Các dự án bất động sản Khánh Hòa "rục rịch" tái khởi động, kỳ vọng khởi sắc sau dịch

Theo Việt Tùng/nhadautu.vn

“Khó khăn hiện nay của thị trường bất động sản tại TP. Nha Trang - Khánh Hòa chỉ là trong ngắn hạn do tác động bên ngoài từ dịch bệnh, chứ không xuất phát từ các yếu tố nội tại của thị trường”, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa chia sẻ.

Bất động sản Khánh Hòa kỳ vọng “khởi sắc” sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Ảnh: Việt Tùng
Bất động sản Khánh Hòa kỳ vọng “khởi sắc” sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Ảnh: Việt Tùng

Đất nền phân lô vẫn giao dịch tốt

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một trong số ít dự án căn hộ thương mại vừa khởi công tại Khánh Hòa hiện nay là Dự án Imperium Town (số 16 Phước Long, phường Phước Long, TP. Nha Trang), do Công ty Cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Đông Dương Nha Trang (Indochine Nha Trang) làm chủ đầu tư. Dự án này rộng hơn 10.100 m2, với toà tháp 39 tầng gồm 551 căn hộ cao cấp, 6 Shophouse và 41 Shopvilla. Theo đó, tổng vốn đầu tư tại dự án này hơn 1.200 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Tâm, Tổng giám đốc Indochine Nha Trang cho biết, hiện nay dự án đang tiến hành triển khai xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 2/2023. Dự án này khởi động trong hoàn cảnh nguồn cung căn hộ ở Khánh Hòa bị gián đoạn trong 2 năm qua do ảnh hưởng bởi COVID-19 và thanh tra các dự “đất vàng” dính sai phạm tại tỉnh này. 

Trong khi đó vào cuối quý 3/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Long Việt (Đà Nẵng) chuyển nhượng Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại lô HH-A, Khu đô thị biển An Viên (TP. Nha Trang) cho Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land  (thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh). Dự án có tên thương mại là New Galaxy Nha Trang rộng hơn 1,9 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2.063 tỷ đồng.

Theo đó, New Galaxy Nha Trang gồm 5 block, trong đó ba block cao 20 tầng và hai block cao 23 tầng với khoảng 1.500 căn hộ, shophouse. Dự án này dự kiến hoàn thành các thủ tục đầu tư để được cấp phép xây dựng vào quý 4/2021; khởi công xây dựng phần móng từ quý 1/2022 đến quý 1/2023; xây dựng phần thô từ quý 2/2023 đến quý 2/2025; xây dựng hoàn thiện vào quý 4/2025; hoàn thành dự án và đưa vào khai thác sử dụng vào quý 1/2026.

Theo Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa (KAREB), trong quý 3/2021, tại tỉnh Khánh Hòa có 2 dự án chào bán tiếp tục giai đoạn 2 qua kênh trực tuyến của chủ đầu tư và các sàn môi giới bất động sản. Cụ thể, hơn 100 căn nhà ở xã hội (NƠXH) liền kề được tiêu thụ tại TP. Cam Ranh, khoảng 200 căn hộ chung cư thương mại, đất nền dự án và shophouse tại TP. Nha Trang của chủ đầu tư VCN.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký KAREB cho biết, qua khảo sát của các sàn giao dịch bất động sản cho thấy phân khúc đất nền phân lô trong các khu dân cư vùng ven cũng được giao dịch rất nhiều. Điều này cho thấy sự quan tâm của khách hàng ở phân khúc NƠXH cũng như đất nền giá rẻ tại thị trường Khánh Hòa rất tích cực, nhu cầu vẫn còn lớn.

“Khó khăn hiện nay của thị trường bất động sản tại TP. Nha Trang – Khánh Hòa chỉ là trong ngắn hạn do tác động bên ngoài từ dịch bệnh, chứ không xuất phát từ các yếu tố nội tại của thị trường. Dù bị tác động bởi đại dịch COVID-19 nhưng thị trường bất động sản Nha Trang vẫn giữ giá tương đối ổn định”, ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký KAREB cho hay.  

Kỳ vọng khởi sắc sau dịch

Trong khi đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tình hình dịch COVID-19 hiện nay trên địa bàn đã được kiểm soát nên tỉnh xây dựng phương án đón du khách quốc tế đến nghỉ dưỡng. Dự kiến đến 31/11, người dân Khánh Hòa trong độ tuổi sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi 2.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết lộ trình đón khách dự kiến sẽ chia làm 2 giai đoạn, bao gồm: giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021 đến 31/12/2021) tỉnh Khánh Hòa sẽ sử dụng các khu nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh để đón du khách quốc tế. 

Giai đoạn 2 (từ 1/1/2022 đến 31/3/2022) dự kiến tỉnh Khánh Hòa sẽ mở rộng ra khu nghỉ dưỡng của Vinpearl trên đảo Hòn Tre Nha Trang, khu nghỉ dưỡng Merperle Hòn Tằm, khu du lịch Champa Island cũng như các khu du lịch có tính biệt lập khác.

Ông Võ Minh Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư New City (TP. Nha Trang) cho rằng, Nha Trang là thành phố du lịch với nhiều ưu đãi về điều kiện tự nhiên, địa lý. Do đó, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng có pháp lý chuẩn vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn khi dịch bệnh được kiểm soát. “Khi ngành du lịch phục hồi tốt trở lại thì những tòa nhà trên sẽ đón đầu và góp phần giải quyết chỗ ở cho các đợt di dân cơ học của các nhân sự phục vụ cho ngành du lịch cũng như những ngành nghề liên quan từ địa phương khác đến”, ông Võ Minh Khoa chia sẻ.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký KAREB cho biết, trong thời gian tới tỉnh Khánh Hòa tập trung xây dựng kế hoạch phát triển cho 3 vùng kinh tế trọng điểm gồm: Vịnh Vân Phong, TP. Nha Trang và Vịnh Cam Ranh, đồng thời phấn đấu đưa Nha Trang trở thành thành phố trung ương vào năm 2030.

“Khả năng trong thời gian tới các dự án đầu tư sẽ có sự phân luồng quy mô vừa và nhỏ sẽ phát triển xen kẹt theo các vùng ven của TP. Nha Trang như phía Tây Nha Trang và huyện Diên Khánh, còn các dự án có quy mô lớn sẽ hướng về các khu vực Vịnh Vân Phong và Cam Ranh”, ông Hoàng nhận định.