Các ngân hàng Trung ương châu Á tăng dự trữ ngoại hối để bảo vệ đồng nội tệ


Ấn Độ đang dẫn đầu trong số ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi của châu Á trong việc xây dựng lại kho dự trữ ngoại hối để bảo vệ đồng tiền của mình.

Ấn Độ đang dẫn đầu trong số ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi của châu Á trong việc xây dựng lại kho dự trữ ngoại hối để bảo vệ đồng tiền của mình.

Ấn Độ đang dẫn đầu trong số các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi (EM) của châu Á trong việc xây dựng lại kho dự trữ ngoại hối, điều này sẽ giúp bảo vệ đồng tiền của mình nếu đồng đô la Mỹ phục hồi.

Theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu ngoại hối tháng 2, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước Đông Nam Á đã thu hồi được khoảng 132 tỷ USD kể từ tháng 11 năm ngoái, tương đương hơn một nửa số tiền họ đã mất vào năm ngoái - bằng cách hấp thụ dòng vốn đô la, với việc đồng bạc xanh yếu hơn cũng thúc đẩy định giá danh mục đầu tư của họ.

Đồng rupee tụt hậu so với các đồng tiền EM một phần vì ngân hàng trung ương Ấn Độ đã tích cực nhất trong việc xây dựng lại dự trữ. Dự trữ ngoại hối của các quốc gia này giảm 243 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022 khi họ tìm cách bảo vệ các đồng tiền sụt giảm so với đồng USD. Xây dựng lại kho dự trữ có thể giúp các thị trường mới nổi của châu Á chống lại bất kỳ sự phục hồi tiềm năng nào của đồng bạc xanh, khi một số nhà giao dịch bắt đầu định giá lãi suất cao nhất của Mỹ, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu đối với tài sản rủi ro.

Các chiến lược gia cho rằng nếu việc tái phân bổ tài sản của nhà đầu tư trở lại châu Á tiếp tục thành hiện thực, do dòng vốn đầu tư nước ngoài đáng kể chảy ra ngoài và định vị tỷ trọng thấp trong hầu hết năm ngoái, các ngân hàng trung ương châu Á ngoài Nhật Bản sẽ tích lũy dự trữ rộng rãi trong những tháng tới.

Deutsche Bank đã có chiến thuật chuyển sang xu hướng “giữ” hoặc “giảm” đối với phần lớn các khuyến nghị về tiền tệ châu Á dài hạn của họ, từ xu hướng “thêm” trước đó, nhưng vẫn tích cực đối với các loại tiền tệ châu Á từ góc độ trung hạn.

Kể từ khi mất 100 tỷ USD phần lớn do hỗ trợ đồng rupee vào năm ngoái, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã tận dụng mọi cơ hội để thu hút đô la, tăng dự trữ thêm gần 50 tỷ USD trong ba tháng qua. Hàn Quốc đã tăng thêm 26 tỷ USD trong cùng kỳ sau khi mất 49 tỷ USD trước đó và Indonesia đã thu hồi được 9 tỷ USD trong số 15 tỷ USD đã mất, theo tính toán của Bloomberg.

Ngược lại với Ấn Độ, quốc gia đã mua ròng ước tính 10,1 tỷ USD trên thị trường ngoại hối giao ngay, trong khi Hàn Quốc mua 4,2 tỷ USD trong cùng tháng, theo tính toán của Nomura.

Theo ước tính, Thái Lan đã mua 5,3 tỷ USD trên các thị trường giao ngay và kỳ hạn. Hầu hết các loại tiền tệ mới nổi của châu Á đã tăng giá trong ba tháng qua, dẫn đầu là đồng baht của Thái Lan và đồng peso của Philippines, với đồng tiền này tăng gần 5% khi đồng đô la suy yếu do đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ xoay trục về lãi suất. Dữ liệu gần đây đã đặt ra nghi ngờ về những kỳ vọng đó.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua 8,6 tỷ USD tài sản tại các thị trường mới nổi ở châu Á, ngoại trừ Trung Quốc vào tháng trước, theo ước tính của Australia & New Zealand Banking Group. Ngân hàng này kỳ vọng dòng vốn chảy vào khu vực sẽ tiếp tục, mặc dù rủi ro đối với quan điểm đó bao gồm lạm phát không giảm ở Mỹ như dự kiến và khả năng trì hoãn đàm phán về trần nợ của Mỹ.

Mallika Sachdeva, người đứng đầu chiến lược vĩ mô châu Á tại Deutsche Bank cho biết rằng ngưỡng tăng tỷ giá hối đoái để can thiệp đã được đáp ứng. Sẽ là hợp lý nếu các ngân hàng trung ương châu Á bắt đầu can thiệp. Các nhà phân tích nhận thấy các giai đoạn can thiệp của ngân hàng trung ương châu Á có xu hướng làm chậm đáng kể các chuyển động của tỷ giá hối đoái nhưng không thành công trong việc đảo chiều kỹ thuật.

Theo Duy Hưng/congthuong.vn