hợp tác các Sở GDCK ASEAN và được luân phiên tổ chức với mục tiêu kết nối các công ty chứng khoán trong khu vực ASEAN để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy tiến trình hội nhập các thị trường chứng khoán ASEAN trong khuôn khổ Hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC Blueprint).


Sự kiện này ngày càng được các nước ASEAN hưởng ứng; lần thứ nhất diễn ra tại Thái Lan đã có 62 CTCK của Thái Lan và khu vực tham gia; lần thứ hai diễn ra tại Indonesia đã có 116 CTCK tham gia (trong đó có 93 công ty của Indonesia và 23 công ty của các nước ASEAN). Sự kiện trên đều rất có ý nghĩa đối với Sở GDCK các nước ASEAN trong việc mở rộng kết nối, hòa nhập sâu rộng, tạo các cơ hội thông thương, trao đổi kinh nghiệm giữa các thị trường chứng khoán trong khu vực.