Các điểm nghẽn trong hệ thống cung ứng hàng hóa tại Mỹ đang dần được giải quyết

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ, chỉ số đo lường lạm phát quan trọng, so với cùng kỳ tăng 6,2% trong tháng trước và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất tính từ năm 1990.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng các yếu tố gây nghẽn trong chuỗi cung ứng của Mỹ đang dần được giải quyết và rằng nỗ lực của chính quyền ông trong việc giải quyết vấn đề tại các cảng biển đang phát huy tác dụng; ông tin rằng người Mỹ sẽ không gặp khó trong việc mua hàng hóa hay quà tặng trong mùa nghỉ lễ sắp tới.

Theo CNBC, Tổng thống Mỹ mới đây tuyên bố: “Cách đây vài tuần, từng xuất hiện nhiều mối lo ngại về khả năng sẽ không có đủ thực phẩm cho dịp Lễ Tạ ơn, chính vì vậy không khó hiểu để thấy rất nhiều người nói về nó. Tuy nhiên, giờ đây các gia đình có thể yên tâm nghỉ ngơi. Các cửa hàng thực phẩm ngập hàng, có rất nhiều gà tây và bất kỳ thứ gì bạn cần cho dịp Lễ Tạ ơn”.

Ông nói đến việc chính quyền của ông đã rất nỗ lực nhằm đẩy nhanh lưu thông tàu thuyền và công ten nơ ra và vào cảng biến tại Mỹ, ông viện dẫn đến những tuyên bố chính thức từ đại diện các hãng bán lẻ lớn để trấn an người tiêu dùng và cổ đông của các hãng rằng gian hàng của họ sẽ vẫn thừa hàng bán.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu xả 50 triệu thùng dầu từ kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia nhằm ứng phó với việc giá xăng tăng quá nóng. Ông cho biết đây là đợt xả dầu từ dự trữ lớn chưa từng có và nó sẽ giúp cung cấp được nguồn cung cần thiết mà nước Mỹ cần trong quá trình hồi phục từ đại dịch COVID-19.

Việc Mỹ công bố xả kho dầu dự trữ chiến lược được thực hiện cùng với nhiều nước khác bao gồm Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, Hàn Quốc và Anh. Ông Biden đồng thời cũng hối thúc Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) thực hiện điều tra bất kỳ hành vi phản tiêu dùng nào của các công ty dầu và khí đốt tại Mỹ.

Tổng thống Biden nói rằng các động thái của ông sẽ không ngay lập tức giải quyết các vấn đề về giá khí đốt tuy nhiên chắc chắn sẽ tạo ra sự khác biệt: “Trong dài hạn, chúng ta sẽ giảm phụ thuộc vào dầu khi chúng ta chuyển nhiều hơn sang sử dụng năng lượng tái sinh”.

Thị trường dầu không quá ấn tượng với việc Mỹ công bố xả dầu từ kho chiến lược. Phần lớn dầu sẽ cần phải được trở lại dự trữ này trong tương lai bởi những doanh nghiệp mua nó, ngoài ra, sự đóng góp của quốc tế vào đợt xả dầu dự trữ lần này cũng thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 2,3% sau thông báo mới nhất còn giá dầu Brent, loại dầu chuẩn của quốc tế, tăng khoảng 3,6%.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ, chỉ số đo lường lạm phát quan trọng, so với cùng kỳ tăng 6,2% trong tháng trước và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất tính từ năm 1990. Dù rằng nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng vấn đề lạm phát tăng bất thường có nguyên nhân từ việc nhu cầu người tiêu dùng đột biến tăng sau khoảng thời gian đóng cửa do đại dịch COVID-19. Các chính trị gia Đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích ông Biden về chính sách kinh tế của ông.

Cử tri Mỹ trong thời gian gần đây đã có nhiều người không hài lòng với định hướng chính sách của chính quyền Biden, theo phân tích của khảo sát thực hiện bởi FiveThirtyEight. Ngoài ra, theo kết quả khảo sát mới đây nhất của Washington Post-ABC News, 70% người Mỹ trả lời phỏng vấn không đánh giá cao diễn biến của nền kinh tế dù rằng tăng trưởng việc làm và sản lượng kinh tế lên mạnh dưới thời kỳ Biden.