VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Chiêu mới gian lận thuế từ hàng quà biếu

Chiêu mới gian lận thuế từ hàng quà biếu

Thay vì nhập hàng quà biếu theo diện công ty, các đối tượng đã nhập khẩu theo hàng quà biếu cá nhân, khai báo sai tên hàng nhằm gian lận thuế và "né" kiểm tra chuyên ngành. Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện trường hợp vi phạm, cảnh báo chung về thực trạng gian lận này.

Hàng nghìn container phế liệu nằm tại cảng Cát Lái chưa làm thủ tục

Tây Ninh: Khởi tố nhiều vụ buôn lậu quy mô lớn

Hải quan Hải Phòng và cộng đồng doanh nghiệp cam kết thực hiện 10 nội dung

Ngành Hải quan xử lý hơn 3,8 triệu hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến

Khai giá thấp, gian lận thuế

Phòng Thanh tra - Kiểm tra – Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vừa kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH DV TM Khoa và Vy có hành vi khai sai báo để gian lận thuế qua hàng quà biếu.

Theo lãnh đạo Phòng Thanh tra - Kiểm tra, công ty này mở nhiều tờ khai hải quan nhập quà biếu theo loại hình tờ khai H11, mặt hàng khai báo là kệ nhà bếp inox, nồi, chảo, đồ dùng nhà bếp bằng kim loại, được nhập khẩu từ Nhật và Pháp. Hầu hết tờ khai được hệ thống phân luồng Xanh.

Qua kiểm tra, Phòng Thanh tra - Kiểm tra phát hiện đa số người gửi hàng là cá nhân có tên Việt Nam, một số lần người gửi hàng là doanh nghiệp từ Pháp có ngành nghề đại lý giao nhận vận tải là International A.O.P. Trọng lượng các lô hàng dưới 100 kg, trị giá khai báo cho các lô hàng dao động từ dưới 2 triệu đồng đến dưới 10 triệu đồng, nhưng thực tế trị giá các lô hàng này cao hơn nhiều so với khai báo. Điển hình, lô hàng quà biếu 91 kg nhập khẩu từ Nhật, được hệ thống thông quan luồng Xanh. Phát hiện nghi vấn, cơ quan Hải quan đã ra lệnh dừng thông quan đột xuất để kiểm ra thực tế hàng hóa. Kết quả kiểm tra không có mặt hàng "Kệ bếp" như khai báo. Hàng hoá thực nhập là đồ dùng nhà bếp, như: Nồi nấu, chảo, lò nướng bánh, nồi ủ, nồi cơm điện, chảo chiên không dầu... Lô hàng này, được DN khai báo có trị giá trên 5,1 triệu đồng, thuế nhập khẩu và thuế GTGT trên 1 triệu đồng. Sau khi bị dừng thông quan, DN khai báo bổ sung trị giá lô hàng trên 40 triệu đồng, thuế nhập khẩu và thuế GTGT hơn 14 triệu đồng. Như vậy, chỉ tính riêng 1 lô hàng quà biếu này, số thuế chênh lệch tăng hơn 13 triệu đồng so với khai báo ban đầu.

Đồng thời, công ty vận chuyển xác nhận cước phí vận chuyển thu tại Việt Nam hơn 7,3 triệu đồng (sai với chứng từ gửi hàng là cước đã trả). Trị giá hải quan (trị giá tính thuế) của lô hàng này được xác định gần 32 triệu đồng, số thuế phải nộp là thuế nhập khẩu trên 10,5 triệu đồng (chênh lệch tăng 9,5 triệu đồng so với tiền thuế khai báo).

Tương tự, lô hàng 52 kg nhập khẩu từ Pháp có trị giá khai báo trên Invoice là 80 Eur đã được điều chỉnh thông tin trị giá hàng hóa và tên hàng trên manifest từ 80 Eur thành 441,32  Eur. Tên hàng được chuyển từ kệ bếp sang sữa bột, tương cà, túi xách, giầy thể thao…

Từ vụ việc bị phát hiện nêu trên, Phòng Thanh tra - Kiểm tra đã cùng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh làm việc với người đại diện pháp luật của công ty. Người này xác nhận tất cả các lô hàng nhập khẩu gửi cho công ty là hàng được đặt mua của các cá nhân ở Việt Nam. Tiền cước vận chuyển được trả tại Việt Nam. Trị giá hàng hoá thực tế lớn hơn trị giá khai báo trong chứng từ gửi hàng bill và manifest. Hàng hoá là nhiều loại mặt hàng, bao gồm cả thực phẩm, phụ gia thực phẩm và đồ dùng nhà bếp các loại.

