Cách nhanh nhất tăng GDP là đầu tư cho bất động sản?

Theo Phương Minh/plo.vn

Quỹ đầu tư VinaCapital trong báo cáo mới phát hành với chủ đề "Những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng GDP Việt Nam" nhận định rằng cách nhanh nhất tăng GDP là đầu tư cho bất động sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo VinaCapital, nguồn cung bất động sản bị gián đoạn vì một số dự án bất động sản vướng mắc các vấn đề pháp lý do các thời kỳ trước để lại. Tuy nhiên, VinaCapital cũng cho rằng nhiều dự án khác không vướng các vấn đề trên nên được cấp phép tiến hành ngay.

VinaCapital cho rằng trước khi COVID-19 bùng phát, nhu cầu mua bất động sản của giới trung lưu đang bị dồn nén cùng với sự khan hiếm dự án mới đã dẫn đến giá bất động sản liên tục bị biến đổi. Đây là tín hiệu rõ rằng đã đến lúc các dự án cần phải được khởi động, phát triển để tung ra bán hàng.

"Hơn nữa, giá bất động sản trong năm nay vì dịch COVID-19 chỉ có khả năng rớt xuống 5%-10% tại các thành phố lớn Việt Nam, một con số rất thấp so với nhiều thành phố khác trên thế giới. Điều này chỉ ra rằng đang có sự thiếu hụt đáng kể về nguồn cung cho giới trung lưu" - VinaCapital nhận định.

Theo VinaCapital, cách nhanh nhất để chính phủ thúc đẩy tăng trưởng GDP vào năm 2020 là phê duyệt các dự án bất động sản đã được hoạch định trước đó. Các dự án vừa tầm một khi được cấp phép trở lại sẽ được khởi công nhanh nhất có thể. Việc phát triển cơ sở hạ tầng nhanh và mạnh sẽ có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng GDP trong nhiều năm tới.