Các nhà phân tích Phố Wall nói gì về triển vọng thị trường chứng khoán Mỹ 2021?

Theo Trần Võ/nhadautu.vn

Phần lớn các nhà chiến lược thị trường được CNBC khảo sát đều dự đoán rằng chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi, với việc chỉ số S&P 500 có thể tăng từ 8% đến 22% trong năm 2021 so với mức hiện tại.

 Các nhà phân tích dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi 2021. Ảnh:WSJ
Các nhà phân tích dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi 2021. Ảnh:WSJ

12 trong số 20 chiến lược gia thị trường từ các tổ chức tài chính lớn có trụ sở tại Mỹ được CNBC International thăm dò ý kiến, đã dự đoán rằng S&P 500 sẽ tăng lên mức 4.000 đến 4.500 vào năm tới.

14 trong số các chiến lược gia đã mô tả quan điểm của họ về chứng khoán trong năm 2021 là "lạc quan một cách thận trọng". Ba người nói rằng họ "rất lạc quan" và ba người nói rằng họ "thận trọng". Các nhà phân tích lạc quan với những hy vọng về các gói kích thích kinh tế mới ở Mỹ cũng như việc phân phối vaccine Covid-19 trên diện rộng.

4 chuyên gia dự đoán S&P 500 sẽ kết thúc ở mức 3.500 đến 4.000 điểm trong năm 2021, trong khi 4 chiến lược gia khác dự đoán chỉ số này sẽ bị giảm xuống mức 3.000 đến 3.500 điểm.

Hy vọng về Vaccine Covid-19

Một số chuyên gia đã bày tỏ mối lo ngại xoay quanh sự không chắc chắc của các kế hoạch sản xuất và phân phối vaccine Covid-19. Tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích vẫn lạc quan về bức tranh thị trường chung trong năm 2021.

"Chúng tôi tin rằng khi bước sang năm 2021, xu hướng chung sẽ tiếp tục là mở cửa trở lại đối với nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, được thúc đẩy bởi việc phân phối vaccine và gia tăng hoạt động kinh tế thế giới. Trong kịch bản vĩ mô tăng trưởng và lợi nhuận doanh nghiệp phục hồi vào năm 2021, lãi suất vẫn ở mức thấp và kích thích tài khóa được bơm thêm vào hệ thống ... đây là bối cảnh thuận lợi cho tài sản rủi ro nói chung", một nhà phân tích cho biết.

Một nhà phân tích Phố Wall khác cho biết, "Chúng tôi nghĩ rằng lãi suất thấp kết hợp với sự phục hồi của lợi nhuận các công ty trong S&P 500 sẽ giúp chứng khoán đạt mức kỉ lục mới vào năm 2021".

Lạc quan thận trọng

Bất chấp các mục tiêu đầy tham vọng mà nhiều nhà phân tích Phố Wall dành cho S&P 500, một số người lạc quan vẫn nói rằng họ sẽ theo dõi chặt chẽ cách đại dịch Covid-19 được kiểm soát cũng như các động thái mà chính phủ thực hiện nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

"Tôi không quá lạc quan về thị trường trong năm 2021. Các ngân hàng trung ương đã bơm quá nhiều thanh khoản để ngăn thị trường sụp đổ, do đó điều kiện thị trường bình thường hóa hơn sẽ là bước tiếp theo của đợt tăng giá này.  Ngoài ra, chúng ta cũng nên cẩn trọng trước sự chậm trễ trong gói kích thích của Mỹ, rủi ro của làn sóng Covid-19 tiếp theo cũng như khả năng thiếu hụt nguồn cung vaccine", một nhà phân tích giấu tên cho biết.

Lựa chọn cổ phiếu cho năm 2021

Khi được hỏi các nhà đầu tư sẽ đặt cược vào những cổ phiếu và lĩnh vực hàng đầu nào cho năm 2021, hầu hết các nhà phân tích đều trả lời rằng họ thích những cổ phiếu rẻ tiền "theo chu kỳ", vốn sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa kinh tế sau Covid-19. Cổ phiếu thuận chu kì biến động giá theo động lực của nền kinh tế nói chung.

Các cổ phiếu mà nhiều nhà phân tích Phố Wall xác định nên mua và nắm giữ vào năm 2021 bao gồm Exxon Mobil, Chevron, Baker Hughes, Boeing, Qualcomm, Visa và Disney.

"Qualcomm là một cái tên tiềm năng với mục tiêu cuối năm 2021 đạt mức 170 USD/cổ phiếu", một nhà phân tích cho biết.

Nhưng nhìn chung, có rất ít nhà phân tích đề cập đến cổ phiếu công nghệ - những đứa con cưng của thị trường vào năm 2020. Một chiến lược gia cho biết: "Google vẫn là một lựa chọn tốt với mục tiêu đạt 2.119 USD/cổ phiếu vào cuối năm 2021".

Theo CNBC, một nhà đầu tư tổ chức có tiếng đã tham gia vào cuộc khảo sát và tỏ ra ưa thích các thị trường mới nổi hơn so với các thị trường phát triển. Người này dự báo Chỉ số Thị trường mới nổi MSCI sẽ tăng 18% vào cuối năm 2021.