Hiện nay, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đang làm tiếp các thủ tục hải quan để xử lý vi phạm đối với hành vi nhập khẩu sai khai báo gây thất thu thuế và vi phạm điều kiện nhập khẩu đối với hàng hoá quản lý chuyên ngành.

Cảnh báo gian lận

Theo nhận định của Phòng Thanh tra- - Kiểm tra - Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, các lô hàng nhập khẩu của Công ty Khoa và Vy chỉ từ Nhật và Pháp là tuyến đường trọng điểm về hàng tiêu dùng, hàng hoá giá trị cao. Tuy là hàng quà biếu gửi cho công ty, nhưng người gửi lại là cá nhân tên Việt Nam. Tuy nhiên, một thời gian dài các lô hàng được khai báo cùng một tên hàng là "Kệ bếp bằng kim loại" và trị giá khai báo thấp nên đã được Hệ thống VNACCS/VICS phân luồng Xanh và đã thông quan.

Từ thực tế trên, nhằm thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hải quan, chống buôn lậu, gian lận thuế, chống nhập khẩu hàng hoá trốn tránh kiểm tra chuyên ngành thông qua việc lợi dụng thủ tục hải quan nhập khẩu hàng quà biếu, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo các đơn vị bổ sung Kế hoạch phòng chống buôn lậu của Cục về thủ đoạn, phương thức, cách thức nhập khẩu hàng hoá được hệ thống phân luồng Xanh hoặc luồng Vàng nhưng không kiểm tra thực tế (bao gồm loại hình quà biếu H11 và các loại hình kinh doanh). Bổ sung hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách thức rà soát, thống kê, phân tích dấu hiệu rủi ro đối với các tờ khai hải quan đã thông quan theo luồng Xanh để từ đó xác định lô hàng trọng điểm để tổ chức kiểm tra trước (bí mật) bằng máy soi, hoặc chuyển luồng kiểm tra thực tế.

Phòng Quản lý rủi ro hướng dẫn các chi cục có biện pháp nghiệp vụ xác định các lô hàng trọng điểm, tuyến đường trọng điểm và người khai hải quan trọng điểm có các dấu hiệu/ biểu hiện thường xuyên khai báo cùng một tên hàng đã được thông quan luồng Xanh, có trị giá khai báo quá thấp so với tiền cước vận chuyển thực tế (theo công bố của người vận chuyển/dịch vụ chuyển phát nhanh), hàng quà biếu cho công ty nhưng người gửi lại là cá nhân tên tiếng Việt. Phòng Công nghệ thông tin hướng dẫn các Chi cục cách tra cứu thống kê tờ khai hải quan luồng Xanh để phục vụ công tác kiểm tra sau thông quan, thu thập thông tin.

Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh nói riêng, các Chi cục Hải quan cửa khẩu khác nói chung phải căn cứ chức năng, nhiệm vụ của các đội, tổ để giao nhiệm vụ rà soát, kiểm soát, thu thập phân tích thông tin các lô hàng được phân luồng Xanh. Khi có dấu hiệu nghi vấn phải khẩn trương triển khai biện pháp nghiệp vụ kiểm soát (có thể soi chiếu trước,..) nhằm xác định hàng hoá đang trong sự giám sát hải quan. Phòng Thuế XNK hướng dẫn các chi cục hải quan việc kiểm tra trị giá hải quan đối với trường hợp hàng hoá khai báo theo loại hình quà biếu. Không để lợi dụng loại hình quà biếu để khai báo trị giá quá thấp so với thực tế để gian lận thuế và lách tiêu chí quản lý rủi ro. Đội Kiểm soát Hải quan xác lập các chuyên án để đấu tranh, triệt xóa các đường dây lợi dụng chính sách, sơ hở của cơ chế thủ tục hải quan đối với hàng quà biếu, quà tặng để buôn lậu, gian lận thuế.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM