Cần giải quyết những vướng mắc và đặc thù trong đấu thầu trong lĩnh vực y tế

Yến Tâm

Thảo luận về Luật Đấu thầu (sửa đổi) sáng 24/5 tại Hội trường, các đại biểu Quốc hội đề nghị Luật cần có các quy định để giải quyết những vướng mắc và đặc thù trong đấu thầu trong lĩnh vực y tế, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Đấu thầu lĩnh vực y tế đang là vấn đề được quan tâm tại kỳ họp thứ 5, quốc hội khóa XV.
Đấu thầu lĩnh vực y tế đang là vấn đề được quan tâm tại kỳ họp thứ 5, quốc hội khóa XV.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan thẩm tra phối hợp chặt chẽ với cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan bám sát mục tiêu, yêu cầu sửa đổi luật để hoàn thiện dự thảo Luật theo hướng rà soát quy trình, giảm thời gian đấu thầu, cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh áp dụng đấu thầu qua mạng. Bên cạnh đó, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đấu thầu, đặc biệt là vướng mắc trong đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế thời gian qua.

Từ thực tiễn đại dịch COVID-19 vừa qua cho thấy, năng lực đáp ứng và tiếp cận các vật tư y tế, trang thiết bị còn nhiều hạn chế. Điều này xuất phát từ việc các quy định về quản lý, đấu thầu trang thiết bị y tế còn nhiều bất cập.

Các đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu bổ sung tình huống khẩn cấp trong hoạt động đặc thù này. Báo cáo tại phiên họp, bà Phạm Thị Kiều (Đại biểu quốc hội tỉnh Đắk Nông) đưa ra quan điểm: "Để tháo gỡ những hạn chế, bất cập này, đề nghị các cấp nghiên cứu, bổ sung vào dự án luật khi có tình huống khẩn cấp, tổ chức được giao mua sắm có thể ứng trước hàng hóa để phục vụ đúng mục đích, yêu cầu cấp bách theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, sau đó chỉ định quy trình thầu rút gọn theo quy định". 

Các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng: Đối với quy định mua sắm tập trung trong lĩnh vực y tế, cần phải tiếp tục chỉnh lý, đảm bảo đủ căn cứ thực hiện. Cụ thể, tại khoản a, Điều 53, cần xem xét lại quy định đối với việc mua sắm tập trung đối với thuốc hiếm, thuốc cần mua với số lượng ít.

Về vấn đề này, ông Lã Thanh Tân (Đại biểu quốc hội TP. Hải Phòng) cho biết: "Hiện nay, điểm hạn chế lớn nhất của cơ chế mua sắm tập trung là mất nhiều thời gian, chờ đợi vì mua sắm tập trung thường làm theo đợt, được tổng hợp từ nhiều cơ quan đơn vị, do đó, nếu mua thuốc hiếm, mua sắm tập trung là không hợp lý, không thể đảm bảo được nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh". 

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, dự thảo Luật đã có một chương riêng quy định cụ thể các vấn đề liên quan đến lĩnh vực y tế theo hướng tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các bệnh viện, tạo thuận lợi cho hoạt động mua thuốc, thiết bị y tế đặc thù phù hợp với cả tính đặc thù, chuyên môn của Ngành; bổ sung về quy định cho việc mua hóa chất kèm theo yêu cầu của nhà thầu (mô hình máy đặt, máy mượn)… Trong đó, quy định cụ thể về lĩnh vực này là: Mua sắm tập trung, thoả thuận khung, lựa chọn nhà thầu, ưu đãi trong mua thuốc. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện được đầy đủ hết tất cả những vấn đề liên quan đến lĩnh vực y tế như các đại biểu quan tâm.

Phát biểu kết luận nội dung thảo luận về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi),  Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, ý kiến của các đại biểu Quốc hội đã được ghi chép đầy đủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia để hoàn thiện báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện dự án luật trình Quốc hội xem xét, thông qua.