Các doanh nghiệp châu Âu đón đầu cơ hội của Hiệp định EVFTA

Theo TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, từ ngày 2 đến 4/11 tới, Ủy viên phụ trách Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Liên minh châu Âu Phil Hogan dẫn đầu đoàn 40 doanh nghiệp Liên minh châu Âu sẽ có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh đón đầu Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm này, ngày 13/10, tại Brussels, Tổng vụ Nông nghiệp thuộc Ủy ban châu Âu (EC) đã tổ chức cuộc gặp gỡ để trao đổi thông tin giữa các thành viên trong đoàn với các bên liên quan.

Đây là dịp để đoàn các quan chức và doanh nghiệp Liên minh châu Âu (EU) tìm hiểu thông tin cần thiết liên quan đến môi trường kinh doanh, xu hướng tiêu dùng cũng như các lĩnh vực mà doanh nghiệp EU có thể hợp tác với Việt Nam. 

Tại buổi gặp gỡ, Giám đốc Quan hệ đa phương của Tổng vụ Nông nghiệp EC Diego Canga Fano cho biết trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới, đoàn gồm các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất và chế biến sữa, ngũ cốc, rau, hoa quả và rượu vang sẽ có các chương trình hoạt động xúc tiến thương mại tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh như hội thảo về các điều kiện của thị trường địa phương, gặp gỡ các đối tác giao thương (các nhà nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ) và gặp gỡ báo giới. 

Bên cạnh đó, đoàn cũng có chương trình làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Khoa học Công nghệ của Việt Nam. 

Ông Diego Canga Fano nhấn mạnh chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng đối với EU nói chung cũng như đối với cá nhân Ủy viên phụ trách Nông nghiệp và Phát triển nông thôn EU Phil Hogan nói riêng. Ông cũng đánh giá Việt Nam là một đất nước có nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng cao với cơ cấu dân số trẻ và mong muốn được sử dụng hàng hóa do châu Âu sản xuất. 

Đối với EU, Việt Nam là một đối tác ưu tiên và EU mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ thương mại với VIệt Nam, nhất là trong bối cảnh Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) sắp đi vào hiệu lực. 

Cũng tại buổi gặp gỡ, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Bỉ phụ trách Kinh tế và Thương mại Nguyễn Cảnh Cường đã giới thiệu và cung cấp nhiều thông tin về tổng quan chung của nền kinh tế, tình hình xuất nhập khẩu và tài chính công cũng như các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và có thể là cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp thuộc EU. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Cảnh Cường cho biết, mục đích chuyến thăm làm việc của đoàn doanh nghiệp do Ủy viên phụ trách Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của EU dẫn đầu là thảo luận và tìm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và thương mại nông sản. EU từ lâu đã có nhiều dự án giúp Việt Nam trong lĩnh vực này. 

Với chuyến thăm lần này, EU mong muốn thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp giữa hai bên trở nên rộng hơn, ở quy mô lớn hơn và không chỉ còn hợp tác giúp đỡ đơn thuần mà cần thực hiện trao đổi thương mại đôi bên cùng có lợi. 

Hai bên kỳ vọng các doanh nghiệp cả của EU và Việt Nam sẽ cùng tìm được cơ hội hợp tác trao đổi thương mại, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông sản. 

Chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp do Ủy viên phụ trách Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của EU Phil Hogan dẫn đầu đến Việt Nam nằm trong khuôn khổ chuyến thăm ba nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Việt Nam, Singapore và Indonesia diễn ra từ ngày 2-9/11 tới.